Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/10/2006 23:44 (GMT+7)

Chuyển đổi cơ chế hoạt động các tổ chức KH-CN : Vẫn rối!

Muốn tiếp tục được bao cấp: phải đủ 3 tiêu chí

Triển khai thực hiện Nghị định số 115/2005/NĐ-CP (NĐ 115) ngày 5/9/2005 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức KH-CN công lập, Liên bộ KH-CN, Tài chính, Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 12 ngày 5/6/2006 hướng dẫn thực hiện NĐ 115.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều tổ chức KH-CN thì mặc dù đã được hướng dẫn, thậm chí đã hội thảo, hội nghị nhưng khi lên đề án chuyển đổi vẫn… rối như tơ vò. Đến đầu tháng 9/2006, đa phần tổ chức KH-CN vẫn chưa hình dung ra được phương thức chuyển đổi sang cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm hay doanh nghiệp KH-CN.

Trước tình hình đó, ngày 6/9/2006 vừa qua, Bộ KH-CN đã có công văn hướng dẫn bổ sung đề án chuyển đổi theo NĐ 115.

Theo đó, các tổ chức KH-CN nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu chiến lược chính sách phục vụ quản lý nhà nước phải đáp ứng đồng thời 3 tiêu chí.

Một là, trong quyết định thành lập hoặc trong điều lệ tổ chức và hoạt động do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành có quy định rõ chức năng chủ yếu là nghiên cứu cơ bản (trong các lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật), hoặc nghiên cứu chiến lược, chính sách phục vụ quản lý nhà nước, hoặc nghiên cứu các định mức kinh tế kỹ thuật chuyên ngành, hoặc nghiên cứu khoa học phục vụ các dịch vụ công ích của nhà nước.

Hai là, trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động KH-CN của tổ chức KH-CN ghi rõ các chức năng chủ yếu nêu trên. Ba là trong báo cáo tài chính năm 2005 của tổ chức KH-CN được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước chiếm tỷ lệ trên 70% tổng nguồn thu của tổ chức KH-CN.

Những tổ chức KH-CN hội đủ 3 tiêu chí nói trên sẽ được rà soát để kịp thời điều chỉnh, cấp kinh phí hoạt động thường xuyên.

“Sinh con rồi mới sinh cha...”

Mặc dù NĐ 115 quy định các tổ chức KH-CN lựa chọn 2 phương thức chuyển đổi là tự chủ tự chịu trách nhiệm hoặc doanh nghiệp KH-CN. Nhưng theo lãnh đạo các tổ chức KH-CN thì chuyển sang doanh nghiệp là không thể vì chưa có quy định rõ ràng.

Cụ thể là đến nay Bộ KH-CN vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện nghị định về doanh nghiệp KH-CN để trình Chính phủ. Vậy làm sao biết các tổ chức KH-CN có thể chuyển sang doanh nghiệp hay không. Điều này đã được một số nhà khoa học ví von là “sinh con rồi mới sinh cha”.

Để “chữa cháy”, trong công văn 2289 mới đây, Bộ KH-CN đề xuất phương án: Nếu các tổ chức KH-CN có nhu cầu chuyển đổi thành doanh nghiệp KH-CN thì xây dựng đề án chuyển đổi thành tổ chức KH-CN tự trang trải kinh phí (có đăng ký sản xuất kinh doanh). “Điều này chẳng khác gì đưa các tổ chức KH-CN vào thế luẩn quẩn.

Thế nào là tự trang trải kinh phí có đăng ký sản xuất kinh doanh? Không biết khi đi đăng ký, các cơ quan thẩm quyền có cho đăng ký không?”, một lãnh đạo của Viện KH-CN Việt Nam thắc mắc.

Chưa hết, theo Bộ KH-CN thì sau khi Chính phủ ban hành Nghị định về doanh nghiệp KH-CN thì sẽ tiếp tục hướng dẫn các tổ chức này chuyển đổi thành doanh nghiệp KH-CN. Như vậy, các tổ chức KH-CN muốn chuyển thành doanh nghiệp phải trải qua 2 bước, rất rối rắm và phức tạp - nhiều ý kiến trong giới khoa học khẳng định.

Điều đáng quan tâm nữa là đến nay Bộ KH-CN vẫn chưa có chính sách đối với cán bộ viên chức thuộc diện tinh giản biên chế sau khi các tổ chức KH-CN chuyển đổi.

Về vấn đề này, lãnh đạo Vụ tổ chức cán bộ Bộ KH-CN cho biết là đang cùng Bộ Nội vụ nghiên cứu. Liệu điều này có thỏa đáng khi Bộ KH-CN vẫn yêu cầu các tổ chức KH-CN phải trình đề án chuyển đổi đúng hạn 30-9-2006 và các bộ ngành, địa phương thẩm định, ra quyết định phê duyệt đề án chuyển đổi của các tổ chức KH-CN trực thuộc trước ngày 15-12-2006 để gửi về bộ trước ngày 31/12/2006. Trong khi đó, đồng thời với việc phê duyệt đề án chuyển đổi là sẽ có hàng ngàn cán bộ KH-CN thất nghiệp!  

Nguồn: Sài Gòn giải phóng 25/9/2006

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.