Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 26/08/2005 14:23 (GMT+7)

Dùng cát biển xây dựng công trình ven biển

Đó là bờ kè chắn sóng dọc và ngang dài 260m tại bờ biển ấp Đông Hòa xã Long Hòa huyện Cần Giờ. Mới đây, một đoạn mỏ hàn tại xã Long Hòa cũng đã được bê tông hóa bằng hỗn hợp xi măng, cát biển và chất phụ gia từ kinh phí của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố.

Theo TS. Nguyễn Hồng Bỉnh, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ mới, công nghệ này giúp giảm 15%-20% lượng xi măng, giá thành thấp hơn 25%-30% so với vật liệu truyền thống. PGS.TS. Huỳnh Văn Hoàng, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP. Hồ Chí Minh nhận xét: Công trình nghiên cứu sử dụng cát biển tại chỗ để xây dựng của TS. Nguyễn Hồng Bỉnh mở ra khả năng xây dựng đường nông thôn, nền nhà, sân phơi… vùng ven biển, hải đảo. Dù cần có thời gian để đánh giá đúng mức độ bền của các công trình này so với bê tông cát thường (nước ngọt), nhưng có thể khuyến khích ứng dụng cho các công trình nhỏ, phục vụ dân sinh.

Vừa trở về sau chuyến khảo sát kè biển và mỏ hàn vừa mới xây dựng, TS. Huỳnh Văn Phát cho biết, hiện bên trong kè biển xây dựng theo đơn đặt hàng của Công ty 27/7 (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh) nhiều hồ tắm nước biển, nước ngọt... và các công trình phụ trợ khác đã được xây dựng. Điều nhóm nghiên cứu còn lấn cấn hiện nay là chưa thể đăng ký bằng sáng chế quốc gia, vì để được cấp bằng sáng chế độc quyền buộc phải công bố các thành phần, trong đó có chất phụ gia (viết phản ứng hóa học, viết công thức), nhưng nếu tác giả công bố thì không có ai đảm bảo rằng bí mật của công trình mất nhiều năm nghiên cứu này sẽ không bị lộ.Đây là điều khiến cho tác giả từ 4-5 năm nay vẫn chưa thể tiến hành đăng ký bằng sáng chế độc quyền. Theo TS. Huỳnh Văn Phát, chính vì không đăng ký được sáng chế độc quyền nên nhóm nghiên cứu không được Bộ Xây dựng cấp giấy phép thi công những công trình lớn. Do vậy, đến nay nghiên cứu này vẫn chỉ loay hoay ứng dụng ở những công trình dân dụng.

Hiện nay, TS. Nguyễn Hồng Bỉnh đang phối hợp với Xí nghiệp Công trình công ích huyện Cần Giờ sử dụng chất phụ gia này làm đường giao thông nông thôn ở các xã. Một doanh nghiệp tư nhân khác đang thảo luận việc sử dụng hỗn hợp xi măng cát và nước biển này để xây bờ kè và các khu nhà nghỉ có sử dụng bê tông cốt thép. Hỗn hợp vật liệu mới này còn được thử nghiệm xây dựng nhà nghỉ tại huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu) từ năm 1999 - 2000.

Nguồn: Sài Gòn Giải phóng, 11/08/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.