Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/06/2014 19:26 (GMT+7)

Đừng tạo cho Trung Quốc màn khói ngụy trang mưu đồ trên Biển Đông!

 “ Một câu hỏi đơn giản cần được đặt ra: Nếu biển Đông không giàu có về tài nguyên thiên nhiên, liệu  Trung Quốc có bị ám ảnh đáng kể là phải kiểm soát quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa hay biển Đông không?” - TS Subhash Kapila đặt câu hỏi với các đại biểu tham dự hội thảo.

Rồi ông nói tiếp: “Câu trả lời là không, vì mệnh lệnh “được gạch dưới” của Trung Quốc để kiểm soát Biển Đông hoàn toàn mang tính chiến lược và liên quan đến chiến lược tổng thể của Trung Quốc nhằm nổi lên là một cường quốc thống trị trong vùng Châu Á – Thái Bình Dương với chiến lược hải quân mở ra vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Vì vậy, bá chủ hoàn toàn Biển Đông là nhu cầu cấp bách của Trung Quốc”.

Theo TS Subhash Kapila, tranh cãi về Biển Đông trong các cuộc thảo luận của giới trí thức hay tranh luận mang tính học thuật đang có xu hướng nhấn mạnh về trữ lượng dầu khí, khoáng sản dưới đáy biển và các vùng đánh cá mở rộng, khiến gợi lên những suy diễn và ấn tượng sai về các giải pháp có thể nổi lên dẫn tới việc hợp tác cù ng quản lý các tài nguyên đó, từ đó mở ra hình thức nào đó về giải quyết xung đột.

"Ý nghĩa kinh tế của Biển Đông mang tầm quan trọng thứ yếu trong tính toán chiến lược của Trung Quốc. Liên tục nhấn mạnh tới tầm quan trọng kinh tế của biển Đông trong các tranh luận sẽ tạo cho Trung Quốc một màn khói để ngụy trang cho những mục đích chiến lược thực sự về sự thống trị đầy đủ trên Biển Đông!” - TS Subhash Kapila nhấn mạnh.

Trung Quốc sẽ quyết tâm chống lại mọi giải pháp giải quyếtxung đột

Theo TS Subhash Kapila, chiến lược đã bộc lộ rõ của Trung Quốc ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương xoay quanh 3 mục đích: 1/ Nổi lên là nước mạnh nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với việc thống trị khu vực Tây Thái Bình Dương như là bước đi đầu tiên. 2/ Nổi lên ngang bằng về chiến lược với Mỹ. 3/ Dẫn đến việc loại bỏ sự hiện diện quân sự tiền tiêu của Mỹ ở Thái Bình Dương.

TS Subhash Kapila cho rằng cần hiểu rõ chiến lược này để hiểu việc leo thang xung đột của Trung Quốc trên Biển Đông. Quyền bá chủ ở Biển Đông cùng với biển Hoa Đông vì thế đã nổi lên như một nhu cầu chiến lược cấp thiết của Trung Quốc để đạt được những mục đích cuối cùng như đã nói ở trên.

Do lẽ đó, Trung Quốc luôn quyết tâm chống lại bất kỳ giải pháp giải quyết xung đột nào nào vì chúng sẽ làm giảm các vị trí quân sự của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như địa vị thống trị của Trung Quốc trên vùng Biển Đông.


Nhiều học giả nổi tiếng thế giới tham dự hội thảo quốc tế "Hoàng Sa - Trường Sa: Sự thật lịch sử" (Ảnh: HC)

“Tiến trình xử lý xung đột và làm giảm rủi ro tại các cấp khu vực và quốc tế liên quan đến gia tăng căng thẳng ở biển Đông đang phải đương đầu với một thực tế khiến người ta thoái chí là Trung Quốc không bao giờ trở thành bộ phận của một giải pháp cho các tranh chấp trên Biển Đông. Ngược lại, Trung Quốc là một vấn đề nổi cộm bởi những tính toán chiến lược của họ đã quyết định rằng việc kiểm soát quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là nhu cầu quận sự cho sự thống trị hiệu quả trên Biển Đông” - TS Subhash Kapila chỉ rõ.

Theo ông, thậm chí nếu Trung Quốc bị buộc phải chịu áp lực và phải phục tùng tiến trình đa phương giải quyết xung đột thì vẫn tồn tại nhiều khả năng nước này sẽ chỉ vì mục đích hình thức hay vì sự đồng thuận của quốc tế, để rồi họ vẫn dùng chiến thuật câu giờ nhằm làm suy yếu các cuộc thảo luận trong khi họ tiếp tục không ngừng tăng cường các vị trí chiến lược và vị trí quân sự của mình trên biển Đông!

Triển vọng về liên minh châu Á “chiếu tướng” Trung Quốc

TS Subhash Kapila nhấn mạnh, việc mở rộng tầm ảnh hưởng ở biển Đông kết nối với Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, cùng với việc đi ngang qua biển Đông là các tuyến hàng hải quan trọng sống còn, có ý nghĩa quyết định không chỉ liên quan đến khía cạnh kinh tế mà còn liên quan đến khía cạnh quân sự trong bối cảnh có sự kình địch giữa các nước trên toàn cầu cũng như ở châu Á.

“Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc,  Philippines có những quyền lợi lớn trên biển Đông, sau đó là Ấn Độ, Úc và Nga cũng vậy. Nhưng sự xung đột chính yếu của Trung Quốc ở biển Đông sẽ tập trung vào Việt Nam. Đây là tường thành duy nhất ở Đông Nam Á ngăn cản sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông nên chắn chắn họ sẽ tập trung mọi sức mạnh quân sự để khuất phục Việt Nam nếu muốn thống trị hoàn toàn khu vực biển Đông” -  TS Subhash Kapila nói.

Trước tình hình đó, TS Subhash Kapila cho rằng, triển vọng về liên minh châu Á đang nổi lên trước sự dè dặt, trận trọng của Mỹ, Nga đối với tranh chấp ở biển Đông. Là các nước lớn ở châu Á, Nhật Bản và Ấn Độ có những lợi ích quan trọng đối với an ninh và ổn định trong khu vực biển Đông. Cả Nhật Bản và Ấn Độ đều có các tranh chấp với Trung Quốc, và trong nhận thức của họ về các mối đe dọa thì “mối đe dọa Trung Quốc” hiện ra rất rõ ràng.

TS Subhash Kapila nhận định: “Việt Nam là nước trung tâm ở Đông Nam Á đang đấu tranh mạnh mẽ với việc leo thang xung đột của Trung Quốc. Thật có ý nghĩa vì Việt Nam có mối quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ và quan hệ an ninh với Nhật Bản đang tăng lên. Nhật Bản và Ấn Độ có mối quan hệ đối tác chiến lược đang tiến triển tốt sẽ gây khó chịu cho Trung Quốc.

Xét về triển vọng, điều này có thể thành hạt nhân để Việt Nam, Philippines, Hàn Quốc và có thể cả Úc gắn kết thành một khối nhằm “chiếu tướng” đối với chủ nghĩa phiêu lưu quân sự của Trung Quốc trong khu vực biển Đông. Mỹ và Nga vì thế có thể không tiếp tục duy trì lâu nữa sự rụt rè về chiến lược và quân sự trước sự ngoan cố của Trung Quốc có thể châm ngòi cho tính dễ cháy nổ của tình hình trên biển Đông”. 

Biển Đông dưới quyền bá chủ của Trung Quốc sẽ như thế nào?

“Quần đảo Hoàng Sa dưới sự chiếm đóng của Trung Quốc cho phép nước này mở rộng cú đấm hải quân nhiều hơn vào vùng biển Thái Bình Dương. Nó cũng cho phép Trung Quốc có quyền thống trị các tuyến hàng hải trên biển Đông có xu hướng đi sát các nước có biển ở khu vực Tây Thái Bình Dương để tránh các đảo rải rác trong khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Quần đảo Trường Sa tuy có hơi xa bờ biển Trung Quốc song có ý nghĩa chiến lược quan trọng ở chỗ đây sẽ là trung tâm chỉ huy đem lại cho Trung Quốc đòn bẩy quân sự để kiểm soát các vùng rộng lớn trên biển Đông, khống chế mật độ lưu thông hàng hải đông đúc đi qua vùng biển này. Hơn thế nữa, việc kiểm soát quân sự trên quần đảo Trường Sa sẽ trao cho Trung Quốc những lợi thế đáng kể để thực hiện các chiến lược phòng thủ và tấn công với năng lực hải quân đang tiến triển nhanh chóng và không ngừng phô diễn sức mạnh.

Biển Đông dưới quyền bá chủ về chiến lược và quân sự của Trung Quốc còn cho phép Trung Quốc siết chặt tĩnh mạch của các đồng minh quân sự của Mỹ trong khu vực Tây Thái Bình Dương và tác động đến việc Mỹ điều  chuyển sự có mặt quân sự tới khu vực Tây Thái Bình Dương!”

(TS Subhash Kapila chỉ rõ tại hội thảo quốc tế “Hoàng Sa – Trường Sa: Sự thật lịch sử”)

Quá đủ để rung hồi chuông báo động!

“Quá đủ để hiểu các yêu sách của Trung Quốc hiện đã rung hồi chuông báo động không chỉ với các quốc gia ASEAN có tranh chấp chủ quyền mà còn với các quốc gia khác như Indonesia, Singapore, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc... Các quốc gia này dựa vào tuyến hàng hải không bị cản trở trên biển Đông để giao thương, vận chuyển khí đốt, dịch chuyển quân sự và đều không muốn Trung Quốc có vị trí mạnh mẽ hơn khống chế ngã tư địa chiến lược quan trọng giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

“Nếu Trung Quốc có thể thực hiện các yêu sách trên biển Đông thì các tàu cá và tàu giao thương của các nước này sẽ phải tuân thủ quy định, luật pháp và bất kỳ hạn chế nào của Trung Quốc có thể áp dụng trong tương lai. Cuối cùng, lực lượng hải quân của các quốc gia ven biển cũng sẽ bị ảnh hưởng với việc tàu chiến của các nước này phải đối mặt với sự ngăn chặn mạnh mẽ từ phía Trung Quốc. Điều này trùng hợp với chính sách hiện nay của Trung Quốc là các tàu chiến của các quốc gia khác đi qua khu vực biển Đông phải được sự chấp thuận của Trung Quốc!”

(TS Renato DeCastro (Đại học De La Salle, Philippines) cáo giác với các đại biểu tham dự hội thảo)

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.