Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 04/11/2005 14:36 (GMT+7)

Diệt côn trùng ký sinh trên da gia súc

Các loại côn trùng như ruồi, chấy rận, bọ chét, ve, ghẻ, trong số đó có nhiều loài ký sinh trên da trâu bò ở nước ta, gây tác hại lớn nhất là ve, ghẻ, rận, ruồi trâu và mòng.

Rận

Là côn trùng không có cánh, ký sinh trên da của trâu bò gồm nhiều loài như: Rận mũi ngắn (Hacmatopilus spp) mầu vàng hay màu xám; rận mũi dài (Linognathus spp) màu đen hơi xanh; rận đốt (Damalinia spp) màu nâu hơi đỏ. Các loại rận trên không những ký sinh ở trâu bò mà còn ký sinh trên một số gia súc khác như: ngựa, cừu, dê, chó.

Rận có chiều dài trung bình từ 1,5-5mm, dễ phát hiện khi vạch lông gia súc thấy chúng bò quanh trên da. Trứng giống như hạt bột thô bám dầy vào lông gia súc. Sống hoàn toàn ký sinh, nếu rời khỏi vật chủ chúng chết ngay sau 24 giờ. Chúng di chuyển từ gia súc này sang gia súc khác thông qua tiếp xúc trực tiếp.

Rận trưởng thành chỉ sống khoảng một tháng, đẻ trên 300 trứng, trứng nở thành nhộng, giống như rận và phát triển thành rận trưởng thành sau 3 lần lột xác với thời gian khoảng 3 tuần. Bệnh rận phát triển mạnh vào mùa đông, nếu mật độ rận đông, hút nhiều máu, có thể làm trâu bò thiếu máu, gày yếu.

Ve

Đây là một nhóm ký sinh trùng ngoài da rất quan trọng gồm nhiều loài ve đốt, nhưng phổ biến nhất ở nước ta là ve Boophilus, gồm các chủng B.microplus, B.decoloratus và B.annulatus. Chúng hút máu trâu bò, thỉnh thoảng ở loài nhại lại khác.

Là loài ve một vật chủ. Ve trưởng thành hút no máu, rơi xuống đất, đẻ trứng, trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng bám vào vật chủ phát triển thành nhộng và thành ve trưởng thành mất khoảng 2-3 tuần kể từ khi ấu trùng bám vào vật chủ.

Ve hút máu làm cho gia súc gày sút, giảm sản lượng sữa và có thể truyền bệnh lê dạng trùng và biên trùng cho bò, chúng phát triển mạnh vào giữa mùa xuân đến mùa thu. Khi nhiệt độ xuống thấp, ve, trứng ve trên đồng cỏ ngừng hoạt động cho đến mùa xuân năm sau.

Ghẻ

Bệnh ghẻ ngoài da do con ghẻ Sarcoptes scabici gồm nhiều chủng khác nhau, ký sinh trên các vật chủ khác nhau như: trâu, bò, lợn, cừu, chó…Ghẻ đào hang chui vào trong da gây ngứa mạnh và làm da dày lên ở vị trí ưa ký sinh của ghẻ (bò ở cổ và đuôi trâu, cổ, yếm, hai bên sườn) từ đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể vật chủ.

Khác với ve, tất cả các giai đoạn của vòng đời (trứng, ấu trùng- nhộng- ghẻ trưởng thành) đều phát triển trên vật chủ và truyền lây qua tiếp xúc giữa các vật chủ.

Triệu chứng chính: Ngứa rụng lông, vẩy vàng nhạt như bột ngô, da nhăn lại và dày lên, nứt, chảy máu. Con vật mất ăn, mất ngủ, gày còm, kiệt sức và chết trong những đợt rét đậm, nhất là đối với bê nghé vùng trung du miền núi đã mắc bệnh giun đũa lại thêm bệnh ghẻ.

Ruồi trâu, mòng

Ruồi trâu có nhiều ở miền núi; vùng đồng bằng ít hơn. Ruồi phát triển mạnh về mùa mưa ở nước ta với hàng chục loài ruồi trâu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là những loài thuộc giống Tabanids. Ruồi to, đốt sâu, đau, có khả năng bay xa vài kilomét từ nơi sinh sản. Chúng hút máu gia súc, làm gia súc mệt mỏi, gầy yếu. Khi hút máu có thể truyền bệnh cho trâu bò. Trứng được đẻ vào cây cỏ mục nát hoặc vùng ngập nước.

Mòng Stomoxys calcitrans thường ở chuồng gia súc, hình dạng giống ruồi nhà, nhưng có vòi cứng chọc thủng da để hút máu. Mòng đẻ trứng ở phân trâu bò, các đống rác. Chúng đốt, hút máu làm trâu bò kiệt sức, giảm tăng trọng 15-20%, giảm tiết sữa đến 40% và có thể còn truyền bệnh trùng roi cho ngựa, trâu bò; bệnh xoắn trùng và lở mồm long móng ở gia súc.

Biện pháp phòng trừ

Trị bệnh:

- Thuốc bôi, tắm, phun…:

Có thể dùng một trong các loại thuốc sau để tiêu diệt các động vật chân đốt ký sinh ngoài da gia súc như: Pyrethroids tổng hợp; Permethrin; Cypermethrin; Spinosad; Anitraz…

(Cách sử dụng các loại thuốc trên theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

- Thuốc tiêm:

- Dùng Ivermectin tiêm dưới da với liều 0,2 mg/kg thể trọng diệt nội, ngoại ký sinh trùng gia súc.

- Dùng thuốc Nam

Các loại hạt có chất độc để diệt ghẻ như: Hạt thàn mát, hạt máu chó, hạt củ đậu, giã nhỏ hoà với dầu ăn bôi lên chỗ ghẻ của gia súc. Sau 9 ngày bôi lại lần 2 diệt những con ghẻ mới nở.

Dùng lá cây thuốc lá diệt rận: 50g giã nhỏ cho 1 lít nước, cắt gọt lông gia súc, sát thuốc ngâm lá thuốc lá lên trên gia súc mắc bệnh.

Phòng chống

- Tăng cường nuôi dưỡng, chăm sóc trâu, bò, bê, nghé. Tắm cọ thường xuyên, nhốt riêng gia súc bị rận, ghẻ, ve.

- Phát quang đồng cỏ quá rậm rạp, thực hiện việc đốt đồng cỏ trước mùa mưa, luân phiên canh tác có tác dụng diệt ve; tiêu nước để trừ ruồi trâu; các chất độn chuồng đem đốt, phân đem ủ diệt ghẻ và ấu trùng muỗi mòng.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 82 (1800)

Xem Thêm

Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

LHH Bình Định và Gia Lai trao đổi kinh nghiệm, hướng tới mô hình tổ chức phù hợp sau sáp nhập
Ngày 28/5, tại TP Pleiku đã diễn ra buổi làm việc và trao đổi kinh nghiệm giữa Liên hiệp các Hội KH&KT (LHH) tỉnh Bình Định và LHH tỉnh Gia Lai. Buổi làm việc do ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch Thường trực LHH Bình Định và ông Nguyễn Danh – Chủ tịch LHH Gia Lai đồng chủ trì.
Nâng cao nhận thức và năng lực ứng dụng AI trong truyền thông, báo chí
Ngày 29-5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Chương trình tập huấn với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) – Ứng dụng trong báo chí hiện đại”. Học viên tham dự tập huấn là các phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí của các Tổ chức KH&CN, Hội ngành toàn quốc trong hệ thống.
Quảng Ngãi: Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Thực hiện Chương trình phối hợp công tác năm 2025, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Kỷ nguyên mới - Sứ mệnh và hành động”
Quảng Bình: Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính - công vụ - xã hội
Ngày 28/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Bình tổ chức Hội nghị tập huấn Trí tuệ nhân tạo (AI) trong hành chính- công vụ - xã hội cho 100 học viên là cán bộ, công chức, viên chức một số sở ngành, cơ quan Liên hiệp Hội và hội viên của các Hội thành viên.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Liên hiệp hội Hà Tĩnh nhân Kỷ niệm 30 năm thành lập
Sáng 26/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (27/5/1995-27/5/2025). Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Trần Nhật Tân, đại diện các tỉnh bạn, các sở ngành tại địa phương và lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Liên hiệp hội qua các thời kỳ.
Phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tác hại của thuốc lá tại Phú Yên
Sáng qua 28/5, tại Trường đại học Phú Yên, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh phối hợp với Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vì sức khỏe người tiêu dùng với thông điệp: “Phòng chống tác hại của thuốc lá bảo vệ thế hệ tương lai”, “Vì sức khỏe người tiêu dùng hãy nói không với thuốc lá”.
Anh nông dân lớp 5 và hành trình tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật
Trong bối cảnh nông nghiệp ngày càng đòi hỏi sự đổi mới, thích ứng và sáng tạo để nâng cao năng suất và giảm chi phí lao động, một người nông dân tại Châu Phú, An Giang - dù chỉ học hết lớp 5 - đã chứng minh rằng: Tri thức không chỉ đến từ sách vở mà còn từ thực tiễn cần mẫn và khối óc sáng tạo không ngừng.
Trao Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024
Tối 28/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tổng kết và trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam năm 2024.
Quảng Ngãi: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền cho trí thức
Chiều 9/5, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị thông tin, tuyên truyền cho đội ngũ trí thức và Hội viên của Câu lạc bộ Lê Trung Đình tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề “Tình hình Biển Đông gần đây và chính sách của Việt Nam”.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Phát động Chiến dịch phục hồi rừng “Rừng xanh lên 2025” tại Sơn La
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 22/5 và Ngày Môi trường Thế giới 05/06, ngày 25/5, Liên Hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp cùng Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature), Hạt Kiểm lâm Vân Hồ, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển cộng đồng (RIC) và chính quyền địa phương phát động trồng hơn 18.000 cây bản địa tại hai xã Song Khủa và Suối Bàng, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.
VinFuture 2025 nhận 1.705 đề cử toàn cầu – tăng 12 lần số đối tác đề cử sau 5 mùa giải
Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức khép lại vòng đề cử cho mùa giải thứ 5 với 1.705 hồ sơ đến từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, số lượng đối tác đề cử chính thức của Giải thưởng đã tăng trưởng vượt bậc, đạt 14.772 đối tác.