Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 31/07/2007 23:41 (GMT+7)

FLOWAT - Thiết bị xử lý Flo dư trong nước

Theo các kết quả khảo sát trước đây, hàm lượng flo trong nước giếng của một số vùng nông thôn thuộc miền Nam Trung Bộ có hàm lượng flo dư khá cao. Đặc biệt, ở một số địa phương thuộc huyện Ninh Hoà - tỉnh Khánh Hòa, hàm lượng flo trong nước ngầm nằm trong khoảng từ 2 - 14mg/lít. Điều này đã ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe cuả nhân dân trong vùng, dễ thấy nhất là hiện tượng đen và chết răng (Ninh Hòa từ lâu đã nổi tiếng với tên gọi "vùng đất không có nụ cười"). Vì vậy, việc đầu tư nghiên cứu các giải pháp công nghệ phù hợp nhằm xử lý hàm lượng flo dư trong nước uống cho những vùng ô nhiễm là một điều hết sức cần thiết.

Dựa trên nguyên tắc của phương pháp xử lý flo dư trong nước uống bằng ôxít nhôm hoạt tính, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng đã từng bước tiến hành nghiên cứu phương pháp điều chế oxít nhôm từ các nguồn nguyên liệu trong nước và trên cơ sở đó đã nghiên cứu thiết kế bộ lọc flo phù hợp với các đặc điểm sử dụng của vùng nông thôn Việt Nam, gọi là bộ lọc FLOWAT. Bộ lọc này dựa trên cơ sở thực tế là số người trung bình trong một gia đình nông thôn là 5, nhu cầu dùng nước ăn uống trung bình là 5lít/người/ngày. Như vậy, bộ lọc này có khả năng xử lý liên tục khoảng 900 lít nước, đủ cho một gia đình 5 người dùng cho ăn và uống trong một tháng, trước khi phải rửa tái sinh lại các hạt ôxít nhôm hoạt tính để tiếp tục sử dụng.

Sơ đồ thiết kế của bộ lọc FLOWAT được trình bày trên hình vẽ với nguyên tắc sử dụng bộ lọc FLOWAT bao gồm các bước sau:

Vận hành:Nước nguồn đã lọc hết tạp chất cơ học được tiếp xúc với lớp ôxít nhôm hoạt tính, lúc này các ion flo trong nước được trao đổi và giữ lại trong lớp oxyt nhôm hoạt tính.Tùy thuộc vào dung lượng trao đổi của lớp ôxít nhôm hoạt tính, hàm lượng flo trong nước xử lý tăng dần. Với mục đích xử lý nước uống, quá trình vận hành với hàm lượng flo trong nước xử lý ở mức <0,7 mg/lít được xem như là chu trình làm việc của thiết bị. Khi hàm lượng flo trong nước xử lý đạt mức 0,7mg/lít, kết thúc chu trình làm việc.

Tái sinh:Sau mỗi chu trình làm việc, lớp ôxít nhôm được khôi phục hoạt tính bằng việc cho tiếp xúc với một lượng nhất định dung dịch nhôm sulfat nồng độ 2% (dung dịch táisinh). Quá trình tiếp xúc này làm giải phóng lượng ion flo đã hấp phụ trong lớp oxyt hôm hoạt tính trong chu trình làm việc, khôi phục lại hoạt tính của lớp oxyt nhôm đối với ion flo.

Xả rửa:Sau quá trình tái sinh, lớp oxyt nhôm được tráng rửa bằng một lượng nước nguồn để làmsạch lượng dung dịch tái sinh còn dư bám trên lớp ôxít nhôm. Khi công đoạn xả rửa kết thúc, thiết bị được tiếp tục với chu trình làm việc mới.

Để việc vận hành thiết bị được thuận tiện phù hợp với điều kiện nông thôn, tùy thuộc vào hàm lượng flo trong nước nguồn và nhu cầu dùng nước, lượng ôxít nhôm hoạt tính được tính toán để chu trình làm việc của thiết bị kéo dài trong một tháng. Như vậy, người sử dụng chỉ cần tiến hành công đoạn tái sinh và xả rửa theo định kỳ 1 lần/tháng.

Việc đánh giá hiệu quả làm việc của bộ lọc FLOWAT qua quá trình thử nghiệm cho thấy:

- Bộ lọc FLOWAT hoạt động ổn định và hoàn toàn thỏa mãn các yêu cầu về xử lý nước có hàm lượng flo dư đạt các tiêu chuẩn qui định của nước sinh hoạt.

- Bộ lọc FLOWAT vận hành đơn giản, phù hợp với điều kiện sử dụng của nông thôn.

- Bộ lọc FLOWAT có hiệu quả xử lý ổn định với chi phí vận hành. Đặc biệt là hóa chất dùng để tái sinh có sẵn ngay tại chợ làng: hàng tháng, mỗi lần rửa chỉ cần 0,4kg phèn với chi phí là 1.200 đồng (3.000 đồng/kg.)

Mọi thông tin xin liên hệ:

UNICEF HÀ NỘI

72, Lý Thường Kiệt, Hà Nội

ĐT:04.9425706 _ Fax: 04.9425705

hoặc:

VIỆN KHOA HỌC VẬT LIỆU ỨNG DỤNG

01 Mạc Đĩnh Chi, Quận I, TP.HCM

ĐT: 08.8243506 _ Fax: 08.8236073

Nguồn: tchdkh, 25/1/07

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.