Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 18/02/2015 23:04 (GMT+7)

Chọn và bảo quản mâm ngũ quả chưng Tết

Chọn trái cây đạt độ  già tối thiểu 

Khoa học đã chứng minh, độ già có thể thu hái là lúc trái cây thuần thục. Xác định độ già trái cây bằng mắt thường cũng không quá khó. Mỗi loại trái cây đều có thời điểm đạt độ thuần thục và chuyển sang giai đoạn chín, gọi là độ già. Khi màu vỏ chín phân bố đều trên khắp trái cây, mùi thơm bay ra thoang thoảng là độ chín đạt 99%. Ngay cả những trái cây có vỏ xanh (bưởi da xanh, xoài khieusavoi vỏ xanh), khi trái chín 99% cũng có màu vàng ẩn trong màu xanh. Trái dứa chín để chưng nên chỉ chọn trái 2 - 3 hàng mắt có màu vàng đến vàng xanh; trái dừa chưng nên chọn trái có râu trái khô 4 - 5 cm, đóng cháo/cơm mỏng mềm; dưa hấu nên chọn trái có màu vỏ xanh đen bóng và cuống tươi (dây còn sống)...  Rất sai lầm khi ai đó nghĩ trái non sẽ tươi lâu. Nếu quan sát, không khó nhận ra trái xoài non, trái mãng cầu non, sung non, dứa (thơm) non....rất mau thối cuống, thối héo nguyên trái, nguyên chùm. 

Bảo quản kịp thời và đúng cách 

Vì dùng để chưng nên trái cây phải không cấn giập, sây sát, ngoài ra nhiều loại trái cây cần có cuống, còn lá tươi đẹp. Đóng hộp carton cho từng trái có kích cỡ lớn (bưởi, dưa hấu...) và hộp chung 1 - 2 kg cho trái có kích cỡ nhỏ (mãng cầu, quýt...). Ưu tiên chọn những trái để trong hộp có ngăn định vị (kiểu hộp trứng gà) và các loại hộp hay trái rời được lưu giữ ở nhiệt độ hơi mát, gần với nhiệt độ trong nhà. Khi đi chợ hay siêu thị, trái cây chưng nên là món mua cuối cùng. Nên đặt trái cây vừa mua trong giỏ cứng thay vì túi nylon dễ cấn giập cũng như ưu tiên chỗ đặt trên xe khi di chuyển. Sau khi mang trái cây về nhà, với những trái cây mà nhà đóng gói đã bảo quản, chỉ cần kiểm tra lần cuối, loại trái có vấn đề nếu có, đem chưng luôn. Cần rửa sơ các loại trái cây trần (không đóng gói) dưới vòi nước mát trong 5 - 7 phút hoặc ngâm trong thau nước sạch có hòa muối ăn hay thuốc tím nhằm diệt vi khuẩn. Riêng các trái mãng cầu xiêm/gai, nên chọn trái tươi sạch từ chợ về nhà chỉ lau bằng khăn mềm ẩm và đem chưng; chỉ khi thật cần (dấu rệp sáp) thì xịt vòi nước áp lực mạnh, nhanh tay, không ngâm rửa làm chín trái. Có thể dùng vòi phun không quá mạnh để làm sạch bụi bẩn và vi khuẩn bám theo trái cây, nhất là những trái không bao hay có nhiều nếp nhăn trên vỏ, cạnh cuống trái. Sau khi “mát xa” trái cây cần được để trong bóng mát hay dưới quạt nhẹ, đảm bảo vỏ trái (kể cả khe rãnh trên vỏ) khô ráo trước khi chưng. 

Chưng mâm ngũ quả đẹp và đúng cách 

Chọn thế cho mâm ngũ quả tùy theo loại trái cây bạn tìm mua được. Cân đối cả hình thái và màu trái được nhiều người lựa chọn. Dưới to - trên nhỏ, trong to - ngoài nhỏ... tạo thế vững vàng đẹp mắt cho mọi góc nhìn là thế đẹp bất hủ của mâm ngũ quả. Vì những lý do nhất định (như trái dưa, trái bưởi/bòng... từ vừa đến quá to) có thể chưng trong “ngũ quả”, “độc trái” hay “chưng cặp đối xứng”. Để giữ trái cây mâm ngũ quả tươi lâu có một vài lưu ý: chọn các trái có độ già hợp lý để đẹp màu suốt kỳ lễ tết; điều chỉnh khí hậu trong nhà sao cho mát và hơi lạnh có thể; thực ra trái cây tươi rất lâu (kho bảo quản) ở nhiệt độ 5 - 120C, lâu ở nhiệt độ 13 - 18 và nếu ở 19 - 220C, không bị nhiễm vi sinh và độ già 80% thì có thể giữ ngũ quả tươi trên 10 ngày. Cuối cùng là rượu và khói nhang, hai thứ này sẽ làm hoạt động trao đổi chất trong trái cây gia tăng mạnh, trái chín nhanh; nên dùng nhang điện và rượu nguyên chai chưng cho đẹp mà không mở nắp hay rót ra ly.

Xem Thêm

Yên Bái: Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà
Ngày 29/10, tại huyện Lục Yên, Liên hiệp hội tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND huyện Lục Yên và Hội Khoa học Lịch sử tỉnh đã tổ chức hội thảo Nghiên cứu di tích Lịch sử - Văn hóa vùng hồ Thác Bà phục vụ nhiệm vụ bảo tồn, phát huy giá trị và phát triển khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.
Hướng tới một ngành chăn nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững
Ngày 18/10 tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Chăn nuôi Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tuần hoàn nâng cao hiệu quả sản suất trong chăn nuôi trang trại nhỏ và hộ gia đình.

Tin mới

Cụm thi đua số 3 tổng kết công tác năm 2024
Ngày 22/11, tại thị xã Sa Pa, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai phương hướng nghiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 3 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai làm cụm trưởng đã được tổ chức.
Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức KH&CN & LHHVN trong hoạt động của MTTQVN các cấp
Nhằm thảo luận, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh và phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức trong hệ thống LHHVN tham gia vào các hoạt động của MTTQVN, nhất là trong hoạt động TV,PB&GĐXH, LHHVN tổ chức Hội thảo Giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức trong hoạt động của MTTQVN các cấp. Hội thảo được tổ chức vào chiều ngày 19/11, tại trụ sở LHHVN.
Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao
Việc quy hoạch lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học và sư phạm giúp các cơ sở này nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và khả năng thích ứng với những thay đổi của xã hội và nền kinh tế, cần tính toán nhu cầu đặc biệt quan trọng của đất nước về nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư bán dẫn, kỹ sư vận hành đường sắt tốc độ cao…