Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/12/2021 23:50 (GMT+7)

Góp ý Quy chế hoạt động Trang tin và Ban biên tập trang tin điện tử vusta.vn

Ngày 20/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức hội thảo Góp ý Quy chế hoạt động Trang tin và Ban biên tập trang tin điện tử vusta.vn.

Ths Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ths Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký VUSTA cho biết, VUSTA là cơ quan đại diện cho trí thức KH&CN với chức năng tập hợp trí thức KH&CN, tư vấn, phản biện và giám định, phổ biến kiến thức KH&CN, nghiên cứu khoa học.

Hệ thống thông tin truyền thông trong VUSTA là 1 trong hệ thống phát triển mạnh. Trang tin vusta.vn là địa chỉ hết sức tin cậy, đơn vị trực thuộc Đoàn Chủ tịch, kênh truyền thông chính thống của VUSTA.

Tuy nhiên, trang tin hiện đang tồn tại hạn chế, xuất phát từ nguồn lực, con người, tài chính...nên việc cập nhật chưa đáp ứng được yêu cầu của độc giả là trí thức KH&CN và độc giả cả nước. Vì vậy, hội thảo mong các đại biểu đưa ra nhiều ý đóng góp và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cho trang tin điện tử vusta.vn.

Bà Phạm Thị Bích Hồng, Phó Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức VUSTA

Theo ý kiến của bà Phạm Thị Bích Hồng, Phó Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức VUSTA cho biết, trang tin điện tử vusta.vn cần có một số giải pháp để phát triển trang tin ngày càng mạnh hơn đó là cần tiếp tục nghiên cứu nâng cấp kỹ thuật thay đổi giao diện mới cho trang tin vusta.vn theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại; Cần kết hợp truyền thông chính thức và truyền thông xã hội, xây dựng các trang fanpage theo chủ đề để kéo độc giả đến với những thông tin phản ánh trên trang; Cần tăng cường liên kết sản xuất thông tin, xã hội hóa nguồn lực đầu tư, phát triển trang tin, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tốt để thực hiện việc tra cứu và trao đổi thông tin giữa trang tin với các trang khác.

Ông Lê Duy Tiến, Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường VUSTA

Theo ông Lê Duy Tiến, Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường VUSTA, hiện nay trang tin điện tử vusta.vn bài viết khá phong phú và giao diện mới, hiện đại, tuy nhiên  các hội thành viên thuộc hệ thống VUSTA vẫn chưa tích cực hợp tác và quan tâm đến trang tin vusta.vn để tìm đọc các nội dung, tin, bài trên trang web của VUSTA.

Ông Lê Duy Tiến đề nghị các hội ngành cần tích cực tham gia cộng tác và viết tin, bài cho trang tin điện tử vusta.vn, vừa để trao đổi kinh nghiệm công tác, vừa góp phần quảng bá hình ảnh hoạt động của Hội ngành mình, địa phương mình với cả nước.

Ông Phạm Hữu Duệ -  Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội VUSTA 

Ông Phạm Hữu Duệ giữ Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội VUSTA cho rằng, trang tin điện tử vusta.vn cần có một số giải pháp đó là nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về tầm quan trọng, vai trò, ý nghĩa của trang tin điện tử vusta.vn; Xây dựng, hoàn thiện Quy trình quản lý và phát hành trang tin điện tử vusta.vn; Phát huy vai trò và trách nhiệm của Ban biên tập của trang tin điện tử vusta.vn; Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí hoạt động trang tin điện tử vusta.vn; Mở rộng hợp tác, chia sẻ bài viết, thông tin với các hội thành viên, các cơ quan báo chí và các đơn vị KH&CN trực thuộc VUSTA.

Ông Nguyễn Văn Cảm – Tổng biên tập tập chí KHKT thú y

Theo ý kiến của ông Nguyễn Văn Cảm – Tổng biên tập tập chí KHKT thú y cho rằng,  hoạt động của trang tin chưa hoàn chỉnh, vì thế theo ông Cảm cần bổ sung và sửa chữa như: Chương I, quy định chung vẫn chưa đủ, website của Liên hiệp Hội Việt nam cần viết cho toàn diện.

Phải thống nhất từ ngữ như xuất bản hoặc đăng lên cần phải thống nhất với nhau, lúc thế này lúc thế khác thì không nên; Tư vấn phản biện, khoa học công nghệ, vấn đề khác…. Thì từ vấn đề khác nên thay bằng từ có những đơn vị có liên quan.

Chương II, thiết lập và vận hành: trong phần này thì thiếu vận hành; Cần phải bổ sung thêm thư ký tòa soạn; Cần phải có lưu trữ video, lưu ảnh, vì có kho lưu trữ thì sẽ thuận lợi hơn; Chức năng của Ban biên tập phải giao chức năng rõ ràng hơn; Định mức quy chế cho Trưởng ban biên tập phải xem xét cụ thể.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp tích cực để phát triển trang tin điện tử vusta.vn. Tương lại, trang tin này sẽ được xây dựng thành cổng thông tin điện tử của VUSTA.

HT

Xem Thêm

Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường
Ngày 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện – Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại”.
Chuyển đổi số - cả nước nói, ai cũng nói, không nói là lạc hậu
Ngày 8/10 tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Tạp chí Việt Nam hội nhập - Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức Chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.