Đồng Tháp: Tập huấn bao trái xoài tạo hoa văn
Tại buổi tập huấn, Thạc sĩ Võ Hạnh Thìn-Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh, nhấn mạnh đây là sản phẩm kết hợp giữa khoa học và mỹ thuật, an toàn về chất lượng và đẹp về mẫu mã. Đồng thời, Thạc sĩ Thìn đã hướng dẫn một số kỹ thuật về canh tác xoài theo hướng an toàn GAP; thời điểm thích hợp để bao hoa văn là từ 16 – 18 ngày trước khi thu hoạch; thao tác bao và quấn băng keo cố định chỗ hoa văntrên trái xoài; bảo quản trái sau khi thu hoạch và trong quá trình vận chuyển.
Ngoài ra, bà con nhà vườn còn được cung cấp thông tin về các loại bao trái xoài và lợi ích của bao trái, cách thức bao trái, sự ảnh hưởng từng loại bao đến màu sắc chất lượng trái, lịch bón phân, thời điểm thích hợp để thu hoạch xoài nhằm giảm chi phí sản xuất và tăng chất lượng sản phẩm.
Thạc sỹ Võ Hạnh Thìn đang thao tác bao trái xoài tạo hoa văn.
Sản phẩm “xoài nổi chữ”có giá trị gấp nhiều lần so với sản phẩm xoài bình thường. Nhằm hướng đến sự phong phú về những sản phẩm phục vụ dịp lễ, tết của dân tộc và góp phần nâng cao thu nhập cho nhà vườn trồng xoài. Sản phẩm xuất hiện lần đầu tiên trên thị trường vào dịp Tết Bính Thân năm 2016, do nhà vườn Huỳnh Thanh Khoa ở ấp Tân Phát, xã Tân Thuận Đông, sáng tạo.