Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/07/2010 18:18 (GMT+7)

Đông Á với giải pháp năng lượng hạt nhân

Trung Quốc tham vọng hơn với 21 lò phản ứng đang xây dựng, bổ sung cho 11 lò đang hoạt động hiện nay. Bắc Kinh mong muốn đến năm 2020 nguồn năng lượng hạt nhân sẽ cung cấp 9,7% nhu cầu sử dụng điện của nước này, trong khi hiện nay chỉ có 9 GW phục vụ 2,7% nhu cầu điện năng.

Nhưng chương trình hạt nhân của các quốc gia này sẽ đụng chạm đến vấn đề an toàn hạt nhân. Đài Loan ít tham vọng về năng lượng hạt nhân nhất ở vùng Đông Á, do phong trào chống đối dữ dội việc mở rộng chương trình hạt nhân diễn ra vào năm 2000. Tuy nhiên, Đài Loan vẫn có kế hoạch cho lò phản ứng hạt nhân thứ 4 vào năm 2011 và mong muốn xây dựng thêm 3 lò phản ứng mới cho 3 nhà máy đang tồn tại vào năm 2025.

Cả Nhật Bản và Đài Loan cũng đang khởi động chương trình năng lượng tái tạo như gió và mặt trời. Mặc dù vậy, hai chính quyền cũng cho biết trong tương lai, hai nguồn năng lượng gió và mặt trời sẽ quá đắt tiền và họ không thể không có năng lượng hạt nhân.

Chính quyền mới của Nhật Bản cam kết sẽ có một số chương trình cắt giảm khí thải carbon đầy tham vọng nhất thế giới. Thủ tướng Yukio Hatoyama có ý định cắt giảm đến 75% mức khí thải của năm 1999 vào năm 2025.

Katsuyuki Tada, quan chức về năng lượng hạt nhân của Nhật Bản, nói: "Chúng tôi nghĩ các nhà máy điện hạt nhân rất cần thiết để chống lại sự thay đổi khí hậu toàn cầu, bởi vì năng lượng hạt nhân không phát ra bất cứ carbon dioxide nào". Thủ tướng Nhật Bản cũng đồng tình với ý kiến đó.

Ngày 7/3, theo tờ Japan Times, thủ tướng nói với báo chí: "Mặc dù năng lượng hạt nhân đặt ra một số vấn đề về rác thải và tính an toàn, nhưng theo tôi thì đây là năng lượng chủ yếu để chống lại sự thay đổi khí hậu toàn cầu và giảm bớt carbon dioxide".

Ngoài việc cho xây dựng thêm những nhà máy hạt nhân mới và tăng khả năng của những lò phản ứng đang tồn tại, nước Nhật còn muốn có thêm 10% điện năng từ nguồn năng lượng gió và mặt trời. Katsuyuki Tada nói năng lượng hạt nhân có cái lợi là rẻ tiền hơn các nguồn năng lượng tái tạo khác: 4,8 đến 6,2 yen (khoảng 5 đến 7 cent) cho 1kw giờ, so với 10 đến 14 yen cho 1kw giờ khi sử dụng năng lượng gió; và 46 yen cho 1kw giờ đối với nguồn mặt trời.

Philip White, chuyên gia ở Trung tâm Thông tin hạt nhân cho công dân đặt tại Tokyo, nói: "Các nguồn năng lượng tái tạo như là gió và mặt trời thật ra không quá đắt đến thế. Hiện nay gió rẻ hơn hạt nhân. Mặt trời chẳng bao lâu nữa cũng sẽ rẻ hơn khi mà kinh tế và khoa học phát triển cao". Philip White cũng nói các nguồn năng lượng tái tạo có thể được sản xuất tại chỗ, ví dụ như hệ thống panel mặt trời lắp trên mái nhà, do đó có tính cạnh tranh cao hơn.

Các nhà hoạt động xã hội như Philip White đưa ra một số nghiên cứu - như là báo cáo về năng lượng hạt nhân ở Anh hay một nghiên cứu của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) - Mỹ - để chứng minh những mặt hạn chế của năng lượng hạt nhân.  White nói: "Năng lượng hạt nhân là một trở ngại để giải quyết các vấn đề kết hợp với sự thay đổi khí hậu".

Nhà hoạt động chống hạt nhân Makoto Kondo cũng đồng ý với điều đó và ông nghi ngờ quan điểm cho rằng hạt nhân là nguồn năng lượng "sạch". Và ông nhấn mạnh rằng, năng lượng hạt nhân có thể gây nguy hiểm cao, nhất là tại một quốc gia thường xảy ra động đất như Nhật Bản.

Một trong những trận động đất lớn nhất mới đây, xảy ra năm 2007, đã làm đổ hơn 100 thùng chất thải hạt nhân trong một nhà máy, gây cháy và làm tuôn 1.200 lít nước cùng với một lượng nhỏ chất thải phóng xạ vào vùng biển Nhật Bản. Do những tai nạn này nọ cũng như sự tạm ngưng hoạt động sau vụ rùm beng làm giả báo cáo tại các nhà máy năng lượng hạt nhân khác cho nên các lò phản ứng của Nhật Bản hoạt động chỉ 58% công suất.

Kondo nói: "Chúng ta cần phát triển năng lượng sạch hơn, nhưng không phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân. Đó là cách duy nhất chống lại sự ấm lên toàn cầu. Tôi hy vọng một ngày nào đó chúng ta sẽ ngăn chặn được thế hệ hạt nhân. Chúng ta không được nhượng bộ".

Nhưng Đài Loan lựa chọn giải pháp năng lượng hạt nhân để cắt giảm khí thải carbon dioxide. Theo Vụ Năng lượng của Đài Loan, họ hy vọng sẽ có được 55% điện năng từ các nguồn "ít carbon" vào năm 2025. Do đó lựa chọn là năng lượng hạt nhân. Tu Yueh-yuan, người phát ngôn của Công ty Năng lượng nhà nước Taipower, nói: "Hạt nhân là nguồn năng lượng không carbon. Nếu không sử dụng hạt nhân, chúng ta buộc phải tăng nguồn cung từ các nhiên liệu hóa thạch".

Tu Yueh-yuan cho rằng Đài Loan cần xây dựng thêm 3 lò phản ứng hạt nhân mới bổ sung cho 3 nhà máy hạt nhân đang tồn tại. Đài Loan cũng cho rằng, năng lượng gió và mặt trời đắt tiền hơn năng lượng hạt nhân.

Tu  Yueh-yuan nói: "Ở Đài Loan, năng lượng gió đắt tiền hơn năng lượng hạt nhân. Mặt trời có đúng là ngày sẽ càng rẻ hơn nhưng không có nhiều đất cho các panel mặt trời. Trong khi đó phần đông người dân Đài Loan sống trong các chung cư cho nên cũng không có nhiều không gian mái nhà. Do đó, nếu chúng ta không sử dụng năng lượng hạt nhân thì sẽ phải làm gì?".

Nhưng Kao Cheng-yan có một vài ý tưởng về việc này. Anh đang học môn máy tính ở Đại học Madison, bang Wisconsin (Mỹ), khi tai nạn Three Mile Island (cù lao trên sông Susquehanna, gần Harrisburg, đông nam tiểu bang Pennsylvania, Mỹ) năm 1979 xảy ra. Cũng giống như nhiều người thuộc thế hệ của anh, tai nạn này - thậm chí còn tồi tệ hơn thảm họa Chernobyl năm 1986 - buộc anh phải chống lại việc sử dụng năng lượng hạt nhân.

Anh nói: "Vấn đề lớn nhất của chúng ta là cần phải cắt giảm sự tiêu thụ năng lượng". Với Kao thì năng lượng hạt nhân quá nguy hiểm, nhất là đối với khu vực thường xảy ra động đất như Đài Loan. Và, cũng giống như Mỹ và Nhật Bản, Đài Loan không tìm được chỗ để xử lý chất thải hạt nhân - thêm một lý do để chống lại việc phát triển các nhà máy năng lượng hạt nhân.

Anh nói: "Năng lượng hạt nhân không thể giải quyết vấn đề ấm lên toàn cầu. Chỉ có nguồn năng lượng tái tạo là có thể giải quyết vấn đề"

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.