Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 12/05/2022 10:29 (GMT+7)

Giới thiệu sách: Cách mạng công nghiệp lần thứ tư – Cuộc cách mạng của sự hội tụ và tiết kiệm

Khoa học và công nghệ đang phát triển nhanh chưa từng có, tạo nên một cuộc cách mạng khoa học và công nghệ mới, thúc đẩy xã hội loài người bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đây là cuộc cách mạng được đặc trưng bởi sự hợp nhất, sự hội tụ ở đỉnh cao của các lĩnh vực công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa…. là kiểu cách mạng công nghiệp chưa có tiền lệ. Để không bị đẩy ra khỏi tiến trình phát triển chung của nhân loại tiến bộ, các nước đều phải tiến hành đổi mới và hội nhập khai thác tốt nhất và hạn chế tối đa khó khăn do cách mạng công nghiệp lần thứ tư đưa tới.

tm-img-alt

Muốn vậy, chúng ta cần phải biết cách mạng khoa học và công nghệ và cách mạng công nghiệp là gì? Cuộc cách mạng công nghiệp lần này có hình thái và đặc trưng như thế nào? Theo đó, đề xuất những giải pháp của Việt Nam trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư như thế nào?

Vusta.vn xin giới thiệu với bạn đọc Cuốn sách Cách mạng công nghiệp lần thứ tư – Cuộc cách mạng của sự hội tụ và tiết kiệm do TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật biên soạn. Cuốn sách do Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật xuất bản năm 2021.

Với  4 chương, khổ 16x24 cm, dày 312 trang,  nội dung cuốn sách đã đề cập rất cụ thể về các cuộc cách mạng khoa học và kỹ thuật, cách mạng khoa học và công nghệ; Bối cảnh, xu hướng và bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Phương thức sản xuất, chế tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Internet kết nối vạn vật; Trí tuệ nhân tạo; Điện toán đám mây; Công nghệ chuỗi khối – Blockchain; Một số tiếp cận và ứng dụng công nghệ của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; Giải pháp về khoa học và công nghệ cho cuộc cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư….

Tác giả cuốn sách cho biết, nếu cuộc  cách mạng công nghiệp lần thứ nhất là cuộc cách mạng về động cơ hơi nước; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai là về động cơ điện; cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba là bắt nguồn từ số hóa, Internet và tự động hóa, thì cuộc cách mạng lần thứ tư này bắt nguồn từ gì? Nó có tên gọi ra sao? Bản chất, đặc trưng, tính chất, sự ảnh hưởng của nó gồm những nội dung gì? Các nước ứng xử với cuộc các mạng lần này ra sao và Việt Nam chúng ta phải làm gì đây? Tất cả những câu hỏi đó đã thôi thúc chúng tôi đi tìm câu trả lời.

Cuốn sách sẽ như một “cẩm nang” cho  những ai quan tâm, muốn tìm hiểu và khám phá về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Khi đọc cuốn sách này, chắc chắn sẽ thu được nhiều thông tin bổ ích qua cách trình bày đơn giản và dễ hiểu những vấn đề phức tạp, tưởng như khô khan của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật, cách mạng khoa học và công nghệ, cách mạng công nghiệp, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Xem Thêm

Quảng Ngãi: Tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ tri thức của tỉnh
Ngày 23/5, tại thành phố Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ tri thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Trung Quốc, quan hệ Việt - Trung: Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những ảnh hưởng, tác động tới Việt Nam”.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.