Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 21/01/2015 21:10 (GMT+7)

Gia Lai: Phát triển mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học

Trong năm vừa qua, LHH kết nạp thêm 01 thành viên mới là Hội Sinh vật cản thị xã An Khê, nâng tổng số 14 hội thành viên, với tổng số 9.200 hội viên, các hội thành viên nói chung hoạt dộng tích cực và hiệu quả.

VềCông tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội ,LHH đã tổ chức được nhiều hội thảo như Hội thảo Đánh giá phạm vi phân bố và thử nghiệm nhân giống 2 loại thông lá dẹt và pơmu tại Khánh Hòa; Hội thảo triển khai thực hiện kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh do Bộ Kế hoạch & Đầu tư tổ chức tại TP. Quy Nhơn; Hội thảo lấy ý kiến tham gia dự thảo Luật tổ chức Viện Kiểm sát nhân nhân; tham gia Hội đồng Khoa học & Công nghệ chuyên ngành tư vấn xác định nhiệm vụ nghiên cứu và triển khai năm 2015; tham gia Hội đồng Thẩm định báo cáo đánh gia tác động môi trường của Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện Nhi tỉnh; tham gia Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH huyện Đăk Đoa, Măng Yang và Tx. An Khê đến năm 2020; tham gia Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp bộ, đề tài KH&CN: “Nghiên cứu xây dựng mô hình dự đoán tăng trưởng và sản lượng rừng Khộp phục vụ kinh doanh rừng ở Tây nguyên”.

Trong Công tác Thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức, LHH đã xuất bản và phát hành 3 tập Thông tin Tri thức Khoa học & Công nghệ Gia Lai với 1,500 cuốn phát hành rộng rãi đến tay bạn đọc gần xa. đưa trang Thông tin điện tử của LHH đi vào hoạt động để cập nhật thông tin kịp thời đến các hội viên và bạn đọc trong và ngoài tỉnh, góp phần đưa tiến bộ KH- KT vào sản xuất và đời sống; tổ chức điều tra, cập nhật, xuất bản, phát hành tập Thông tin về nguồn nhân lực trình độ cảo của tỉnh năm 2014 để phục vụ cho Đại hội Đảng các cấp. Đây là công việc được Đảng Ủy, chính quyền các cấp cũng như các cơ quan ban ngành đánh giá cao là công tác “phản biện” vô hình trong việc đề ra chính sách thu hút nhân tài và tuyển dụng cán bộ;  ngoài ra còn tổ chức 04 cuộc Hội thảo về các chuyên đề khác…

Ngoài ra,LHH còn triển khai Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật lần thứ VII (2014-2015); triển khai Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng định kỳ hàng năm.

VềHoạt động nghiên cứu khoa học, đã tổ chức nghiệm thu 2 đề tài cấp tỉnh và Trung ương: “Đánh giá sự phát huy hiệu quả các đề tài, dự án Khoa học – Công nghệ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2000-20110; “Nghiên cứu, đánh giá thực trạng và những đóng góp của LHH các tỉnh Tây Nguyên từ thời kỳ đổi mới đến nay”. Công tác này thời gian qua là một hoạt động được coi là thế mạnh của LHH Gia Lai.

Ông PGS. TS. Nguyễn Danh – Chủ tịch LHH tỉnh cho biết, năm 2014, LHH đã triển khai toàn diện các nhiệm vụ được giao, vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm. Các nhiệm vụ được hoàn thành đồng bộ, đúng tiến độ và nội dụng hoạt động phong phú so với các năm trước. Nổi trội nhất là về triển khai các hoạt động Thông tin, tuyên truyền và phổ biến kiến thức, tái xuất bản Thông tin Nguồn nhân lực trình độ cao của tỉnh được các sở, ban ngành trong tỉnh và các tỉnh bạn vận dụng; công tác nghiên cứu khoa học cũng là thế mạnh của LHH Gia Lai.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.
VUSTA tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 4/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên của VUSTA nhằm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước - những người đã có những cống hiến tâm huyết cho sự lớn mạnh của “ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam”.