Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/06/2007 00:59 (GMT+7)

Dùng ống nano cacbon để kiểm soát dòng lưu chuyển của nhiệt

Vừa qua, Alen Zettl và các cộng sự ở trường Đại học California đã chứng minh khả năng tạo được bộ chỉnh lưu nhiệt - một cơ cấu khiến dòng nhiệt chạy theo một chiều - bằng các ống nano. Nếu thực hiện được, thì bộ chỉnh lưu này (được mô tả trong Tạp chí Science) có thể được ứng dụng để quản lý sự gia nhiệt quá mức ở các mạch vi điện tử và giúp tạo ra các toà nhà đạt hiệu suất cao về năng lượng, thậm chí còn đưa lại những phương pháp mới để tạo ra các máy tính, trong đó sử dụng nhiệt làm  quá trình cơ bản.

Có thể coi nhiệt được tạo ra bằng các gói dao động nhỏ, gọi là phonon. Bộ chỉnh lưu nhiệt cho phép các phonon chỉ chuyển động theo một chiều. Nhưng chỉnh lưu nhiệt khó hơn nhiều so với chỉnh lưu dòng điện, bởi lẽ phần lớn sự vận chuyển nhiệt trong vật liệu là nhờ vào quá trình khuếch tán - một quá trình rời rạc, Arunava Majumdar, Kỹ sư cơ khí ở trường Đại học Berkeley và là đồng tác giả của bài viết đăng trên Tạp chí Science, nói: "Các dao động không tích điện, vì vậy ta không thể làm lệch chúng được".

Bộ chỉnh lưu nhiệt sử dụng ống nano là thực nghiệm đầu tiên chứng minh một thiết bị như vậy có khả năng hoạt động được. Theo Michel Peyrard, Nhà vật lý lý thuyết người Pháp, thì "xuất phát từ quan điểm này, nó thực sự rất đáng quan tâm”. Bốn năm trước, Peyrard và nhóm các nhà vật lý châu Âu lần đầu tiên đã đề xuất kế hoạch chế tạo một bộ chỉnh lưu nhiệt. Cơ sở của nó là: những vật liệu khác nhau thì dẫn nhiệt theo những cách khác nhau tại các nhiệt độ khác nhau. Bộ chỉnh lưu nhiệt của họ là dựa vào sự kết hợp những vật liệu như vậy. Nhưng họ không có điều kiện dùng thực nghiệm để thực hiện ý tưởng đó.

Những nhà vật lý khác đã đề xuất rằng nếu một hệ thống đơn chiều (One-Dimensional) có khối lượng nặng hơn ở một đầu, thì nhiệt sẽ chạy từ đó sang đầu có khối lượng thấp hơn. Nghiên cứu sinh của Zettl là Chih-Wei Chang đã quyết định thử nghiệm lý thuyết này bằng cách chế tạo bộ chỉnh lưu bằng các ống nano, vì chúng có bề rộng cực nhỏ, khiến cho chúng gần như là những phần tử 1 chiều. Ngoài ra, chúng còn là những vật liệu dẫn nhiệt tốt.

Chang đã tạo ra các ống nano cacbon và ống nano boron-nitride, có bề rộng từ 10 đến 40 nano. Chang đã đặt từng ống vào thiết bị thử nghiệm, mỗi đầu ống được gắn với điện cực silic hoặc platin có tác dụng như những bộ gia nhiệt hoặc cảm biến. Tiếp đó, Chang cho kết tủa hợp chất platin một cách không đồng đều dọc theo chiều dài của ống nano, để cho khối lượng ở một đầu lớn hơn khối lượng ở đầu kia. Cuối cùng, Chang đưa một dòng điện xác định vào bộ gia nhiệt để làm nóng một đầu và đo sự thay đổi nhiệt độ ở cả 2 điện cực để biết bao nhiêu nhiệt đã truyền qua ống. Chang đã thấy là số phonon truyền qua từ đầu có khối lượng lớn hơn sang đầu có khối lượng nhỏ lớn hơn 7% so với lượng nhiệt truyền theo chiều ngược lại.

Nguồn: Nano. net, 4/2006, Automation, 04/05/2007

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.