Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 10/06/2008 23:49 (GMT+7)

Đoàn kết sáng tạo, đẩy mạnh hoạt động khoa học, đưa vai trò tổ chức hội lên tầm cao mới

Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

KHTH:Thưa Chủ tịch, xin đồng chí đánh giá đôi nét về những đóng góp của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ của tỉnh trong thời gian qua?

- CT:Sau hơn 20 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo, đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, giành được những thành tựu rất đáng phấn khởi. Nền kinh tế của tỉnh liên tục tăng trưởng với tốc độ khá cao và tương đối toàn diện; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; các lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đô thị hoá diễn ra với tốc độ nhanh hơn; kết cấu hạ tầng được tăng cường, bộ mặt đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc; quốc phòng – an ninh được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Trong thành tựu chung đó, có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ trí thức trong tỉnh dưới sự liên kết, điều phối của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội tỉnh).

Có thể nói, hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh những năm qua đã có bước phát triển mới cả về nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức bộ máy và lực lượng hội viên. Liên hiệp hội đã triển khai khá mạnh mẽ các hoạt động phổ biến kiến thức, áp dụng tiến bộ KH&KT vào sản xuất và đời sống; đã tổ chức cho cán bộ, hội viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học với các hình thức khác nhau như: tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ khoa học, Hội thi sáng tạo kỹ thuật… Nhiều chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học của các tập thể, cá nhân là thành viên của Liên hiệp Hội đã được triển khai thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và cải thiện đời sống nhân dân trong tỉnh. Liên hiệp hội cũng đã thực hiện khá tốt nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội đối với một số dự án phát triển KT-XH trọng điểm của tỉnh. Với những thành tích và tiến bộ đã đạt được, Liên hiệp hội tỉnh ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong xã hội, là nơi tập hợp, phát huy sức mạnh của đông đảo các nhà trí thức KH- CN, góp phần xây dựng quê hương Thanh Hoá ngày càng giàu đẹp.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đánh giá cao những đóng góp của các nhà trí thức, KH – CN, của Liên hiệp hội vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội những năm qua. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, những đóng góp đó còn chưa thực sự tương xứng với khả năng trí tuệ hiện có của đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật của tỉnh. Hoạt động khoa học - công nghệ chưa thật gắn bó với sản xuất - kinh doanh, chưa thực sự trở thành đòn bẩy cho sự phát triển; nhiều tiến bộ khoa học - kỹ thuật chưa được phổ biến, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống; sự gắn kết giữa đào tạo - nghiên cứu - sản xuất kinh doanh; quan hệ hợp tác giữa các tổ chức khoa học - công nghệ, chất lượng các đề tài nghiên cứu khoa học đã nghiệm thu và việc đưa kết quả nghiên cứu vào cuộc sống vẫn còn nhiều hạn chế.

KHTH:Để góp phần đẩy nhanh sự phát triển của quê hương Thanh Hoá trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, Liên hiệp hội tỉnh cần xây dựng chiến lược hoạt động quan trọng nào, thưa đồng chí?

-CT:Bước vào thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Thanh Hóa đang đứng trước những thuận lợi rất cơ bản để phát triển, các chương trình dự án quan trọng được chuẩn bị trong nhiều năm qua nay được triển khai thực hiện, tạo nên thế và lực mới cho tỉnh phát triển. Tuy nhiên, chúng ta cũng đứng trước những khó khăn thách thức rất lớn, đó là xuất phát điểm thấp, kinh tế phát triển chậm và chưa bền vững, tình hình giá cả trong nước và thế giới có những diễn biến khó lường, thời tiết và dịch bệnh diễn biến rất phức tạp…Một trong những thách thức lớn đối với nền kinh tế của tỉnh trong thời kỳ hội nhập là khả năng cạnh tranh còn hạn chế, chất lượng nguồn lao động, hàm lượng tri thức trong các sản phẩm hàng hoá và dịch vụ còn thấp.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã khẳng định: “Khoa học - công nghệ là khâu đột phá, tạo động lực cho sự phát triển”. Để thực hiện được điều đó, Liên hiệp hội phải tập hợp và phát huy tiềm năng của đội ngũ trí thức ở trong và ngoài tỉnh, tạo nên sức mạnh đoàn kết của toàn bộ lực lượng trí thức khoa học công nghệ Thanh Hoá, tham gia có hiệu quả vào các quá trình kinh tế - xã hội của tỉnh. Liên hiệp Hội cần tập trung thực hiện cho được một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Thứ nhất: Liên hiệp Hội và các hội thành viên phải xác định được nội dung, chương trình hoạt động phù hợp, đảm bảo các yêu cầu:

- Thực sự có ích đối với xã hội, đáp ứng được các yêu cầu mà đời sống kinh tế - xã hội đặt ra, tập trung vào các chương trình dự án lớn nhằm bứt phá một số lĩnh vực mà Thanh Hoá có thế mạnh, phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đúng quy định của pháp luật;

- Hỗ trợ hiệu quả cho việc nâng cao kiến thức và chú trọng đến lợi ích của các hội viên.

Thứ hai: Phải xác định các hình thức hoạt động phù hợp. Có nội dung hoạt động đúng nhưng không lựa chọn được hình thức hoạt động phù hợp thì cũng không thu hút được hội viên và các nhà khoa học tham gia. Ban Chấp hành Liên hiệp hội và các hội thành viên cần nghiên cứu lựa chọn, phát triển một số hình thức hoạt động phù hợp với đặc điểm của hội và yêu cầu của cuộc sống, như: thành lập các câu lạc bộ khoa học để hội thảo, trao đổi ý kiến, phổ biến thông tin về những vấn đề mà hội viên quan tâm; thực hiện tư vấn, phản biện, giám định xã hội; chủ trì hoặc phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp và vận động các tổ chức, cá nhân tài trợ để thực hiện các đề tài nghiên cứu phục vụ sản xuất, kinh doanh, xoá đói giảm nghèo bền vững…

Thứ ba, Liên hiệp Hội và các hội thành viên phải trở thành cầu nối, gắn kết giữa lực lượng nghiên cứu KH-CN với các doanh nghiệp, các HTX, các tổ hợp xản xuất, các trang trại và hộ nông dân, thực hiện liên kết “4 nhà”: Nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo thêm thuận lợi cho sự phát triển năng lực KH-CN tỉnh.

Đồng thời, Liên hiệp hội và các hội thành viên cũng phải quan tâm làm tốt chức năng cầu nối giữa các cấp ủy đảng, chính quyền với đội ngũ trí thức. Vừa giúp các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện công tác vận động trí thức, vừa thường xuyên phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ trí thức với đảng và chính quyền. Thực hiện tốt nhiệm vụ vận động trí thức sát cánh cùng các đoàn thể khác không ngừng tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, trên cơ sở liên minh chiến lược giữa giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và tầng lớp trí thức trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Liên hiệp hội và tổ chức thành viên cũng cần tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tình thần cộng đồng, tính trung thực trong khoa học và đạo đức nghề nghiệp trong giới trí thức, coi đó là một nhiệm vụ rất quan trọng thuộc trách nhiệm của mình.

KHTH: Nhiệm vụ đặt ra cho Liên hiệp hội Thanh Hóa trong nhiệm kỳ tới là rất nặng nề, đồng chí có đề nghị gì với Ban chấp hành Liên hiệp hội khoá tới?

-CT:Tôi đề nghị Đại hội nhiệm kỳ lần này của Liên hiệp hội là phát huy cao độ tinh thần dân chủ để lựa chọn được BCH Liên hiệp hội gồm các thành viên ưu tú nhất, có đủ tiêu chuẩn, khả năng và điều kiện tham gia các hoạt động của Liên hiệp hội. BCH Liên hiệp hội tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả các thành viên đều phát huy được tính tích cực, sáng tạo trong tổ chức và hành động, nhằm biến Nghị quyết của Đại hội thành hiện thực, đưa vai trò tổ chức Hội lên tầm cao mới.

Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết, sáng tạo và những thành tựu, kinh nghiệm của nhiệm kỳ vừa qua, chắc chắn trong thời gian tới Liên hiệp hội Thanh Hoá sẽ có những bước tiến xa hơn, những thắng lợi to lớn hơn, cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh vững bước tiến vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Nhân đây, tôi đề nghị các sở, ban, ngành và các tổ chức đoàn thể trong tỉnh tăng cường hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho Liên hiệp hội hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

KHTH:Xin chân thành cảm ơn đồng chí, kính chúc đồng chí sức khoẻ và đạt được nhiều thành công trên cương vị lãnh đạo của mình.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.