Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 29/08/2017 00:37 (GMT+7)

Góp ý quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Tham dự hội thảo có hơn 75 đại biểu đến từ doanh nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm của tỉnh Bình Định, Chi cục an toàn vệ sinh  thực phẩm các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Phú Yên, Quảng Trị, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế  và Hưng Yên, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phòng y tế các huyện thị thành phố Bình Định.

Hội thảo đã được nghe các chuyên gia trong ban biên soạn phân tích việc cần thiết phải ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP và những nội dung cần thay thế.

Tại Hội thảo, đã có 15 ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, các cơ quan quản lý từ tỉnh đến huyện, xã phường. Các ý kiến tập trung vào việc xây dựng hành vi để không bỏ sót các hành vi vi phạm, mức phạt để đảm bảo tình bình đẳng trước pháp luật, và đủ sức răn đe. Nhiều ý kiến của cơ quan quản lý cấp huyện cho rằng còn nhiều hành vi quy định chung chung (Điều 28, Điều 22) chưa cụ thể nên khi áp dụng khó và có thể là kẽ hở để doanh nghiệp lách luật. Bên cạnh đó, cần tích hợp các Nghị định liên quan để thống nhất trong xử phạt các vi phạm về an toàn thực phẩm. Đại diện các doanh nghiệp có ý kiến nên xây dựng nhiều hành vi quy định mức phạt tiền theo giá trị hàng hóa vi phạm thì sẽ minh bạch và công bằng, hạn chế tối đa quy định  phạt tiền theo hành vi như trong dự thảo như khi sử dụng 1kg nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ hậu quả sẽ khác sử dụng 100kg,..... Hơn nữa, trong dự thảo Nghị định có một số hành vi quy định còn trùng lặp ở nhiều điều nhưng mức phạt tiền lại khác nhau. Ngoài ra, theo các doanh nghiệp, việc công khai vi phạm nên quy định cụ thể trong Nghị định này.

Các đại biểu tham dự mong rằng những ý kiến  góp ý sẽ được Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam gửi ban soạn thảo và được tiếp thu để Nghị định mới khi ban hành sẽ có tính thực thi pháp luật cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Xem Thêm

Cao Bằng: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, đồng thời tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi kết quả tư vấn, phản biện được áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.
Các nhà khoa học góp ý cho Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Ngày 12/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Khoa học và kỹ thuật Cầu đường Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tác động của việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội".
Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp hội Việt Nam
Thời gian qua Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã chủ trì tổ chức thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV, PB &GĐXH) rất sôi nổi. Rất nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo đã được tổ chức, các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc đã đóng góp được những ý kiến rất phong phú, bổ ích.
Phát huy hiệu quả hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội
Hoạt động TVPB&GĐ XH là hoạt động mang tính xã hội, độc lập, khách quan, do trí thức đóng góp trí tuệ, cung cấp cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn cho Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở đánh giá, phân tích và quyết định các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng và những chương trình, dự án lớn có liên quan về KH&CN, GD&ĐT và chính sách xây dựng đội ngũ trí thức.
Liên hiệp Hội Sơn La: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách hiện thực, khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức gặp mặt cán bộ, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024
Sáng 15/2, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Liên hiệp Hội Việt Nam, Nhà xuất bản Tri thức, Qũy hỗ trợ Sáng tạo Việt Nam (Vifotec), Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS nhân dịp đầu xuân Giáp Thìn 2024.
​An Giang: Tỉnh uỷ thăm, chúc Tết Liên hiệp hội và Hội Luật gia
Ngày 7/2/2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang Lê Văn Nưng đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và Hội Luật gia tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Tham gia cùng Đoàn có các đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy An Giang, Trương Hoàng Trọng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.