Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 15/10/2014 16:47 (GMT+7)

Giáo sư Hoàng Tụy: Biên soạn sách giáo khoa, không cần tiền

  Tiếp tục là những quan điểm xung quanh việc xây dựng chương trình, biên soạn sách giáo khoa trong Đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày tại Thường vụ Quốc hội, phóng viên đã có cuộc trao đổi với giáo sư Hoàng Tụy – một trong những học giả hàng đầu của nền khoa học và giáo dục Việt Nam, người được mệnh danh là “Người cha của tối ưu toàn cục”.

Sách có thể tạm thời còn chương trình phải làm nhanh

Là người từng tham gia tổ chức biên soạn chương trình và sách giáo khoa cho tất cả các môn học của hệ giáo dục phổ thông 10 năm, giáo sư Hoàng Tụy cho rằng:

“Chương trình phải làm nhanh, đổi mới giáo dục gần năm rồi mà chương trình chưa xong. Thời điểm chúng tôi hồi năm 55,56 cả chương trình, cả bộ sách giáo khoa làm trong mấy tháng, tuy việc bây giờ nhiều hơn nhưng người cũng giỏi hơn, có kinh nghiệm bao lâu rồi. Vậy thì phải làm nhanh chương trình, thông báo chương trình để người ta có thể làm sách giáo khoa”.

Tiếp tục là những quan điểm xung quanh việc xây dựng chương trình, biên soạn sách giáo khoa trong  Đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày tại Thường vụ Quốc hội, phóng viên đã có cuộc trao đổi với giáo sư Hoàng Tụy – một trong những học giả hàng đầu của nền khoa học và giáo dục Việt Nam, người được mệnh danh là “Người cha của tối ưu toàn cục”.

Sách có thể tạm thời còn chương trình phải làm nhanh

Là người từng tham gia tổ chức biên soạn chương trình và sách giáo khoa cho tất cả các môn học của hệ giáo dục phổ thông 10 năm, giáo sư Hoàng Tụy cho rằng:

“Chương trình phải làm nhanh, đổi mới giáo dục gần năm rồi mà chương trình chưa xong. Thời điểm chúng tôi hồi năm 55,56 cả chương trình, cả bộ sách giáo khoa làm trong mấy tháng, tuy việc bây giờ nhiều hơn nhưng người cũng giỏi hơn, có kinh nghiệm bao lâu rồi. Vậy thì phải làm nhanh chương trình, thông báo chương trình để người ta có thể làm sách giáo khoa”.

htg12
Tuyên bố kinh ngạc: Chỉ cần 300 triệu đồng là làm được sách giáo khoa

“Chúng tôi chưa nghĩ đến chuyện nhuận bút, bản quyền của nhà văn... có nhà văn nào đến đòi, nhóm sẽ đề nghị các nhà văn cho nhóm khoản này”.

Nói rõ hơn tại sao sách giáo khoa lại rộng hơn chương trình, giáo sư Hoàng Tụy đưa ra hai lí do: 

Thứ nhất đề phòng chương trình trong 2,3 năm có thay đổi nhỏ nhỏ, sách giáo khoa rộng ra để chương trình có thay đổi, điều chỉnh chút ít vẫn còn thích hợp được, không phải viết lại, in lại sách tốn kém. Thứ hai, rộng hơn chương trình nghĩa là rộng hơn trình độ thường thường để giúp cho nhiều người có thể tự học, học sinh giỏi tự dùng sách giáo khoa để học theo được. 

Giáo sư Hoàng Tụy có nhấn mạnh rằng: “Sách giáo khoa tốt có thể dùng trong 10 năm chứ không phải năm nào cũng chữa cả”.

Tuy nhiên, trong giai đoạn mới đưa ra chủ trương xã hội hóa, giáo sư Hoàng Tụy gọi là giai đoạn tạm thời, 1, 2 năm phải có một bộ sách giáo khoa tạm thời. Sách giáo khoa tạm thời có thể là sách đang dùng có sửa lại. Sách giáo khoa tạm thời cũng phải ghi rõ là sách giáo khoa tạm thời dùng trong bao nhiêu năm. Do là tạm thời nên chỉ cho tạm thời trong một thời gian ngắn.

Tiền soạn sách chuyển qua bồi dưỡng giáo viên

Về số tiền dự chi gần 800 tỷ đồng cho làm sách giáo khoa, giáo sư Hoàng Tụy cho rằng “phải tính lại” cũng như "không phải đầu tư tiền biên soạn sách giáo khoa".

Muốn thực hiện đổi mới giáo dục, việc quan trọng đó là chất lượng giảng dạy, chất lượng giảng dạy phụ thuộc rất nhiều vào thầy giáo. Do đó, giáo sư Hoàng Tụy có đề xuất: “Số tiền bao nhiêu tỉ ấy không phải để biên soạn sách giáo khoa mà để bồi dưỡng chuyên môn cho thầy giáo, để trợ cấp cho các trường sư phạm nâng cao chất lượng đào tạo. Bồi dưỡng giáo viên, làm những việc ấy hết bao nhiêu tiền thì hãy tính ra.”

Về việc ai sẽ là người viết sách giáo khoa và thẩm định bộ sách giáo khoa, giáo sư Hoàng Tụy nêu quan điểm: “Bộ Giáo dục phải dần dần rút ra khỏi việc tự viết sách, nên để việc viết sách, xuất bản cho xã hội hóa, có thể thầy giáo viết, còn xuất bản thì nhà xuất bản nào cũng được”.

htg13
Số tiền Bộ giáo dục xin để làm sách: "Con số mù mờ, không minh bạch"

Từ con số 34 nghìn tỷ đồng xuống còn chưa bằng 1/40 nên ta cảm thấy nhỏ, nhưng đối chiếu với từng quyển sách thì không hề nhỏ tí nào...

Bộ Giáo dục không nên nhận trách nhiệm viết sách giáo khoa, làm như vậy không có hiệu quả. Sách giáo khoa của Bộ bao nhiêu năm mà năm nào cũng có sai sót.

Để việc thẩm định sách giáo khoa có thể khách quan, giáo sư Hoàng Tụy cho rằng cơ quan thẩm định không thể đồng thời viết sách, “việc thẩm định là trách nhiệm của Bộ không thể thoái thác được. Do đó, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất vừa viết sách vừa thẩm định là không nên. Bộ giáo dục không thể viết sách được”.

Đối tượng làm công việc thẩm định sách theo giáo sư Hoàng Tụy là “một bộ phân có biên chế”, hay hội đồng thẩm định là người trong cơ quan của Bộ Giáo dục, bên cạnh đó mời nhiều chuyên gia của những ngành khác nhau.

“Sách giáo khoa khi có xã hội hóa cần có sự cạnh tranh lành mạnh” – giáo sư nhấn mạnh.

Đề phòng có những sách giáo khoa viết ẩu hoặc đưa vào những nội dung không thích hợp, giáo sư Hoàng Tụy cho rằng “phải có sự thẩm định cho phép dùng trong các trường học. Sách giáo khoa nào muốn bán cho các trường phải có sự thẩm định”.

Với kinh nghiệm tìm hiểu nền giáo dục ở nhiều nước trên thế giới, giáo sư Hoàng Tụy cho biết: “THPT bây giờ quan niệm khác, không phải dạy đồng loạt mà chú ý đến năng khiếu. Theo kinh nghiệm các nước phát triển phải có hai chương trình, trong đó một chương trình bình thường, còn một chương trình cho nâng cao”.

Giáo sư cho rằng nếu có làm lại luôn thì nên làm ở THPT cho “đỡ mất công”, còn các cấp khác là tạm thời.

Cuối cùng, giáo sư Hoàng Tụy khẳng định lại một số vấn đề trong đổi mới chương trình sách giáo khoa cần lưu tâm: “Bộ giáo dục không biên soạn sách giáo khoa, giao việc viết sách cho xã hội. Bộ giáo dục chỉ có nhiệm vụ thẩm định, còn muốn thẩm định khách quan thì không chỉ có người của Bộ trong hội đồng thẩm định mà có người trong nhiều ngành khác”.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đắk Lắk: Góp ý Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Ngày 21/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện và góp ý đối với Đề án điều chỉnh quy hoạch tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. TS. Phan Xuân Lĩnh, Chủ tịch Liên hiệp hội, chủ trì cuộc họp.
Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.
VICA - Khẳng định vị thế kế toán hành nghề Việt Nam
Trong bức tranh kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán, kiểm toán đã khẳng định vị thế là một lĩnh vực dịch vụ cao cấp, không thể thiếu đối với sự vận hành minh bạch của thị trường. Đằng sau sự phát triển đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chi Hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).