Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 30/08/2016 19:37 (GMT+7)

Góp ý dự thảo Đề án: “Phát triển khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030”

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo, chuyên viên: Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; các sở: Khoa học và công nghệ; Công thương; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Kế hoạch và đầu tư; Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; Giao thông vận tải; Xây dựng và các thành viên Hội đồng tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Đề án.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao bản Báo cáo tổng hợp đóng góp ý kiến dự thảo Đề án do Liên hiệp Hội thực hiện. Bản báo cáo đã được xây dựng nghiêm túc, chất lượng, đầy đủ, rõ ràng, chi tiết và phản ánh một cách trung thực, khách quan dựa trên các ý kiến đóng góp của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, am hiểu tình hình hoạt động khoa học và công nghệ, kinh tế - xã hội tỉnh Hòa Bình. Bản báo cáo đã phân tích, chỉ ra những vấn đề đạt được, những vấn đề cần chỉnh sửa, bổ sung của bản dự thảo Đề án. Trên cơ sở đó đề xuất, đóng góp ý kiến giúp cơ quan chủ trì soạn thảo có thêm luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện nội dung dự thảo Đề án trước khi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hội đồng phản biện và các đại biểu cũng chỉ ra dự thảo Đề án còn một số tồn tại, hạn chế cần bổ sung như:

Đề án cần nêu khái quát về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình để thấy được những lợi thế về vị trí địa lý, tiềm năng đất đai, khí hậu, văn hóa của tỉnh. Điều này rất quan trọng vì đó là cơ sở khoa học để xác định nhiệm vụ và giải pháp thực hiện Đề án; Cần bổ sung thêm đánh giá tổng quát đóng góp của khoa học và công nghệ tỉnh ta trong 10 năm qua, trước khi nêu các hạn chế. Ví dụ trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp: Khoa học và Công nghệ đã tập trung nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, chuyên canh, gắn với công nghiệp chế biến; tập trung đẩy mạnh các biện pháp thâm canh, đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh, phát triển các cây trồng, vật nuôi có lợi thế như cây ăn quả (cam, bưởi, nhãn, vải,…), cây công nghiệp (mía tím, mía đường, chè san tuyết), cây thực phẩm, rừng nguyên liệu, chăn nuôi đại gia súc, lợn, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, góp phần nâng cao giá trị sản lượng ngành nông, lâm nghiệp tỉnh Hòa Bình, giá trị sản lượng tăng bình quân hàng năm đạt từ 4,5-5%. Đây là một thành công rất lớn của khoa học và công nghệ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp từ sản xuất tự cung, tự cấp sang sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung, thâm canh, chuyên canh, gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất; Cần đi sâu vào dự báo nhu cầu khoa học và công nghệ nói chung, trong đó tập trung vào các lĩnh vực như: Nông nghiệp, nông thôn mới, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, kết cấu hạ tầng và phát triển đô thị, phúc lợi xã hội, lĩnh vực xã hội và nhân văn, khoa học quản lý và bảo vệ môi trường, …

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đỗ Hải Hồ, Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ đánh giá cao các ý kiến, đề xuất giải pháp của Hội đồng phản biện cho bản dự thảo Đề án. Mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp, đề xuất về phương án, biện pháp triển khai cụ thể hơn nữa để cơ quan soạn thảo có thêm cơ sở tiếp tục nghiên cứu và bổ sung vào bản dự thảo Đề án.

Bên cạnh đó các đại biểu dự Hội thảo cũng đánh giá cao vai trò, nhiệm vụ của hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội trong thời gian qua và đề nghị Liên hiệp Hội tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò tập hợp các chuyên gia có trình độ cao trong và ngoài tỉnh để hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Hội ngày càng đạt hiệu quả cao.

Phát biểu bế mạc, ông Trần Bảo Toàn tóm tắt nội dung buổi Hội thảo và đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu, bổ sung và hoàn thiện bản dự thảo Đề án trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.