Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 16/11/2023 15:47 (GMT+7)

Đắk Lắk: Tìm giải pháp tiếp cận thị trường quốc tế đối với sản phẩm OCOP

Ngày 16/11, Viện Kinh tế và Quản lý Tây Nguyên (đơn vị thành viên của Liên hiệp hội Đắk Lắk) đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Châu Âu (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo “Khả năng tiếp cận thị trường quốc tế đối với sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk”.

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, nhà quản lý đến từ trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nguyên Tất Thành, Đại học Tây Nguyên, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới, Liên hiệp hội tỉnh, các sở ngành hữu quan và đại diện một số doanh nghiệp, hợp tác xã có nhiều sản phẩm OCOP trên địa bản tỉnh.

tm-img-alt

PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Âu; TS. Đinh Khắc Tuấn – Giám đốc Sở KH&CN Đắk Lắk và TS. Nguyễn Ngọc Tuyên – Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý Tây Nguyên đồng chủ trì hội thảo     

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các bài tham luận về: Cơ hội và thách thức đối với sản phẩm OCOP của tỉnh Đắk Lắk tiếp cận thị trường EU; Đặc điểm và khả năng tiếp cận thị trường CHLB Đức đối với sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk; Sản phẩm có lợi thế của tỉnh Đắk Lắk và định hướng thành sản phẩm OCOP xuất khẩu; Giải pháp phát triển và nâng cao giá trị sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk; Rào cản và giải pháp tiếp cận chuỗi phân phối trong và ngoài nước đối với sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk; Kinh nghiệm của Thái Lan trong việc thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm OCOP; Kết quả tiếp cận thị trường quốc tế của sản phẩm OCOP từ tỉnh Đồng Tháp và bài học kinh nghiệm dành cho Đắk Lắk;

Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội thảo đã cùng thảo luận các vấn đề như: Giải pháp tiếp cận thị trường quốc tế đối với sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk; Giải pháp gia tăng giá trị kinh tế sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk hướng đến thị trường toàn cầu; Thực trạng và giải pháp để sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị phân phối toàn cầu…

Các bài tham luận và các ý kiến phát biểu, tranh luận của đại biểu tham dự đã làm rõ chủ đề hội thảo, xác định được các cơ hội tiếp cận thị trường quốc tế đối với sản phẩm OCOP, là: cơ hội cạnh tranh về giá từ cắt giảm thuế quan; cơ hội cắt giảm chi phí sản xuất, cải thiện năng lực cạnh tranh; cơ hội từ việc tiết giảm các rào cản phi thuế quan; cơ hội từ các cam kết về bảo hộ chỉ dẫn địa lý của Eu; và cơ hội từ việc thuận lợi hóa thủ tục hải quan.

Xem Thêm

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Vĩnh Long: Tim giải pháp trồng cam theo hướng phát triển bền vững
Ngày 24/11, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Long đã phối hợp Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh - Phân hiệu Vĩnh Long, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Giống Nông nghiệp tỉnh tổ chức hội thảo “Trồng cam theo hướng phát triển bền vững”.
Sơn La: Đánh giá tác động của chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả
Ngày 22/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La tổ chức hội thảo tư vấn vào báo cáo kết quả thực hiện đề tài tư vấn, phản biện “Đánh giá về tác động của các chính sách hỗ trợ phát triển cây ăn quả của tỉnh Sơn La từ năm 2017 đến nay; đề xuất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo”.
Khai thác tiềm năng, lợi thế cây sinh vật cảnh và cây bóng mát
Ngày 15/11/, tại Hải Phòng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp Hội Sinh vật cảnh Việt Nam và Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng tổ chức Hội Thảo Phổ biến kiến thức Phát triển cây sinh vật cảnh và cây bóng mát có giá trị kinh tế cao. PGS.TS Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ông Bùi Thanh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội thành phố Hải Phòng chủ trì hội thảo.
Diễn đàn hội tụ các nhà khoa học về điện, môi trường
Hội thảo khoa học quốc tế về “Môi trường và Kỹ thuật điện - Châu Á 2023” - EEE-AM 2023 là nơi hội tụ của các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách, các nhà đào tạo và doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng và phát triển bền vững. Hội thảo vừa thể hiện niềm tin, vừa là tinh thần và trách nhiệm của chúng ta đối với vấn đề chuyển dịch năng lượng và môi trường....

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.