Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 10/05/2007 16:09 (GMT+7)

Chữa hen không đúng cách

Lạm dụng kháng sinh… tử vong tại chỗ

Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản là một hội chứng thường xảy ra về đêm, do viêm và co thắt phế quản với các kích thích rất khác nhau do các yếu tố bên trong cơ thể cũng như ở môi trường. Hen kéo dài nhiều năm sẽ để lại những hậu quả đáng tiếc như: suy hô hấp, suy tim, tàn phế, chết sớm. Đây là căn bệnh hô hấp nguy hiểm gây tử vong vào hàng thứ ba. Tại Việt Nam, hiện có hơn bốn triệu người mắc hen và khoảng 3.000 người tử vong mỗi năm vì bệnh này. Hiện nay, Việt Nam có tới 9% bệnh nhân hen chưa được điều trị dự phòng. Có nhiều nguyên nhân khiến việc kiểm soát cơn hen ở bệnh nhân còn gặp nhiều khó khăn, trong đó, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bùng phát cơn hen là do ô nhiễm môi trường và thay đổi thời tiết.

GS.TSKH Nguyễn NăngAn, Chủ tịch hội Hen, Dị ứng - miễn dịch lâm sàng Việt Nam, bức xúc: “Theo nguyên tắc, khi điều trị, bác sĩ phải kê đơn từ liều thấp đến liều cao. Nhưng nhiều bác sĩ hiện nay, khi bệnh nhân đến khám, dù bệnh cảm cúm thông thường hay ho do kích ứng, họ đều mạnh tay kê ngay kháng sinh liều cao, dẫn đến tình trạng kháng thuốc trong điều trị. Thậm chí, đã có những trường hợp sốc phản vệ đã tử vong ngay tại chỗ. Đáng báo động là tình trạng dùng kháng sinh để điều trị bệnh hen cho bệnh nhi. Tôi từng gặp những đơn thuốc điều trị hen ở trẻ 1 - 2 tuổi có quá nhiều thuốc corticoid và kháng sinh với liều lượng áp dụng cho người lớn và dùng trong thời gian kéo dài. Bệnh nhân chỉ đỡ trong thời gian đầu, sau lại tái phát nặng hơn”.

Hiện nay, thuốc Flixotide để điều trị dự phòng cho trẻ em dưới 4 tuổi, còn người lớn dùng loại Seretide. Để cắt cơn ho, cả trẻ con và người lớn đều có thể dùng loại Ventoli. Với thuốc Theophylline, Predisolon, trên thế giới. Hiện nay không nước nào còn dùng để điều trị hen. Đây là loại thuốc gây độc, đã trở nên lạc hậu 50 năm, vậy mà nhiều bác sĩ của ta vẫn coi đó là thuốc đặc trị và kê đơn cho bệnh nhân hen.

Bác sĩ viện lớn cũng kê lại thuốc

Trên thế giới, chương trình phòng chống hen toàn cầu (GINA) đã được đề xuất năm 1998 và được 200 nước hưởng ứng. Năm 2004, chương trình phòng chống hen (GINA) kết luận: 84% bệnh nhân hen có thể kiểm soát triệt để. Hiện tại nhiều nước trên thế giới áp dụng đã cho kết quả rất khả quan.

Theo GS Nguyễn Năng An, khó khăn trong điều trị bệnh hen ở Việt Nam hiện nay là chưa có chương trình quốc gia phòng chống bệnh hen, chưa có phác đồ điều trị hen thống nhất trong cả nước. Tại trung tâm y tế các quận, huyện bệnh nhân chưa được phát thuốc hen theo chế độ bảo hiểm y tế. Bệnh hen chỉ được chữa theo BHYT tại một số bệnh viện như BV Bạch Mai, Viện Nhi trung ương, BV Lao và Bệnh phổi trung ương, BV Thanh Nhàn, Đống Đa, Xanh Pôn (Hà Nội). GS An khẳng định: “Nếu chừng nào chưa có phác đồ điều trị kèm theo Thông tư của Bộ Y tế về điều trị hen thì chừng đó bệnh nhân còn khổ do bác sĩ điều trị sai thuốc. Ngay cả một số bệnh viện lớn của Hà Nội và Trung ương, nhiều bác sĩ cũng kê sai thuốc”.

Tuy nhiên, vấn đề cần quan tâm là những hiểu biết về bệnh hen, điều trị và dự phòng hen của người Việt Nam còn thấp. Có tới 90% bệnh nhân hen không biết rằng, việc dự phòng cơn hen có thể kiểm soát hoàn toàn. Được biết Hội Hen, Dị ứng - miễn dịch lâm sàng đã báo cáo với Bộ Y tế về chương trình điều trị dự phòng hen, nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa được triển khai. Để công tác phòng và chữa hen thực sự mang lại hiệu quả cao. GS.TS Nguyễn Năng An cho rằng: “Việt Nam cần nhanh chóng có chương trình quốc gia về hen. Bệnh hen có thể chữa trị khỏi hoàn toàn trong thời gian không dài, nhưng phải chữa đúng nơi, đúng cách, đúng thuốc”.

Về phía người bệnh, biện pháp phòng tránh hen tốt nhất là ngưng hút thuốc lá và hạn chế tiếp xúc với các yếu tố ô nhiễm môi trường như khói, bụi.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Làm rõ vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên trong phổ biến, giáo dục pháp luật
Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi). Chủ trì Hội nghị có ông Cao Xuân Thạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; GS.TS Trần Ngọc Đường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
Lào Cai: Kiện toàn nhân sự chủ chốt Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025
Sáng ngày 02/6/2026, tại Hội trường Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai, Ban Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai (Liên hiệp Hội tỉnh Lào Cai) đã tổ chức thành công hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp Hội nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự.
Hợp tác chiến lược vì một Việt Nam an toàn và bền vững
Ngày 01/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - VUSTA) đã có buổi làm việc với Quỹ Cộng đồng Phòng tránh Thiên tai (Quỹ QPT) nhằm thảo luận về các định hướng hợp tác dài hạn trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai và phát triển bền vững.
Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường giữa CH Philippines và CHXHCN Việt Nam
Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly tới Cộng hòa Philippines từ từ ngày 31/5 đến ngày 1/6/2026, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Philippines và Việt Nam. Ban Biên tập trân trọng giới thiệu toàn văn bản tuyên bố.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý - 13 năm truyền thông khoa học
Với những thành quả đạt được trong chặng đường 13 năm qua của Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý đã đem lại cho tập thể các nhà khoa học của Viện một nguồn năng lượng tích cực để tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu gắn với xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong thời gian tới.