Giải mã hình ảnh “mặt người” trên sao Hỏa
Năm 1976, bức ảnh về một "mặt người" khổng lồ có kích thước ngang với một quả núi (ảnh) đã được tàu vũ trụ Viking -1 truyền về Trái Đất. Ngay từ hồi đó, một số nhà khoa học cho rằng bức ảnh đó chỉ là kết quả ngẫu nhiên của hiện tượng kết hợp hình ảnh phản xạ từ các bề mặt lồi lõm trên Sao Hỏa. Nhưng những người ủng hộ giả thuyết về sự tồn tại nền văn minh trên Sao Hỏa lại không chấp nhận cách giải thích đó. Theo họ, khuôn mặt bằng đá khổng lồ gây ấn tượng đó giống như đài tưởng niệm về một nền văn minh phát triển cao đã lụi tàn trên Sao Hỏa.
Ngoài ra, cách không xa các "đài tưởng niệm" khoảng vài km, trên các bức ảnh khác do tàu vũ trụ Viking-1 truyền về, các nhà khoa học phát hiện thấy dấu vết của 4 kim tự tháp có tiết diện ngang rộng tới hàng trăm mét. Có thể đây là dấu vết tàn lụi của những công trình kiến trúc khổng lồ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nhiều quy luật toán học được mã hoá dưới dạng số (giá trị của số bằng 3,14....) và nhiều hằng số cơ bản của tự nhiên. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng tất cả những đối tượng đó chỉ là "trò chơi của tạo hoá", một cách dàn xếp ngẫu nhiên các hình ảnh vào thời điểm tàu vũ trụ Viking-1 chụp ảnh. Vì độ nét các hình ảnh của tàu Viking-1 cung cấp chưa đủ để đưa ra kết luận cuối cùng nên cuộc tranh luận vẫn tiếp tục. Năm 1998, tàu vũ trụ thăm dò Sao Hỏa Mars Global Surveyor truyền về Trái Đất một bức ảnh mới chụp được tại khu vực có "khuôn mặt người" trên hành tinh này. "Khuôn mặt người" bị phong hoá mạnh nên rất khó nhận ra đường nét giống với mặt người thật. Năm 2001, tàu vũ trụ này chụp một bức ảnh khác cũng cho kết quả tương tự.
Đến cuối tháng 7 năm 2006, tàu vũ trụ của Châu Âu nghiên cứu về Sao Hỏa Mars Express truyền về Trái Đất các bức ảnh mới rõ nét hơn và được công bố chính thức, phần nào giải toả được các mối hoài nghi. Khu vực được đặt tên "Cydonia", nơi các tàu vũ trụ đã chụp bức ảnh nổi tiếng có "khuôn mặt người", có toạ độ 40,75 vĩ độ bắc và 350,54 kinh tuyến đông, thuộc khu vực trung gian giữa vùng địa hình đồi núi ở phía nam và các vùng bình nguyên bằng phẳng ở phía bắc Sao Hỏa. Khu vực chuyển tiếp này phủ đầy đồi núi xen kẽ với các vùng đồng bằng có độ cao thấp và hình dạng khác nhau. Vì camera của tàu vũ trụ "Mars Express" có thể chụp được các bức ảnh ba chiều nhờ chuyển động của vệ tinh trên quỹ đạo và tổng hợp hình ảnh nên các nhà nghiên cứu về địa chất có thể khẳng định được tính chất tự nhiên của "khuôn mặt người" trên Sao Hỏa. Ngoài ra, họ còn quan tâm đến một chuyện khác là có nhiều chi tiết thú vị chứng tỏ quá trình xâm thực tạo nên các đống đổ vỡ, sụt lở trên Sao Hỏa. Một số chi tiết trong bức tranh về quá trình xâm thực và sụt lở đó có dáng vẻ hao hao khuôn mặt người.
Nguồn KH&ĐS Số 97 Thứ Hai 4/12/2006








