Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 26/10/2020 17:07 (GMT+7)

“Điểm tựa” cho những công trình trên biển

Thi công các công trình xây dựng trên biển đặc biệt là tại các vùng biển có nhiều rặng san hô như ở quần đảo Trường Sa đến nay đã trở nên dễ dàng hơn, công trình “vững chãi” hơn đó là nhờ một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự / Tổng Cục kỹ thuật / Bộ Quốc phòng.

Công trình “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoan hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa” của tác giả đại tá. TS Trần Hữu Lý - Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự và các cộng sự đã đạt giải nhất của Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (gọi tắt là Giải thưởng Vifotec) năm 2019.

TS Trần Hữu Lý - Viện Kỹ thuật cơ giới quân sự

Điểm tựa cho các công trình trên biển

Trong những năm qua, Đảng, Chính phủ và quân đội luôn quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng cho các khu vực biển đảo nhằm nâng cao các hoạt động và chất lượng khai thác, kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên trong quá trình thi công gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là ở Quần đảo Trường Sa với đặc thù có nhiều rặng đá san hô, trong khi ở trong nước chưa có công ghệ thi công móng cọc cho nền san hô, việc mua sắm hoặc thuê các thiết bị chuyên dụng của nước ngoài để hực hiện thi công móng cọc trên nền san hô là rất tốn kém vượt xa định mức xây dựng công trình biển đảo của Việt Nam hiện nay. Yêu cầu đặt ra là cần có loại thiết bị thi công cơ giới trong nước đáp ứng được việc thi công móng cọc trên nền san hô, đặc biệt là móng cọc dạng cọc ống thép.

Từ thực tế đó, trong những năm qua đại tá. TS Trần Hữu Lý cùng các cộng sự đã bắt tay vào “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị thi công khoa hạ cọc ống thép phù hợp với điều kiện thi công ở khu vực đảo Trường Sa”. Đây là đề tài nhánh của đề tài cấp Quốc gia “Nghiên cứu ma sát giữa móng cọc với nền san hô và dự báo sự ổn định của công trình dưới tác động của sóng biển” do PGS.TS Nguyễn Tương Lai, Học viện Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng chủ trì.

Theo đại tá. TS Trần Hữu Lý, công nghệ phổ biến của nước ta hiện nay khi thi công các công trình quân sự trên biển, đảo thường sử dụng móng trọng lưc chưa sử dụng dạng cọc thép ma sát do chưa có điều kiện. Trong khi đó tại Bộ Tư lệnh Hải quân đang triển khai dự án trọng điểm TS -15 có hạng mục thi công cọc tiêu dẫn luồng cho tàu và âu tàu tại đảo Trường Sa Lớn, giải pháp ban đầu đưa ra là thi công móng cọc trọng lực, giải pháp này đã thực hiện ở nhiều công trình khác nhưng tính ổn định thấp, sau một thời gian cọc bị sóng biển xô nghiêng đi, nên phải sửa chữa khắc phục khó khăn, tốn kém về kinh phí.

Trước tình hình trên, Ban Quản lý Dự án TS-15/BTL Hải quân đã báo cáo cấp trên chấp thuận áp dụng kết quả nghiên cứu về thiết bị hạ cọc và giải pháp cọc ống thép vào thiết kế, thi công kết cấu trụ tiêu báo hiệu hàng hải của dự án TS-15 thay cho giải pháp móng trọng lực truyền thống.

Công việc được triển khai từ cuối năm 2018, năm 2019 dự án đã hoàn thành việc khoa hạ thử nghiệm được 01 trụ tiêu báo hiệu hàng hải trên đảo Trường Sa Lớn. Do sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ chiến sỹ Quân chủng Hải quân; thiết bị được hoàn thiện hơn; quyết tâm của nhóm nghiên cứu và đội ngũ thực hiên cao hơn mà đến nay việc thi công 6 trụ tiêu báo hiệu hàng hải đã hoàn thành đúng theo yêu cầu kỹ thuật. Về mặt chịu lực và tác động của sóng gió qua một năm đánh giá có thể khẳng định kết cấu và phương án thi công hoàn toàn đạt các yêu cầu kỹ thuật đặt ra, trụ tiêu ổn định không bị nghiêng, lún.

Lợi ích mang lại

Cũng theo đại tá. TS Trần Hữu Lý, thiết bị khoa hạ cọc ống thép lắp trên máy xúc thủy lực phù hợp với điều kiện ở khu vực Trường Sa là thiết bị đầu tiên ở Việt Nam sử dụng để thi công hạ cọc ống thép kích thước lớn xuống nền san hô. Thiết bị được thiết kế, chế tạo dựa trên cơ sở lý thuyết khoan ép hạ cọc ống thép xuống nền san hô để làm kết cấu nền móng công trình phù hợp với điều kiện địa chất tại Quần đảo Trường Sa. Đặc biệt thiết bị có khả năng tích hợp trên nhiều loại máy xúc thủy lực hoặc cần cẩu có công suất dẫn động bằng hoạc cao hơn công suất làm việc của thiết bị. Điều này đặc biệt hiệu quả trong điều kiện thi công công trình tại Quần đảo Trường Sa khi các trang thiết bị máy móc rất khan hiếm.

Từ thành công của công trình có thể áp dụng rộng rãi để sản xuất, lắp ráp các loại thiết bị hạ cọc ống thép với các kích thước, chiều sâu hạ cọc khác nhau nhằm ổn định kết cấu, nâng cao chất lượng, giảm kích thước nền móng công trình tại các cụm công trình trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa nói riêng và các công trình biển đảo khác nói chung…

Đặc biệt thiết bị gỉam rất nhiều chi phí cho công tác thi công nền móng tại khu vực Quần đảo Trường Sa do có thể lắp lên nhiều loại máy thủy lực cơ sở do vậy không cần vận chuyển một loại máy cơ sở từ trong bờ ra để phục vụ thi công hạ cọc, nhờ đó có thể tiết kiệm được 700 triệu đồng tiền vận chuyển.

Ngoài ra chi phí sản xuất thiết bị rất thấp khoảng 500 triệu đồng so với việc mua sắm một máy khoan tự hành khoảng 20 tỷ đồng. Chính vì vậy mà có thể sản xuất, áp dụng số lượng lớn thiết bị đảm bảo cho thi công biển đảo với chi phí thấp. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp nhanh chóng đưa cọc ống thép vào nền san hô mà không cần đào, vét phoi nên giữ nguyên được trạng thái tự nhiên của nền san hô. Hơn nữa mỗi trụ tiêu nếu không dùng phương án cọc dàn vĩnh cửu thì mỗi lần sửa chữa cũng tốn hàng tỷ đồng.

Nghiên cứu trên đã tạo tiền để khoa học công nghệ cho nghiên cứu về các trang thiết bị đặc chủng dùng để thi công nền móng công trình biển đảo… đáp ứng nhu cầu bức thiết của nước ta hiện nay. Đồng thời mô hình thiết bị có khả năng áp dụng cho thiết bị khoan hạ cọc ống thép tại các địa hình khác đa dạng về kích thước ống thép và công suất thiết bị như trong đất liền phục vụ cho thi công nền móng nhà dân, các công trình dân dụng hay các công trình lớn khác… và hoàn toàn có thể thay thế cho phương pháp khoan cọc nhồi, đóng cọc bê tông… thường sử dụng hiện nay.

Với kết quả của công trình đã trực tiếp áp dụng ngay vào thực hiện nhiệm vụ thi công trụ tiêu tại Trường Sa Lớn, đáp ứng kịp thời nhu cầu xây dựng nền móng công trình theo công nghệ mới phù hợp với điều kiện Trường Sa, mang lại hiệu quả tức thì, khẳng định được phương pháp thi công nền móng cọc ma sát phù hợp, mở ra chủ trương đồng bộ đẩy nhanh tiến độ thi công cải tạo các đảo và nâng cao chất lượng công trình, góp phần vào nhệm vụ củng cố và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam

PV

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.