Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/08/2010 22:38 (GMT+7)

Chữa bệnh bằng dấm táo mèo: Chỉ là nhảm nhí

Trên thị trường hiện nay, dấm táo mèo được rao bán với giá 20.000 đồng/lít, người bán hàng còn quảng cáo và chỉ dẫn cách dùng dấm táo mèo để chữa “bách bệnh” như: cao huyết áp, bỏng, trị mồ hôi trộm, chóng mặt, đau họng, viêm khớp, đau nhức, viêm xoang, đau bàng quang, viêm thận, mất ngủ, suy nhược, nhức đầu mạn tính, giãn phồng tĩnh mạch, zona, nấm tóc… và tất nhiên là không thể thiếu béo phì, thừa cân.

Dược sĩ Phan Đức Bình - chuyên gia về dược liệu nói luôn, không có một loại thuốc nào chữa được bách bệnh, chưa nói chỉ là mấy quả táo mèo! Đó là chưa kể táo mèo được dấm theo cách nào, có đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn hay không…

Lương y Nguyễn Xuân Hướng cho biết: “Trên thực tế, một số người dân tộc có dùng táo mèo để chữa một vài bệnh cảm như cảm hàn hoặc cảm nhiệt, nhưng chỉ là theo kinh nghiệm dân gian. Các tổ chức chuyên môn như Hội Đông y Lào Cai (táo mèo được trồng chủ yếu ở Lào Cai) chưa hề có phát ngôn chính thức về tác dụng chữa bệnh của táo mèo”. Ông cho biết, đã từng có một số người uống dấm để giảm béo, nhưng sụt cân đâu không thấy, chỉ thấy chuốc thêm nhiều bệnh nguy hiểm như đi lỏng kéo dài, lâu dần thành mạn tính.

Về khả năng dùng dấm táo mèo chữa viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hoá, ung thư, cao huyết áp... nghe lại càng thấy hoang đường hơn. “Tôi xin cảnh báo, nếu dùng loại nước dấm này lâu dài, người dùng có thể chuốc lấy những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là khi họ quá tin tưởng mà bỏ qua các biện pháp chữa bệnh khác đã được khoa học chứng minh. Việc bán một mặt hàng liên quan đến sức khỏe con người mà chủ yếu rao bán trên các trang web là không nghiêm túc, thậm chí là nhảm nhí, không nên tin theo” - lương y Nguyễn Xuân Hướng bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục VSATTP (Bộ Y tế) cho biết, rất khó để quản lý những mặt hàng rao bán trên mạng hoặc truyền tay nhau. Riêng với mặt hàng dấm táo mèo, không thể khẳng định đó là thuốc, thực phẩm thông thường hay thực phẩm chức năng. Việc rao bán những sản phẩm liên quan đến sức khỏe một cách tùy tiện đã đặt các cơ quan chức năng trước nhiều khó khăn trong việc quản lý cũng như kiểm soát chất lượng. Theo kinh nghiệm của ông thì người dùng không nên tin vào những lời rao bán không rõ nguồn gốc, bởi vì có thể chuốc lấy những hậu quả không hay về sức khỏe.

Trước đây, dư luận đã từng xôn xao về khả năng chữa bách bệnh của cây con khỉ, của bài thuốc rượu tỏi… để rồi đổ xô đi mua với biết bao kỳ vọng. Những người bán hàng khôn ngoan gắn vào sản phẩm tên tuổi nhiều giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng khiến người bệnh tin tưởng. Rất nhiều bài báo sau đó đã cảnh báo nhưng dường như chỉ đến khi chính bản thân người dùng thấy không có tác dụng gì mới tự không dùng, không mua nữa. Nhưng rõ ràng, khi bài thuốc này “mất thiêng”, bài thuốc kia lại “xuất hiện”, những lời cảnh báo không thể theo kịp, người dùng vẫn mê đắm với những lời quảng cáo ngọt ngào.

Theo ông Hướng, người dân không nên tốn tiền, tin tưởng vào lời quảng cáo trên mạng, truyền miệng như thế! Không nên “đặt cược” sức khỏe của bản thân vào những bài thuốc chưa được chứng minh về tính hiệu quả cũng như liều gây độc.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Cần bãi bỏ các thủ tục chồng chéo trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự hội thảo “Góp ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” vừa diễn ra sáng nay 4/8 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.