Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 18/05/2022 18:58 (GMT+7)

Dự án Bảo tồn bền vững loài Vượn siki Nomascus siki tại Việt Nam

Dự án “Bảo tồn bền vững loài Vượn siki Nomascus siki tại Việt Nam: tăng cường năng lực và hợp tác hành động” do Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt là chủ dự án vừa được Liên hiệp Hội Việt Nam phê duyệt.

Dự án do Quỹ Arcus (Arcus Foundation) tài trợ với mục tiêu bảo tồn bền vững loài Vượn siki (Nomascus siki) tại Việt Nam thông qua các hoạt động tăng cường năng lực và hợp tác hành động nhằm bảo tồn loài. Dự án được triển khai tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình từ tháng 5/2022 đến 31/12/2023. Các vấn đề sẽ được giải quyết trong khuôn khổ dự án gồm: Năng lực quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cũng như năng lực bảo tồn loài của cán bộ kỹ thuật được tăng cường, góp phần cải thiện công tác bảo tồn rừng và động vật hoang dã của địa phương; các mô hình thí điểm phát triển sinh kế bền vững cho các cộng đồng sống phụ thuộc vào rừng trong vùng đệm của rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh được xây dựng và thực hiện, góp phần cải thiện đời sống nhân dân, giáp áp lực lên rừng tự nhiên; cơ chế hợp tác giữa Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh, các cộng đồng vùng đệm và các cơ quan thực thi pháp luật lâm nghiệp được xây dựng để bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên rừng hiệu quả hơn.

tm-img-alt

Loài vượn má trắng siki / Ảnh: EPRC

Trước đó, từ tháng 1/2014, Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt đã thực hiện dự án “Bảo vệ đa dạng sinh học và tăng cường các dịch vụ sinh thái của rừng Động Châu – Khe Nước Trong, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình”. Khu vực này thuộc vùng lõi của Vùng đa dạng sinh học trọng điểm Trường Sơn do tổ chức BirdLife quốc tế xác định năm 2002. Trong khuôn khổ dự án trên, năm 2016 Trung tâm khảo sát 84.87 km2 tại khu vực rừng Khe Nước Trong thuộc tỉnh Quảng Bình, ghi nhận được 103 đàn Vượn siki và ước tính c ó 119 đàn trong khu vực 103 km2. Giai đoạn 2017-2018 Trung tâm đã thực hiện dự án “Đánh giá tình trạng loài Vượn siki Nomascus siki trong Vùng đa dạng sinh học trọng điểm Trường Sơn” trên phạm vi các điểm phân bố của loài này từ Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đến Lâm trường Trường Sơn với khoảng 145.000 ha chiếm 50% diện tích vùng phân bố của loài này ở trên lãnh thổ Việt Nam. Giai đoạn 2020-2021 việc khảo sát thực địa được tiếp tục để tính đếm quần thể của loài Vượn siki Nomascus siki trong phạm vi khoảng 170.000 ha rừng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, các đơn vị quản lý rừng phòng hộ và rừng sản xuất thuộc hai huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Việt là tổ chức có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bảo tồn loài ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Quảng Bình. Kết quả thực hiện các dự án đã được các tổ chức tài trợ đánh giá cao và Trung tâm tiếp tục nhận được tài trợ của các tổ chức quốc tế về bảo tồn.

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long