Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 18/05/2022 18:58 (GMT+7)

Dự án Bảo tồn bền vững loài Vượn siki Nomascus siki tại Việt Nam

Dự án “Bảo tồn bền vững loài Vượn siki Nomascus siki tại Việt Nam: tăng cường năng lực và hợp tác hành động” do Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt là chủ dự án vừa được Liên hiệp Hội Việt Nam phê duyệt.

Dự án do Quỹ Arcus (Arcus Foundation) tài trợ với mục tiêu bảo tồn bền vững loài Vượn siki (Nomascus siki) tại Việt Nam thông qua các hoạt động tăng cường năng lực và hợp tác hành động nhằm bảo tồn loài. Dự án được triển khai tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình từ tháng 5/2022 đến 31/12/2023. Các vấn đề sẽ được giải quyết trong khuôn khổ dự án gồm: Năng lực quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cũng như năng lực bảo tồn loài của cán bộ kỹ thuật được tăng cường, góp phần cải thiện công tác bảo tồn rừng và động vật hoang dã của địa phương; các mô hình thí điểm phát triển sinh kế bền vững cho các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng trong vùng đệm của rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh được xây dựng và thực hiện, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, giáp áp lực lên rừng tự nhiên; cơ chế hợp tác giữa Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, các cộng đồng vùng đệm và các cơ quan thực thi pháp luật lâm nghiệp được xây dựng để bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên rừng hiệu quả hơn.

tm-img-alt

Loài vượn má trắng siki / Ảnh: EPRC

Trước đó, từ tháng 1/2014, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đã thực hiện dự án “Bảo vệ đa dạng sinh học và tăng cường các dịch vụ sinh thái của rừng Động Châu – Khe Nước Trong, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình”. Khu vực này thuộc vùng lõi của Vùng đa dạng sinh học trọng điểm Trường Sơn do tổ chức BirdLife quốc tế xác định năm 2002. Trong khuôn khổ dự án trên, năm 2016 Trung tâm khảo sát 84.87 km2 tại khu vực rừng Khe Nước Trong thuộc tỉnh Quảng Bình, ghi nhận được 103 đàn Vượn siki và ước tính c ó 119 đàn trong khu vực 103 km2. Giai đoạn 2017-2018 Trung tâm đã thực hiện dự án “Đánh giá tình trạng loài Vượn siki Nomascus siki trong Vùng đa dạng sinh học trọng điểm Trường Sơn” trên phạm vi các điểm phân bố của loài này từ Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đến Lâm trường Trường Sơn với khoảng 145.000 ha chiếm 50% diện tích vùng phân bố của loài này ở trên lãnh thổ Việt Nam. Giai đoạn 2020-2021 việc khảo sát thực địa được tiếp tục để tính đếm quần thể của loài Vượn siki Nomascus siki trong phạm vi khoảng 170.000 ha rừng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, các đơn vị quản lý rừng phòng hộ và rừng sản xuất thuộc hai huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt là tổ chức có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bảo tồn loài ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình. Kết quả thực hiện các dự án đã được các tổ chức tài trợ đánh giá cao và Trung tâm tiếp tục nhận được tài trợ của các tổ chức quốc tế về bảo tồn.

Xem Thêm

Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).
UNESCO kêu gọi đề xuất mô hình, giải pháp hay trong Khoa học Mở
Vào tháng 11 năm 2021, khuôn khổ quốc tế đầu tiên về khoa học mở đã được thông qua bởi 193 quốc gia tham dự Hội nghị toàn thể của UNESCO. Bằng cách làm cho khoa học trở nên minh bạch hơn và dễ tiếp cận hơn, Khuyến nghị của UNESCO về Khoa học Mở sẽ làm cho khoa học trở nên bình đẳng và bao trùm hơn.
BPP Việt Nam kêu gọi đề xuất dự án về thị trường carbon
Thị trường carbon hiện đang rất sôi nổi trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu năm 2021 đã đạt đến thỏa thuận mới trong Điều 6 Thỏa thuận Paris, đưa ra bối cảnh khác đối với các sáng kiến giảm carbon trong nước. Thỏa thuận này có khả năng thay đổi cơ bản cách thị trường carbon vận hành và làm tăng tham vọng giảm phát thải toàn cầu.
Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ
Ngày 24/03/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã ban hành Quyết định số 249/QĐ-LHHVN, phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tiếp nhận để triển khai dự án “Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”.
PHIÊN HỌP EXCO LẦN THỨ 125 CỦA AFEO
Hà Nội – 21/3/2022 Phiên họp lần thứ 125 của Ban Điều hành Ủy ban Đăng bạ kỹ sư ASEAN (Exco) của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến.
Vusta phê duyệt phí dự án viện trợ không hoàn lại của Trung tâm SRD
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa phê duyệt khoản viện trợ phi dự án không hoàn lại từ tổ chức Friedrich Ebert Stiftung (FES), quốc tịch Đức tại quyết định số 163/QĐ-LHHVN ngày 22/02/2022 do Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) tiếp nhận và triển khai.
Tăng cường năng lực cơ sở sẵn sàng và ứng phó đại dịch COVID-19
Dự án “Tăng cường năng lực cấp cơ sở chuẩn bị sẵn sàng ứng phó đại dịch COVID 19 tại Việt Nam” do Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (Viện ISDS), một tổ chức khoa học và công nghệ ngoài công lập trực thuộc VUSTA, tiếp nhận và triển khai vừa được Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phê duyệt tại Quyết định số 55/QĐ-LHHVN ngày 19/01/2022.

Tin mới

Hội thảo Quốc gia bàn giải pháp cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử - văn hóa - tâm linh
Ngày 7-7 tại Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn môi trường Nhật Việt (JVE Group) và Trung tâm dịch thuật, dịch vụ văn hóa và khoa học - công nghệ (Đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam)
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm việc với Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng ngày 6/7 tại trụ sở Liện hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) 53 Nguyễn Du, Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng,Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài dẫn đầu đoàn công tác đã đến làm việc với LHHVN để khảo sát Đề án Nghiên cứu chức năng nhiệm vụ,mô hinh,tổ chức của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nhước giao nhiệm vụ (gọi tắt là Đề án 103)
Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.