Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 02/02/2018 20:07 (GMT+7)

Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Phạm Văn Tân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết tư vấn, phản biện và giám định xã hội là một nhiệm vụ quan trọng, là thế mạnh đặc biệt của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của hệ thống Liên hiệp Hội. Trong những năm qua, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tích cực vận động chính sách, xây dựng cơ chế, tạo điều kiện để trí thức tham gia góp ý kiến khách quan, thẳng thắn và có chất lượng cao về những vấn đề hệ trọng  liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách phát triển đất nước, nhất là về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, chính sách đối với trí thức. TS Tân cũng cho biết, trong năm 2017 là một năm đặc biệt đó là thực hiện nhiệm  vụ “Đánh giá Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh”, sau quá trình khảo sát, phân tích đánh giá, Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các nhà khoa học đã kiến nghị được lãnh đạo Hà Tĩnh phân tích, đánh giá nghiêm túc, xem xét kỹ lưỡng về nhiều mặt cả lợi ích trước mắt và lâu dài. Đó là cơ sở quan trọng để UBND tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho dừng khai thác Dự án sắt Thạch Khê.

Tại hội thảo, bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng ban Tư vấn, phản biện và Giám định xã hội cho biết trong năm 2015, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức tư vấn phản biện: “Dự thảo báo cáo đánh giá tác động – nghiên cứu của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mê Công”; “Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”; “Dự thảo Luật Hình sự”; “Dự thảo Luật Quy hoạch”; “Đánh giá cơ sở của việc tăng giá điện”; “Vấn đề lấp sông Đồng Nai”…..

tu van 2

Bà Bùi Kim Tuyến – Trưởng ban Tư vấn, phản biện và Giám định xã hội trình bày tại hội thảo

Trong năm 2016, Liên hiệp Hội Việt Nam ngoài việc hỗ trợ các đơn vị thành viên thì cũng trực tiếp thực hiện tư vấn, phản biện các vấn đề đột xuất, cấp bách mang tính thời sự cao như: “Dự thảo Đề án hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân”; “Dự thảo Khung trình độ quốc gia”; “Dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển Rừng (sửa đổi)”; “Đánh giá về sự cố Formosa”; “Đánh giá Dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen – Cà Ná, Ninh Thuận”….

Còn trong năm 2017, điển hình nhất là nhiệm vụ “Đánh giá Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh” đã được thực hiện trên cơ sở đề nghị của Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Liên hiệp Hội Việt nam đã huy động sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành thuộc các hội thành viên trong lĩnh vực địa chất công trình, môi trường, kinh tế môi trường, mỏ địa chất, luyện kim, thủy lợi tiến hành khảo sát tại mỏ Thạch Khê.

Bà Tuyến cũng cho biết thêm, trong năm 2017, Liên hiệp Hội Việt Nam đã triên khai nhiệm vụ, tổ chức lấy ý kiến của các nhà khoa học về thực hiện các dự án BOT giao thông, trên cơ sở đánh giá khá toàn diện các vấn đề liên quan đến phương thức đầu tư BOT giao thông và đã đưa ra các kết luận và khuyến nghị kịp thời nhằm đánh giá và đề xuất các giái pháp tháo gỡ những bất cập. Đồng thời đề nghị cần thiết hoàn thiện hệ thống pháp luật về phương thức đầu tư BOT giao thông gửi đến các cơ quan chức năng của Đảng và Nhà nước.

Với những kết quả đạt được như vậy nhưng vậy, nhưng theo bà Tuyến vẫn còn gặp một số khó khăn như nhiều dự thảo chương trình dự án được đưa ra lấy ý kiến trong thời gian ngắn nên Liên hiệp Hội và các hội thành viên không tiếp cận được thông tin và do đó không chủ động được nguồn lực để đóng góp ý kiến. Ngoài ra nhiều cơ quan tổ chức chưa coi trọng “văn hóa phản biện” mà chỉ coi tư vấn phản biện như là việc “phê phán, bới bèo ra bọ”, do đó không mặn mà với hoạt động tư vấn, phản biện.

Theo ý kiến của TS Nguyễn Ngọc Long – Phó Chủ tịch Hội Cầu đường Việt Nam cho rằng hiện nay hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội là một trong những chức năng chính hệ thống Liên hiệp Hội, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế mà nhất là về các hội đó là nguồn nhân sự của hội chủ yếu là các chuyên gia đã nghỉ chế độ tuy có nhiều kinh nghiệp nhưng lại hạn chế về sức khỏe. Thứ hai là điều kiện tiếp cận thông tin hạn chế, chủ yếu chỉ có từ các kênh truyền thông xã hội hoặc trao đổi với các đồng nghiệp đương nhiệm. Nhiều ý kiến phản biện tuy hay và đúng nhưng khó được tiếp thu do có sự lệch pha về thời gian và nội dung giữa quyết sách, kế hoạch của lãnh đạo với những vấn đề tham gia. Hầu hết các nội dung phản biện đều không được cấp bất cứ nguồn kinh phí nào do các chế độ chính sách quy định vậy. Những hạn chế nêu trên thực sự có lúc, có nơi ảnh hưởng đến nhiệt tình, tâm huyết muốn đề xuất, tham gia của nhiều chuyên gia của Hội. Theo TS Long trong thời gian tới cần phải tìm các giải pháp để các nhà khoa học chủ động, tích cực nhằm tăng cường hiệu quả thực chất của công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội hơn nữa.

tu van 3

TS Nguyễn Ngọc Long – Phó Chủ tịch Hội Cầu đường Việt Nam

Còn theo ý kiến của PGS.TS. Nguyễn Kim Vân – Hội KHKT Bảo vệ thực vật Việt Nam cho rằng, hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội muốn thực hiện thành công cần nhạy bén, cập nhật thông tin, nắm bắt được các chủ trương chính sách của nhà nước, tình hình trong nước và thế giới. Bám sát thực tiễn sản xuất, kinh tế, đời sống xã hội và chuyên môn. Sáng suốt lựa chọn vấn đề cấp thiết nhất để đề xuất nhiệm vụ kịp thời chính xác, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của thực tiễn.

Cùng quan điểm với PGS.TS. Nguyễn Kim Vân, Thạc sỹ Hoàng Văn Tuyển – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ cho biết thêm, muốn hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội phát triển hơn nữa cần làm tốt công tác tập hợp đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành có trình độ, kinh nghiệm để đóng góp nhiều ý kiến mang tính thiết thực.

tu van 4

PGS.TS. Nguyễn Kim Vân – Hội KHKT Bảo vệ thực vật Việt Nam

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến, tuy nhiên các đại biểu cũng thống nhất một số ý kiến như Liên hiệp Hội Việt cần phải đẩy mạnh hoạt động tư vắn phản biện và giám định xã hội, không ngừng nâng cao vai trò vị thế của Liên hiệp Hội Việt Nam. Đồng thời là nền tảng cho việc đẩy mạnh hoạt động này trong toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam; tăng cường các lớp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội.

tu van 5

Thạc sỹ Hoàng Văn Tuyển – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Lào Cai: Khởi động dự án Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững
Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững” để giới thiệu các nội dung của Dự án và kế hoạch triển khai năm thứ nhất.
Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.
VICA - Khẳng định vị thế kế toán hành nghề Việt Nam
Trong bức tranh kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán, kiểm toán đã khẳng định vị thế là một lĩnh vực dịch vụ cao cấp, không thể thiếu đối với sự vận hành minh bạch của thị trường. Đằng sau sự phát triển đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chi Hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).
Đắk Lắk: Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025
Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Công đoàn – phường Tuy Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tác giả, nhóm tác giả và đông đảo cá nhân có đề tài, giải pháp tham gia hội thi.