Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 29/12/2005 23:34 (GMT+7)

Chống lũ quét, VN cần các giải pháp đồng bộ!

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo về lũ quét, trượt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc.


Hội thảo trên do Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) tổ chức vào ngày 24/11, nhằm đánh giá các kết quả đã đạt được trong nghiên cứu trượt lở, lũ quét-lũ bùn đá để sớm ứng dụng vào thực tiễn, phục vụ công tác cảnh báo, tiến tới dự báo cho các vùng có nguy cơ cao.


Không chỉ lập bản đồ là đủ


Theo GS Nguyễn Đức Ngữ, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật VN, đã có nhiều nghiên cứu về trượt lở, lũ quét trong thời gian qua. Thế nhưng, việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu này vào cảnh báo, hướng dẫn cho người dân phòng chống một cách hiệu quả thì vẫn chưa làm được.


Theo Viện Khí tượng thuỷ văn, từ năm 1953 tới 2005 đã có trên 322 trận lũ quét lớn nhỏ, xảy ra ở hầu hết các tỉnh miền núi VN. Trong 10 năm qua đã có hơn 500 người chết và mất tích. Hàng chục nghìn người khác luôn bị tác động tâm lý xấu do nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Các trận mưa gây lũ quét thường là mưa lớn với tổng lượng mưa lớn hơn 100mm/6giờ và rất khó nắm bắt. Nơi sinh lũ quét thường ở thượng nguồn các sông nhánh, lưu vực nhỏ có độ dốc lớn, địa hình phức tạp và thường là nơi kinh tế-xã hội chậm phát triển, giao thông đi lại khó khăn.

Cụ thể, các nhà khoa học đã xây dựng xong bản đồ nguy cơ trượt lở, bản đồ nguy cơ lũ quét-lũ bùn đá cho toàn lãnh thổ VN (tỷ lệ 1:3.000.000 và 1:1.000.00), bản đồ riêng cho ba khu vực trọng điểm ở miền núi phía Bắc (tỷ lệ 1:50.000). Nhưng loại bản đồ này chỉ phục vụ cho quy hoạch ở dạng vĩ mô, định hướng chiến lược. Còn để ứng dụng cho vi mô thì cần xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ chi tiết hơn, với tỷ lệ 1:25.000 hoặc 1:10.000.

Không chỉ có vậy, ngay cả khi xây dựng xong các bản đồ phân vùng chi tiết thì những bản đồ đó vẫn chỉ thuần tuý là lý thuyết, không phát huy tác dụng nếu không được phối hợp với các giải pháp khác. Do vậy, để phòng chống lũ quét và trượt lở hiệu quả, cần có các giải pháp đồng bộ, tổng thể, chứ không chỉ nghiên cứu, lập bản đồ.

  • Cần các giải pháp đồng bộ

GS Ngô Đình Tuấn (ĐH Thuỷ Lợi) cho rằng để phòng chống hiệu quả, cần kết hợp các bản đồ phân vùng chi tiết với các dự báo khí tượng, thuỷ văn, đặc biệt là lượng mưa, từ đó có cảnh báo cụ thể cho từng địa phương. Điều này có thể thực hiện được nếu các cơ quan hợp tác với nhau. Tuy nhiên, cái khó hiện nay là chưa có trạm thuỷ văn ở hầu hết các vùng xa xôi - nơi lũ quét hay xuất hiện, do vậy thiếu số liệu quan trắc. Ngay cả khi có trạm thì những trạm này cũng không thể truyền tín hiệu trực tiếp, phải thông qua đường bưu điện. Ngoài ra, do thiếu số liệu quan trắc nên không thể chạy các mô hình dự báo.


Để khắc phục tình trạng trạng này, các đại biểu, trong đó có TS Ngô Trọng Thuận (Bộ TN-MT), GS Nguyễn Trọng Hiệu (Viện khí tượng thuỷ văn), kiến nghị phải đầu tư mạnh cho ngành thuỷ văn, tăng cường hệ thống trạm quan trắc thuỷ văn và trạm radar quan trắc.


GS.TS Nguyễn Trọng Yêm, Chủ nhiệm đề tài KC.08.01 thuộc Chương trình Bảo vệ môi trường và Phòng tránh thiên tai, đứng bên cạnh bản đồ nguy cơ trượt lở lãnh thổ VN, tỷ lệ 1:1.000.000
GS.TS Nguyễn Trọng Yêm, Chủ nhiệm đề tài KC.08.01 thuộc Chương trình Bảo vệ môi trường và Phòng tránh thiên tai, đứng bên cạnh bản đồ nguy cơ trượt lở lãnh thổ VN, tỷ lệ 1:1.000.000
Cũng cần cử người đi đào tạo nước ngoài để có thể sử dụng các trạm radar quan trắc hiện có để đo mưa. Ngoài ra, để đưa thông tin kịp thời tới người dân, nên xây dựng hệ thống cảnh báo theohình thức kết hợp cả hiện đại và thô sơ. Không nên coi thường hệ thống loa truyền thanh vì nhiều khi không thể dùng còi báo động do mưa to làm mất điện.


Song song với những giải pháp trên, dựa vào bản đồ nguy cơ trượt lở, lũ quét-lũ bùn đá, các địa phương phải triển khai nghiêm túc việc quy hoạch, quản lý sử dụng đất hợp lý (đất rừng, đất nông nghiệp, đất ở, đất xây dựng cơ sở hạ tầng...), kể cả phải điều chỉnh tình trạng hiện nay, chẳng hạn như di dời dân cư.


Bên cạnh đó, cần áp dụng các biện pháp giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân để họ chủ động tham gia tích cực vào công tác phòng chống lũ quét.


Vấn đề cuối cùng mà các đại biểu quan tâm là cần có sự thống nhất về cơ quan chỉ đạo, cơ quan triển khai, tránh chồng chéo trong việc triển khai các giải pháp.


Nếu thực hiện được điều này, VN có thể ứng dụng tối đa các kết quả nghiên cứu đã đạt được vào thực tế cuộc sống, góp phần phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại do trượt lở, lũ quét-lũ bùn đá gây ra.

Nguồn: vnn.vn 25/12/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.