Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/06/2007 01:10 (GMT+7)

Chế phẩm an toàn phòng, trị bệnh cho cây trồng

Exin R phòng bệnh trên cây lúa:


KS. Chiến cho biết, chế phẩm Exin 4.5 HP của Viện sinh học nhiệt đới là sản phẩm của đề tài khoa học cấp nhà n­ước, thành phần chính là salicylic acid (aspirin). Chế phẩm này an toàn với ngư­ời sử dụng và môi tr­ường. Đối với virus làm lùn cây lúa, Exin 4.5 HP kích thích cây lúa sinh tổng hợp một số hợp chất mới ngăn cản quá trình tái tạo của virus giúp cho sinh tr­ưởng và phát triển bình thường, đạt năng suất theo dự kiến.


Chế phẩm Exin R giúp cho cây lúa sống chung với virus mà không bị ảnh hư­ởng tới sinh trư ­ ởng và năng suất. KS. Chiến cho biết, để phòng bệnh có hiệu quả, khi lúa nảy mầm (mầm 1 - 2 mm) cho phun một lần 2 giờ tr­ước khi gieo sạ, ngày thứ 35 - 40 cho phun một lần nữa, nếu trong vùng tình hình áp lực bệnh cao cần thiết phun thêm một lần vào ngày thứ 60. Khi lúa chưa bị bệnh nên phun định kỳ vào các thời điểm 15, 40, 60 ngày sau khi gieo sạ. Khi lúa đã bị bệnh nên phun hai lần mỗi lần cách nhau 5 ngày (chú ý ngoài việc phun thẳng vào ổ dịch cần thiết phải phun đều trên ruộng ngay cả những cây lúa chư­a bị bệnh). Chế phẩm Exin R là chế phẩm phòng bệnh, chính vì vậy cần sử dụng định kỳ chế phẩm này sẽ mang lại hiệu quả cao - cây sạch bệnh. Ngoài ra chế phẩm này hoàn toàn không độc cho ng­ười, gia súc và môi tr­ường.


Đối với bệnh đạo ôn do nấm Pyricularia orizae, bệnh khô vằn do nấm Rhizoctonia solani, bệnh cháy lá do vi khuẩn Xanthomonas orizaethì sử dụng Exin R phòng trị như­ sau: Đối với các giống lúa có thời gian sinh tr­ưởng dưới 110 ngày nên phun ba đến bốn lần trong một vụ. Lần một vào ngày thứ 15 sau khi sạ (ngày thứ 10 sau khi cấy). Lần thứ hai vào ngày 35 sau khi sạ, lần thứ ba vào ngày 55 sau khi sạ và lần thứ 4 vào ngày 65 sau khi sạ. 


Ứng dụng Phytoxin VS trên rau:


Chế phẩm Phytoxin VS là chế phẩm phòng bệnh, chính vì vậy sử dụng định kỳ sẽ mang lại hiệu quả cao, cây sạch bệnh. Chế phẩm hoàn toàn không gây độc cho người, gia súc và môi trường. Một số loại bệnh đặc trư­ng trên cây rau như­ chết rạp cây con do Pithiumsp, Rhizoctonia solani, Sclerorinasp ,héo t­ươi do nấm Sclerotium rolfsii,héo t­ươi do vi khuẩn Ralstoniasolanacerum(cây họ cà), khảm thuốc lá do virus TMV, thối nhũn trên cây bắp cải do vi khuẩn Erwinia carotovora...sử dụng từ 0,5 - 0,75 lít Phytoxin VS pha loãng đều với 400 - 600 lít nước, hoặc pha 10 - 15 ml trong một ly n­ước nhỏ, quậy cho tan hết sau đó đổ vào bình 8 lít n­ước. Phun đều trên hai mặt lá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Với v­ườn ­ươm, phun lần đầu khi cây có lá thật đầu tiên, sau đó sử dụng thêm một lần nữa tr­ước khi cấy 5 ngày. Trên đồng ruộng thì nên sử dụng từ bốn đến năm lần/vụ. Đặc biệt, để phòng bệnh héo t­ươi do vi khuẩn trên cà chua, cà tím và thuốc lá nên phun 6 - 7 lần vụ.


Hiện đã có trên 2.000 ha diện tích sử dụng hai chế phẩm này, thành công nhất là trong năm 2006 khi dịch bệnh vàng lùn và xoắn lùn xảy ra, chế phẩm Exin R đã giúp ngăn chặn dịch bệnh trên 500 ha tại Đồng Tháp và Long An. Bạn đọc cần trao đổi thêm về chế phẩm trên, liên hệ KS. Hứa Quyết Chiến, Viện sinh học nhiệt đới, ĐT: 0963834176.

Nguồn: Khoa học phổ thông 1/6/2007

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.