Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 20/01/2021 18:02 (GMT+7)

Đưa khoa học công nghệ là động lực để phát triển

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng có 22 tổ chức hội thành viên, với trên 130.000 hội viên, trong đó có hơn 5.000 hội viên là trí thức, chiếm trên 35% trí thức toàn tỉnh, quy tụ được 70 chuyên gia trong các hoạt động khoa học, công nghệ và phản biện xã hội.

 Tâm sự cùng vusta.vn, Kỹ sư Hoàng Thị Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội cho biết, trong những năm Liên hiệp Hội luôn chú trọng  đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, đóng góp tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức thành công 2 hội thi sáng tạo kỹ thuật, có 80 giải pháp tham gia dự thi, trong đó có 58 giải pháp đạt giải cấp tỉnh, 2 giải pháp đạt giải khuyến khích toàn quốc. Hội thi đã thúc đẩy phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, nhất là khối doanh nghiệp đã vận dụng các giải pháp vào sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Kỹ  sư Hoàng Thị Bình – Chủ tịch Liên hiệp Hội Cao Bằng

Ngoài ra, Liên hiệp Hội còn phối hợp tổ chức thành công 5 cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Cao Bằng với 1.100 mô hình sản phẩm tham gia dự thi. Trong đó, có 282 mô hình sản phẩm đạt giải cấp tỉnh; 10 mô hình sản phẩm đạt giải toàn quốc. Đồng thời, nỗ lực tổ chức “Sự kiện vận động sáng tạo trong nông nghiệp, nông thôn”, kết quả có 40 giải pháp, ý tưởng đạt giải. Sự kiện đã góp phần thúc đầy ý tưởng sáng tạo của người dân, đưa ra các giải pháp kỹ thuật phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với phát triển du lịch cộng đồng. Xây dựng thành công các mô hình chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp và nông thôn tiêu biểu như: Mô hình trồng lúa nếp Hương, lúa nếp Pì Pất, lúa nếp Ong; phục tráng giống, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật canh tác, xây dựng nhãn hiệu hàng hóa; sản xuất lạc giống; sản xuất lúa thuần chất lượng cao; mô hình ứng dụng phân bón Phú Mỹ trong sản xuất lúa tại và ứng dụng cho cây ăn quả.

Mô hình “liên kết 4 nhà” (nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học và Nhà nước) là một khái niệm không mới trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, thực hiện các “mô hình liên kết 4 nhà” đối với sản phẩm nông nghiệp có tính địa phương còn xa lạ với nhiều người. Nhận thấy, Cao Bằng là tỉnh miền núi có nhiều cây, con đặc sản riêng có, kỹ sư Hoàng Thị Bình đã đề xuất Đề tài khoa học thực hiện các “mô hình liên kết 4 nhà” đối với các sản phẩm lúa nếp Hương Bảo Lạc (xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc), nếp Pì Pất Cao Bằng (xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng), nếp Ong Trùng Khánh, lúa thuần chất lượng cao (xã Cai Bộ, huyện Quảng Uyên) và  Lạc (xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng). Để thực hiện đề tài này, kỹ sư Hoàng Thị Bình cùng đồng nghiệp đã tổ chức lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất các sản phẩm cho trên 1.500 nông dân; chỉ đạo xây dựng mô hình sản xuất tại các xã thuộc phạm vi của đề tài nghiên cứu. Kỹ sư Bình cho thực hiện mô hình “liên kết 4 nhà” trong sản xuất, xây dựng nhãn hiệu và tiêu thụ sản phẩm.

Kỹ sư Bình nói thêm, thực hiện các mô hình "liên kết 4 nhà” đối với sản phẩm nông nghiệp đặc sản địa phương là đề tài nghiên cứu khoa học mà bà rất tâm huyết bởi khi đề tài được ứng dụng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Sau khi đề tài nghiên cứu khoa học này kết thúc, người dân ở các xã thuộc phạm vi đề tài đã tiếp tục ứng dụng và mở rộng diện tích sản xuất. Tiêu biểu như sản phẩm lúa nếp Ong từ việc sản xuất trên 40 ha lúc đầu thì hiện nay nông dân huyện Trùng Khánh đã mở rộng diện tích lên gần 200ha; các sản phẩm khác đều được người dân mở rộng diện tích sản xuất. Điều đáng mừng, tất cả các sản phẩm trong phạm vi đề tài nghiên cứu đã bắt đầu có thương hiệu trên thị trường và mở rộng thành vùng sản xuất hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân…

Và trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, kỹ sư Bình cho biết, Liên hiệp Hội xác định tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Củng cố, kiện toàn, phát triển tổ chức, nâng cao chất lượng, duy trì vai trò điều hòa, phối hợp hoạt động giữa Liên hiệp Hội và các Hội thành viên; tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên, phát huy trí tuệ, tính năng động, sáng tạo của đội ngũ trí thức trong việc tham gia.

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu cho Liên hiệp Hội Cao Bằng

Phát  huy truyền thống yêu nước và cách mạng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn cho các hội viên nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ mới; tích cực tham gia thực hiện hoạt động xã hội hóa trong các lĩnh vực: khoa học và công nghệ, giáo dục đào tạo, y tế,  bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức trong nhân dân, góp phần đưa tiến bộ khoa học và kỹ thuật vào sản xuất, đời sống; tập trung nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp Hội; tham gia Hội đồng khoa học và công nghệ cấp tỉnh; tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Với những kết quả đạt được, Liên hiệp Hội đã được Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật cho 10 cá nhân; tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu cho Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cao Bằng; tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 4 cá nhân. Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tặng Giấy khen cho 5 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc.

HT.

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.