Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 04/11/2005 14:36 (GMT+7)

Diệt côn trùng ký sinh trên da gia súc

Các loại côn trùng như ruồi, chấy rận, bọ chét, ve, ghẻ, trong số đó có nhiều loài ký sinh trên da trâu bò ở nước ta, gây tác hại lớn nhất là ve, ghẻ, rận, ruồi trâu và mòng.

Rận

Là côn trùng không có cánh, ký sinh trên da của trâu bò gồm nhiều loài như: Rận mũi ngắn (Hacmatopilus spp) mầu vàng hay màu xám; rận mũi dài (Linognathus spp) màu đen hơi xanh; rận đốt (Damalinia spp) màu nâu hơi đỏ. Các loại rận trên không những ký sinh ở trâu bò mà còn ký sinh trên một số gia súc khác như: ngựa, cừu, dê, chó.

Rận có chiều dài trung bình từ 1,5-5mm, dễ phát hiện khi vạch lông gia súc thấy chúng bò quanh trên da. Trứng giống như hạt bột thô bám dầy vào lông gia súc. Sống hoàn toàn ký sinh, nếu rời khỏi vật chủ chúng chết ngay sau 24 giờ. Chúng di chuyển từ gia súc này sang gia súc khác thông qua tiếp xúc trực tiếp.

Rận trưởng thành chỉ sống khoảng một tháng, đẻ trên 300 trứng, trứng nở thành nhộng, giống như rận và phát triển thành rận trưởng thành sau 3 lần lột xác với thời gian khoảng 3 tuần. Bệnh rận phát triển mạnh vào mùa đông, nếu mật độ rận đông, hút nhiều máu, có thể làm trâu bò thiếu máu, gày yếu.

Ve

Đây là một nhóm ký sinh trùng ngoài da rất quan trọng gồm nhiều loài ve đốt, nhưng phổ biến nhất ở nước ta là ve Boophilus, gồm các chủng B.microplus, B.decoloratus và B.annulatus. Chúng hút máu trâu bò, thỉnh thoảng ở loài nhại lại khác.

Là loài ve một vật chủ. Ve trưởng thành hút no máu, rơi xuống đất, đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng bám vào vật chủ phát triển thành nhộng và thành ve trưởng thành mất khoảng 2-3 tuần kể từ khi ấu trùng bám vào vật chủ.

Ve hút máu làm cho gia súc gày sút, giảm sản lượng sữa và có thể truyền bệnh lê dạng trùng và biên trùng cho bò, chúng phát triển mạnh vào giữa mùa xuân đến mùa thu. Khi nhiệt độ xuống thấp, ve, trứng ve trên đồng cỏ ngừng hoạt động cho đến mùa xuân năm sau.

Ghẻ

Bệnh ghẻ ngoài da do con ghẻ Sarcoptes scabici gồm nhiều chủng khác nhau, ký sinh trên các vật chủ khác nhau như: trâu, bò, lợn, cừu, chó…Ghẻ đào hang chui vào trong da gây ngứa mạnh và làm da dày lên ở vị trí ưa ký sinh của ghẻ (bò ở cổ và đuôi trâu, cổ, yếm, hai bên sườn) từ đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể vật chủ.

Khác với ve, tất cả các giai đoạn của vòng đời (trứng, ấu trùng- nhộng- ghẻ trưởng thành) đều phát triển trên vật chủ và truyền lây qua tiếp xúc giữa các vật chủ.

Triệu chứng chính: Ngứa rụng lông, vẩy vàng nhạt như bột ngô, da nhăn lại và dày lên, nứt, chảy máu. Con vật mất ăn, mất ngủ, gày còm, kiệt sức và chết trong những đợt rét đậm, nhất là đối với bê nghé vùng trung du miền núi đã mắc bệnh giun đũa lại thêm bệnh ghẻ.

Ruồi trâu, mòng

Ruồi trâu có nhiều ở miền núi; vùng đồng bằng ít hơn. Ruồi phát triển mạnh về mùa mưa ở nước ta với hàng chục loài ruồi trâu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là những loài thuộc giống Tabanids. Ruồi to, đốt sâu, đau, có khả năng bay xa vài kilomét từ nơi sinh sản. Chúng hút máu gia súc, làm gia súc mệt mỏi, gầy yếu. Khi hút máu có thể truyền bệnh cho trâu bò. Trứng được đẻ vào cây cỏ mục nát hoặc vùng ngập nước.

Mòng Stomoxys calcitrans thường ở chuồng gia súc, hình dạng giống ruồi nhà, nhưng có vòi cứng chọc thủng da để hút máu. Mòng đẻ trứng ở phân trâu bò, các đống rác. Chúng đốt, hút máu làm trâu bò kiệt sức, giảm tăng trọng 15-20%, giảm tiết sữa đến 40% và có thể còn truyền bệnh trùng roi cho ngựa, trâu bò; bệnh xoắn trùng và lở mồm long móng ở gia súc.

Biện pháp phòng trừ

Trị bệnh:

- Thuốc bôi, tắm, phun…:

Có thể dùng một trong các loại thuốc sau để tiêu diệt các động vật chân đốt ký sinh ngoài da gia súc như: Pyrethroids tổng hợp; Permethrin; Cypermethrin; Spinosad; Anitraz…

(Cách sử dụng các loại thuốc trên theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

- Thuốc tiêm:

- Dùng Ivermectin tiêm dưới da với liều 0,2 mg/kg thể trọng diệt nội, ngoại ký sinh trùng gia súc.

- Dùng thuốc Nam

Các loại hạt có chất độc để diệt ghẻ như: Hạt thàn mát, hạt máu chó, hạt củ đậu, giã nhỏ hoà với dầu ăn bôi lên chỗ ghẻ của gia súc. Sau 9 ngày bôi lại lần 2 diệt những con ghẻ mới nở.

Dùng lá cây thuốc lá diệt rận: 50g giã nhỏ cho 1 lít nước, cắt gọt lông gia súc, sát thuốc ngâm lá thuốc lá lên trên gia súc mắc bệnh.

Phòng chống

- Tăng cường nuôi dưỡng, chăm sóc trâu, bò, bê, nghé. Tắm cọ thường xuyên, nhốt riêng gia súc bị rận, ghẻ, ve.

- Phát quang đồng cỏ quá rậm rạp, thực hiện việc đốt đồng cỏ trước mùa mưa, luân phiên canh tác có tác dụng diệt ve; tiêu nước để trừ ruồi trâu; các chất độn chuồng đem đốt, phân đem ủ diệt ghẻ và ấu trùng muỗi mòng.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 82 (1800)

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.