Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 29/04/2008 23:59 (GMT+7)

Dàn đồng ca của các loài cá

Thế giới dưới nước ồn ào!

Tuy “tiếng hát” của cá voi từng được ghi nhận từ cách đây rất lâu nhưng mãi đến giữa thế kỷ 20 người ta mới phát hiện ra rằng nhiều loài cá khác cũng biết hát. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh có ít nhất 8.000 loài cá biển và cá nước ngọt biết trao đổi với nhau bằng tín hiệu âm thanh, với vô số công cụ và cách thức khác nhau. Hiện các nhà khoa học đang cố gắng khám phá xem chúng “nói” những gì.

Chuyên gia nghiên cứu sinh vật biển Mike Machkie, sau một thời gian dài cùng nhóm các nhà khoa học làm việc miệt mài tại khu vực bờ biển phía Tây Australia và sông Thiên Nga, với các thiết bị công nghệ cao chuyên ghi lại âm thanh của các loài cá cho biết: Tôi đã thấy chúng “hát” khi ve vãn bạn tình, những giai điệu thật lãng mạn; chúng “tâm sự” với nhau bằng những tiếng thì thầm bí ẩn; chúng gầm gừ khi bảo vệ lãnh thổ, xua đuổi kẻ thù; chúng kêu gào the thé khi bị bắt hoặc bị thương... Một số loài cá khi đẻ trứng còn phát ra tiếng ồn to đến nỗi đứng trên bờ vẫn có thể nghe. Mike không vội khẳng định những âm thanh đó là thứ ngôn ngữ giúp các loài cá giao tiếp nhưng ông cũng nói rằng rõ ràng chúng khá giống với sự giao tiếp của động vật có vú hay con người.

Cũng dùng micro chuyên dụng và máy quay phim, GS. Phillip Lobel thuộc Đại học Boston (Mỹ) còn nghe được các “bản hòa nhạc” trong thế giới cá. Ông cho biết: cá trinh nữ (damselfish) là loài hát nhiều và hát khỏe nhất. Mỗi khi con đực hát càng to, trứng con cái tung ra càng nhiều. Kích thước cá càng lớn thì tần số âm thanh phát ra càng thấp, qua đó con cái có thể đánh giá tầm vóc của con đực để chọn bạn tình. GS. Lobel khẳng định: Có thể chúng ta không nhận ra nhưng thế giới dưới nước thực sự là một nơi rất ầm ĩ. Ngoài âm thanh nền trong nước được tạo ra bởi tiếng sóng vỗ, gió, mưa... thì còn có cả một mớ hỗn tạp những âm thanh giao tiếp của các loài sống ở đây. Nếu âm thanh nền có mức độ khoảng 100 decibel (dB) thì khi các loài cá và loài không xương sống cùng “tổ chức” một “dàn hợp xướng”, mức độ này có thể tăng lên khoảng 130dB. Thông thường tai người khó nghe được từng con cá riêng lẻ “hát đơn ca” nhưng khi bầy cá quần tụ, người ta có thể nghe thấy tiếng chúng mà không cần microphone.

Những loài “lắm mồm” nhất

Lắm mồm nhất là dân cư san hô, chúng không chỉ gây ồn mà còn thích nghe trộm. Biển san hô là nơi quanh năm ồn ã. Không hiếm loài cá thành thạo nhả âm, chớp nhoáng ngậm, rồi đóng miệng – y chang giọng điệu các loài động vật có xương sống khác, kể cả chim chóc và động vật có vú. Vì lý do lối sống, loài cá có tên Porichthys notatus ở bờ biển miền Tây nước Mỹ được xếp vào loại “hát hay” nhất. Thường sống xa bờ, đến đầu mùa hè chúng mới kéo vào gần bờ để sinh nở trong làn nước ấm áp hơn. Lũ cá đực hì hục làm tổ trong những khe đá, khi tất cả đã xong xuôi, chúng bắt đầu chương trình ca hát. Mỗi chương trình có thể kéo dài đến 2 tiếng đồng hồ để thu hút cá cái vào tổ của mình.

Đủ mọi cách để tạo ra âm thanh

Trong quá trình nghiên cứu đời sống dưới nước, các nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhiều cơ chế tạo âm lạ thường của các loài cá. Hầu hết các loài cá tạo âm bằng cách chuyển động phần cơ đặc biệt gần túi khí kiểm soát sự nổi khiến không khí trong bong bóng bơi của chúng rung động. Một cách không tự nhiên, những loài cá “ca sĩ” được tạo hóa ban cho chiếc bong bóng lớn hơn hẳn đồng loại. Một số loài khác thì phải tích cực rung động một bộ phận nào đó của cơ thể. Một cách tạo ra âm thanh điển hình là của cá voi và cá heo. Chúng tạo âm bằng cách di chuyển không khí từ khoang này đến khoang khác trong cơ thể thông qua một loại van với một “môi” rung. Bởi tỷ trọng thịt của chúng tương đương với tỷ trọng nước nên âm thanh phát ra rất có hiệu quả, khá lớn và truyền đi một quãng xa. Nhờ thế mà “tiếng hát” của chúng được con người biết đến sớm nhất!

Nhà nghiên cứu Timothy Tricas tại Đại học Hawaii ở Manoa còn khám phá ra những cách phát âm kỳ lạ khác của cá. Ông miêu tả: Trong khi một số loài cá “phát âm” bằng cách kéo giật bong bóng lên xuống bằng cơ, thì cá ngọc trai – một loài chuyên sống trong các sao biển hay hải sâm lại chuyển động cơ chậm hơn rất nhiều để tạo ra âm thanh mạnh với tần suất thấp nhằm thông báo sự có mặt của mình. Đó là một hệ thống cải tiến mà chưa từng ai biết tới.

“Chưa bao giờ tôi hết ngạc nhiên về cách thức “giao tiếp” của cá và những động vật dưới nước. Chúng không chỉ biết hát mà còn biết nghe hoàn hảo tuy chúng tôi không hề tìm thấy trên đầu chúng có bộ phận nào khả dĩ liên tưởng đến đôi tai truyền thống” – GS. Andrew Bass, Đại học Cornell, Mỹ, chuyên gia nghiên cứu thính giác của các loài cá cho biết. Chính ông đã phát hiện ra rằng, cá đực Porichthys có thể đồng thời vừa “hát ca khúc tình yêu” vừa “nghe nhạc”. Nghĩa là tai trong và não bộ cá được chuẩn bị rất hoàn hảo để phát ra âm thanh đồng thời tiếp nhận các âm thanh khác dội lại. Việc xác định cách thức giao tiếp và thế giới âm thanh của các loài cá giờ đây đang được xem là một mấu chốt quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển nguồn cá.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học rất uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.