Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/06/2017 18:57 (GMT+7)

Giám sát an toàn thực phẩm tại Lạng Sơn

Đoàn giám sát đã làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND TP Lạng Sơn, Chi cục Hải quan Tân Thanh, thị sát hoạt động tại Cửa khẩu Tân Thanh, điểm trưng bày và bán rau an toàn tại chợ Bờ Sông, đường Nguyễn Tri Phương, TP. Lạng Sơn, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai ở phường Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn.

Lạng Sơn là tỉnh miền núi biên giới phía Đông Bắc của Tổ quốc, có diện tích 8.323 km 2với dân số hơn 76 vạn người, có đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc dài 231,74 km, có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu chính và 9 cửa khẩu phụ. Vị trí địa lý trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Lạng Sơn nhưng đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động nhập lậu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, phụ gia, chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng vào nội địa, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến vệ sinh ATTP.

Giam sat2

Thị sát hoạt động kiểm tra ATTP tại cửa khẩu Tân Thanh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, Lạng Sơn hiện có 7.324 cơ sở thực phẩm (754 cơ sở sản xuất chế biến, 3.724 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 2.963 cơ sở dịch vụ ăn uống). Bên cạnh đó, địa phương hiện có hơn 6.000 ha rau an toàn với sản lượng trên 70 nghìn tấn/năm, hơn 40 ha Na, 20 ha Hồng, 7,5 ha chè được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Thực phẩm nhập khẩu qua đường chính ngạch chủ yếu là nông sản, chủ yếu được kiểm tra bằng phương pháp test nhanh.

Tại buổi làm việc với đoàn giám sát, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết tỉnh luôn coi vệ sinh ATTP là nhiệm vụ quan trọng, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 không có vụ ngộ thực phẩm lớn nào xảy ra trên địa bàn. Để triển khai Chương trình vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020 giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Chương trình 90), tỉnh đã ban hành Kế hoạch phối hợp giữa UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh.

Giam sat3

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, phát biểu tại buổi làm việc với đoàn giám sát.

Thành viên đoàn giám sát – bà Phạm Thị Ngọc, Chánh văn phòng Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam, đã hoan nghênh những kết quả ấn tượng mà Lạng Sơn đạt được khi triển khai Chương trình 90. Đó là: 100% số khu dân cư, xã, phường, thị trấn đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, kiểm tra và giám sát ATTP; 90% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.Tuy nhiên, bà Ngọc lưu ý các cơ quan quản lý và chính quyền tỉnh Lạng Sơn kiểm soát chặt hơn đầu vào của các cửa hàng rau an toàn, đồng thời gợi ý đầu ra bền vững cho rau an toàn và giúp mô hình này phát triển bền vững như đề nghị các sở, ngành sử dụng rau an toàn cho các bếp ăn tập thể. Đối với việc kiểm soát ATTP hàng nhập khẩu, bà Ngọc đề xuất Lạng Sơn xây dựng các mô hình cụm dân dọc biên giới cam kết ngăn chặn thực phẩm bẩn nhập khẩu vào Việt Nam.

Kết luận buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Văn Đạo, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trưởng đoàn giám sát, nhận định: Để triển khai Chương trình 90, các cấp chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở Lạng Sơn đã vào cuộc tích cực thể hiện qua các văn bản chỉ đạo, phối hợp, đồng thời kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP từ cấp tỉnh đến cơ sở và đạt được những kết quả ấn tượng nêu trên. Ông Đạo đề nghị cùng với việc tiếp tục thực hiện Chương trình 90, Lạng Sơn cần triển khai thực hiện Kết luận số 11-KL/TW, ngày 19/1/2017 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

Được biết, sau Lạng Sơn, đoàn giám sát sẽ làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác vệ sinh ATTP.

Giam sat4

​Bà Phạm Thị Ngọc, Chánh văn phòng Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam, thành viên đoàn giám sát, nêu một số đề xuất với UBND tỉnh Lạng Sơn.

Xem Thêm

Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.
Các nhà khoa học góp ý cho Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Ngày 12/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Khoa học và kỹ thuật Cầu đường Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tác động của việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội".
Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp hội Việt Nam
Thời gian qua Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã chủ trì tổ chức thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV, PB &GĐXH) rất sôi nổi. Rất nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo đã được tổ chức, các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc đã đóng góp được những ý kiến rất phong phú, bổ ích.
Phát huy hiệu quả hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội
Hoạt động TVPB&GĐ XH là hoạt động mang tính xã hội, độc lập, khách quan, do trí thức đóng góp trí tuệ, cung cấp cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn cho Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở đánh giá, phân tích và quyết định các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng và những chương trình, dự án lớn có liên quan về KH&CN, GD&ĐT và chính sách xây dựng đội ngũ trí thức.
Liên hiệp Hội Sơn La: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách hiện thực, khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đắk Nông: Tổ chức diễn đàn về tư vấn phản biện
Sáng ngày 19/7/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tổ chức diễn đàn khoa học tư vấn, phản biện và giám định xã hội đề án “Phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.