Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 26/12/2006 00:00 (GMT+7)

Đã sản xuất được than tổ ong sạch

Mười ba năm... nuôi một ước mơ

Anh Thương tâm sự con đường đưa anh đến với nghiên cứu "than sạch" cũng thật tình cờ. Mười ba năm về trước anh được người bạn giới thiệu với một chuyên gia Nhật sang Việt Nam tìm hiểu nguồn nguyên liệu để sản xuất than sạch.

Lúc đầu nghe nói đến từ "than sạch" anh cũng chưa hiểu thế nào được gọi là than sạch, đem những thắc mắc đó đến hỏi bạn và được trả lời: Than sạch là khi cháy các khí thải như SO 2, NO 2, CO gần như không còn, đặc biệt không dùng hóa chất để khử mùi và than phải cháy nhanh, dễ nhóm chứ không phải như than tổ ong ở Việt Nam đang dùng.

Sau khi nghe người bạn giải thích, tính tò mò của anh trỗi dậy và anh tự đặt cho mình câu hỏi "Tại sao họ sản xuất được mà mình lại không trong khi họ phải sang Việt Nam mua nguyên liệu?". Từ đó anh âm thầm tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi với quyết tâm sản xuất ra "than sạch".

Một thời gian sau, anh cho thử nghiệm sản phẩm đầu tay nhưng thật thất vọng: than cháy nhanh nhưng khói vẫn nghi ngút và mùi nồng nặc. Nhiều lần thử nghiệm sau đó kết quả cũng không khả quan hơn. Làm thế nào để khử được hết mùi và khói? Câu hỏi này luôn ở trong tâm trí của anh, thôi thúc anh hăng say học hỏi, tìm tòi.

Một tia hy vọng xuất hiện khi anh đọc được thông tin trong quyển sánh có nói đến những loại cây nếu trộn vào cùng với than khi đốt sẽ khử được mùi và khói của than. Không ngại khó khăn vất vả, anh lặn lội vào nam ra bắc để đi tìm bằng được các loại cây đó, kết quả thật tốt đẹp ngoài sức tưởng tượng.

Sau mười ba năm tiêu hao sức lực và vật chất, anh Hoàng Văn Thương được đền đáp bằng sự hoàn thiện sản phẩm "than sạch" của mình.

Ngày 30-10 vừa qua, sản phẩm than sạch của anh Hoàng Văn Thương đã được Trung tâm kỹ thuật 1 - Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm nghiệm các thành phần SO 2, NO 2, CO, bụi đều đạt dưới mức cho phép rất nhiều (theo TCVN 4600 - 1994).

Sản phẩm "than sạch" của Hoàng Thương đã được công bố tiêu chuẩn chất lượng tại Chi cục đo lường chất lượng Hà Nội số: HN 1159/2006 - CBTC - TĐC ngày 8-11-2006.

"Than sạch Hoàng Thương" thân thiện với môi trường và sức khỏe

Việc anh Hoàng Văn Thương nghiên cứu sản xuất thành công sản phẩm than sạch đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Sản phẩm ra đời khắc phục triệt để những khiếm khuyết của các sản phẩm than tổ ong hiện nay như độ cháy nhanh, các khí thải SO 2, NO 2, CO, bụi có hại cho môi trường và sức khỏe người tiêu dùng gần như không còn.

Sản phẩm than sạch của Hoàng Thương được sản xuất theo quy trình khép kín, nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng như: than phải có chất lượng cao, các nguyên liệu tự nhiên có chất lượng tốt, đặc biệt không dùng hóa chất khử mùi. Với những ưu điểm: tiện lợi cho việc nhóm than, chỉ cần 1/4 tờ báo là than cháy, không cần nhóm bằng củi hoặc bếp điện, tuổi thọ cháy của than vẫn được từ 3 - 5 giờ nên được đông đảo người tiêu dùng thủ đô và một số tỉnh thành tin dùng.

Bác Nguyễn Thanh Bình (52 tuổi) bán hàng ăn ở 18 Bát Đàn là khách hàng sử dụng than sạch Hoàng Thương thường xuyên cho biết: "Mỗi ngày cửa hàng của tôi sử dụng hết 17 - 20 viên than. Than sạch của Hoàng Thương có chất lượng ổn định, đặc biệt là nhóm nhanh nên không phải ủ qua đêm, kinh tế hơn gas. Trong quá trình đun, mùi và bụi gần như không có. Từ khi dùng than sạch của Hoàng Thương đến nay, khách hàng vào quán ăn không kêu ca, phàn nàn về chuyện mùi than nữa. Tôi rất yên tâm khi sử dụng than sạch của Hoàng Thương. Mong rằng mọi người cũng sẽ chọn sản phẩm than sạch cho việc bếp núc nhà mình".

Sản phẩm than sạch của Hoàng Thương đã xuất khẩu sang Nhật Bản, được bạn hàng đánh giá rất cao và mong muốn sẽ là đối tác làm ăn lâu dài với Hoàng Thương. Ngoài các sản phẩm than truyền thống, Hoàng Thương còn sản xuất loại than sạch 5 - 10kg phục vụ cho các nhà máy công nghiệp và xuất khẩu.

Nguồn: Vietnamgateway.org (14/12/06)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.