Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 26/12/2005 22:27 (GMT+7)

Cô gái nuôi... vi khuẩn

PGS.TS Phạm Văn Kim, người trực tiếp hướng dẫn Quyên, không tiếc lời khen ngợi học trò: "Đây là đề tài khó đối với người làm công tác nghiên cứu nhưng bù lại nó có ý nghĩa thực tế vô cùng to lớn".

Gần một năm trời bỏ không biết bao công sức, suốt ngày Quyên nhốt mình trong phòng thí nghiệm đến tận 11 giờ khuya để nhân nuôi vi khuẩn và tính toán. "Con vi khuẩn này rất khó tính, mau chết lắm. Nếu không kiên nhẫn em đã bỏ cuộc lâu rồi", Quyên cười.

Cuối cùng, Quyên đã tìm ra những thông số về môi trường cho việc nhân nuôi và tồn trữ loại vi khuẩn này. Đây là kết quả rất có ý nghĩa bởi dựa vào đó có thể chế tạo thuốc, mở ra hướng điều trị mới bằng sinh học thay vì dùng chất hóa học như lâu nay, vừa gây hại cho sức khỏe con người, vừa gây ô nhiễm môi trường lại tốn tiền. Cũng chính đề tài này đã đem lại cho Quyên điểm số cao nhất khoa trong ngày bảo vệ luận văn tốt nghiệp.

Với mong ước giản đơn là "giúp bà con nông dân quê mình không còn cảnh bị mất mùa do sâu bệnh gây ra", từ năm thứ ba Quyên dã dồn hết tâm trí vào việc nghiên cứu mảng bệnh trên cây.

Nhà Quyên ở huyện biên giới An Phú, một trong những vùng làm nông nghèo nhất của tỉnh An Giang. Nơi đây sau mỗi mùa thu hoạch lúa, Quyên lại chứng kiến không ít hoàn cảnh trắng tay vì sâu bệnh.

Từ đó, Quyên quyết tâm thi vào khoa Nông nghiệp "để giúp quê nhà", mặc cho gia đình phản đối. Nhưng vào học Quyên mới thấy không dễ như cô tưởng, môn nào cũng phải viết báo cáo, thực hành, tiền giáo trình nhiều hơn cả chi phí ăn ở...

Tuy nhiên, nhờ phương châm bám sát thầy cô, đóng đô thư viện, không ngại thực hành, Quyên luôn nằm trong hàng "top" của khoa, lãnh học bổng của trường, của huyện, tỉnh thường xuyên.

Hiện nay, ngoài việc hướng dẫn sinh viên thực hành, Quyên tiếp tục tìm kiếm môi trường để tồn trữ vi khuẩn được lâu hơn, như vậy mới có thể sản xuất ra thuốc kháng bệnh.

Ngoài ra, Quyên còn mở rộng nghiên cứu hiệu quả của nó đối với những bệnh khác, không chỉ gói gọn trong bệnh đốm vằn trên lúa. Đêm trau dồi ngoại ngữ ở các trung tâm, ngày tham gia lớp Cao học Trồng trọt K.11, xem ra bây giờ cô gái 22 tuổi này vẫn không khác thời sinh viên là mấy, vẫn bận tối mắt tối mũi, đói thì ăn qua quýt củ khoai, ổ bánh mì cũng xong, hiếm khi có được bữa cơm đàng hoàng. Ấy vậy mà lúc nào Quyên cũng tươi tắn, luôn tự nhắc mình: "Sự học như con thuyền, không tiến ắt sẽ lùi".

Nguồn: Sài Gòn giải phóng, nhandan.com.vn 24/12/2005.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.