Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 29/12/2005 00:06 (GMT+7)

Chạy theo giống ngoại có thể chúng ta đang lãng phí nguồn gien cây bản địa

Một sự khuyến cáo quá sớm vì mục đích dịch vụ giống. Những phi vụ “tam nhập tái xuất” khi mà một giống cây mới chưa được thử thách đến nơi đến chối đều có thể làm tổn hại cho người nông dân. Một vài vụ quả thu hoạch chưa thể nói lên tính thích ứng của giống khí đưa từ vùng sinh thái này đến vùng sinh thái khác, từ vĩ độ này đến vĩ độ khác. Có thể thấy ở nhiều loại cây trồng trong thực tế sản xuất, chỉ riêng với cây ăn quả thì cũng đã có không ít những dẫn chứng. Một số giống xoài của Trung Quốc được trồng tại Nghệ An, rõ ràng nó có những ưu điểm, đặc biệt là chín lệch vụ với xoài ta, muộn hơn và quả to hơn xoài cát nhưng ngoài năng suất không ổn định, có người còn phân vân về chất lượng quả. Nó lại bị bệnh thán thư và ruồi vàng hại quả khá nặng, tỷ lệ rụng quả cao.

Cây dứa Cayen được du nhập vào vùng Phủ Quỳ từ xa xưa. Với thời gian tồn tại ở đây đã có thể coi là một cây bản địa. Trong khoảng những năm từ 1960-1980 nhiều chuyên gia trong nước và cả nước ngoài đã đến tìm hiểu, thu thập giống. Những kết quả nghiên cứu trong một thời gian dài đã cho thấy dứa Cayen Phủ Quỳ về sinh trưởng, trọng lượng và phẩm chất quả không thua kém các giống Cayen khác của cả trong nước và nhập ngoại, thậm chí có một số chỉ tiêu còn đạt cao hơn như tỷ lệ phần ăn được của quả, hàm lượng đường tổng số, vitamin C… Tại trạm cây đặc sản Quỳnh Châu, Nghệ An, giáo sư Ngô Văn Hoàng đã thành công trong việc nhân giống dứa Cayen Phủ Quỳ bằng phương pháp cắt khoanh, chẻ miếng xử lý chất kích thích ra rễ, cùng với các thí nghiệm về phân bón, thâm canh trên một loại đất đồi sa thạch, nghèo, có thành phần cơ giới nhẹ, có độ dốc từ 10-15° đã chứng tỏ cây dứa Cayen Phủ Quỳ có thể phát triển tốt và cho năng suất cao trên các loại đất không phải bazan. Rất tiếc là các công trình không được tiếp nối để nhân rộng, có nguyên nhân do việc giải thể trạm. Cây dứa Cayen Phủ Quỳ được coi như một nguồn gien quý, một giống cây tốt lại phải chịu số phận bờ bụi trong một số làng bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Nghĩa Xuân và Giai Xuân của hai huyện Quỳ Hợp, Tân Kỳ. Lẽ ra nó đã xứng đáng chiếm một diện tích rộng lớn không ở đâu xa mà phát triển vùng dứa nguyên liệu cho công nghiệp chế biến như bây giờ.

Rất may mắn, cho dù là hơn 20 năm sau, cây dứa Phủ Quỳ lại được tái hiện trong các nghiên cứu so sánh giống và được biết rằng nhận xét rút ra là Cayen Phủ Quỳ vẫn không chịu thua kém các giống của Trung Quốc, Thái Lan - những giống mà trong mấy năm qua ngành sản xuất dứa đã nhập vào một lượng lớn giống và đã được nhân để cung cấp sản xuất tại nhiều vùng.

Dứa là cây của vùng cận nhiệt đới. Nó đã được phát triển ở các nước như Nam Phi, Australia, Malaysia, Hawaii… cùng với nhiều công trình nghiên cứu về giống và kỹ thuật trồng trọt từ rất sớm trong cuốn Tree and field crops of the wetter regions of the Troppiescủa C.N. Williams, W.Y. Chew và J.A.Raijaratnam. Cho nên chưa hẳn những giống đã được nhập là tốt nhất và chuyện “thầy bói sờ voi” cũng dễ xảy ra lắm, không chỉ với cây dứa mà cả những cây trồng khác. Trở lại giống quýt Đại Hồng của Trung Quốc vào Phủ Quỳ theo con đường “tiểu ngạch”, nhiều người vội nhân ra trồng đã phải chịu thất bại rồi nhanh chóng rơi vào quên lãng.

Không chỉ với giống ngoại mà ngay cả những giống cây trồng ở các vùng trong nước, không phải trồng nơi nào cũng đều đạt hiệu quả như nơi nguyên sản. Giống quýt Bắc Quang của Hà Giang một thời ồ ạt đổ vào Phủ Quỳ rồi cũng chỉ tồn tại có 5 năm. Gần đây, một giống vải địa phương của vùng Phú Thọ rất sai quả, chín sớm, 5 năm với những cây ghép quả mùa đầu rất hấp dẫn. Nhiều người nông dân xem ti vi đã mừng sẽ có một cơ cấu rải vụ cho cây vải. Có ngờ đâu vụ quả năm sau hoa vẫn ra nhiều nhưng không có quả. Có người hài hước bảo rằng nó đã bị “đặt vòng” rồi! Đã từ lâu, người làm vườn đã quen nghe nói về các giống cây đặc sản của xứ người mà quên đi những giá trị đích thực vốn có của Nghệ An. Giống nhãn lồng của vùng ven sông Lam ở Đô Lương (Lưu Sơn, Nam Bắc Đặng…) từng nổi tiếng là một ví dụ. Về độ dày cùi, độ ngọt, độ mỏng của vỏ thì có thể còn hơn cả một số giống nhãn Hưng Yên như Hương chi. Được biết cho đến tận bây giờ, tại đây, trong một số vườn cũ vẫn còn lưu giữ giống nhãn này… Và cũng không biết từ bao giờ cây hồng Nam Anh của Nam Đàn đã được người tiêu dùng ưa chuộng do cả năng suất và chất lượng quả. Ở ngay trên vùng đất phiến thạch kém màu mỡ của Nam Đàn, nhiều gia đình trồng hồng đã cho thu nhập trên 1 triệu đồng/cây/năm dễ dàng, trong khi rất nhiều người lại chú trọng phát triển giống hồng khác. Một sự vòng vo chuyển đổi rồi mới nhận ra là thua Nam Anh tất, kể cả Nhân Hậu, Lục Yên… Và cũng vì thế, có người khuyên trở về “trâu ta ăn cỏ đồng ta”.

Không phải là tất cả nhưng hầu hết các giống cây được coi là đặc sản của từng vùng miền đều phải chịu sự kiểm soát khắt khe của điều kiện môi trường. Biết thế nhưng như một nghịch lý về giống ngoại giống nội vẫn tồn tại, trong khi những nhà khoa học nước ngoài đi đến những vùng sâu, vùng xa để nghiên cứu, thu thập những nguồn gien cây trồng bản địa của ta. Các chuyên gia Nhật rất chú ý đến những cây bưởi dại, bưởi đắng. Các nhà nghiên cứu của Viện Tài nguyên sinh vật quốc tế (IPGRI) lại rất quan tâm tìm hiểu những giống cây lương thực, thực phẩm địa phương. Họ say sưa với giống nếp chạo thơm, chạo đen dùng để nấu ra một loại rượu có chất lượng cao, những giống lưu truyền trong đồng bào các dân tộc từ thời chọc lỗ bỏ hạt cũng như các giống kê ta, giống khoai sọ rừng…

Bài học buồn về lúa lai Trung Quốc vừa qua cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh cho việc làm giống chỉ bằng con đường nhập ngoại. Cái được của hệ thống phân phối, dịch vụ không biết chừng nào nhưng cái mất mà người nông dân phải gánh chịu quả là rất lớn. Và nếu cứ làm theo phương cách đó thì khó có thể mà phát triển. Nếu không quan tâm đến việc khai thác, chọn tuyển ngay trong những tập đoàn giống cây trồng của ta mà chỉ theo con đường du nhập giống, có thể dễ làm nhanh ăn nhưng cũng rất có thể cả đời chỉ chuyên làm các cuộc thử nghiệm mà biết đâu trong đó lại có cả những dòng, những giống vốn đi ra từ nguồn gien cây bản địa của ta.

Thiết nghĩ, việc thu thập giống chỉ là việc của các nhà khoa học, các tổ chức nghiên cứu cơ bản, tuy nhiên cần phải có đủ môt bộ gồm nhiều giống để trồng đồng thời cùng so sánh. Người sản xuất không nên vội vàng phát triển những giống cây trồng mà mới chỉ thông qua một chuyến tham quan, học tập, không thể đi tắt chạy trước khi mà sự thành công, thất bại hãy còn là chuyện may rủi. Thực tế cũng cho thấy để trở thành một tiến bộ kỹ thuật về giống, nhất là giống cây ăn quả lâu năm, thời gian khảo nghiệm cho một giống mới phải mất 5-7 năm ra hoa, kết quả liên tiếp, không kể thời gian theo dõi, quan sát trong vườn tập đoàn.

Nguồn: Thông tin KH-CN Nghệ An, số 5/2005.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

An Giang: Những dấu ấn nổi bật trong hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh
Năm 2025 khép lại với những dấu mốc quan trọng đối với đội ngũ trí thức tỉnh An Giang. Không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, đây còn là năm ghi dấu sự kiện hợp nhất quan trọng, mở ra chương mới cho sự phát triển của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) của tỉnh.
Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026
Ngày 08/1/2026, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Cần Thơ: Dấu ấn hoạt động của Hội Kế hoạch hóa gia đình năm 2025
Năm 2025, trong bối cảnh nhiều khó khăn do quá trình sắp xếp, sáp nhập tổ chức và biến động về nguồn lực, Hội Kế hoạch hóa gia đình TP. Cần Thơ (Hội KHHGĐ TP. Cần Thơ) đã nỗ lực duy trì hoạt động ổn định, triển khai nhiều chương trình thiết thực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính, đào tạo chuyên môn và công tác xã hội.
Giải pháp để kết nối trí thức Việt Nam với thế giới
Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực then chốt cho tăng trưởng bền vững. Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với chuyển đổi số, kinh tế xanh và kinh tế tri thức, đặt ra yêu cầu cấp thiết về phát triển dựa trên tri thức và công nghệ.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Sáng ngày 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư:
VUSTA trao đổi về trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam
Sáng 05/01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi gặp mặt và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Mỹ về chủ đề xã hội trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam. Chương trình do Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Giám đốc Diễn đàn toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì.
Quảng Trị: Đại hội đại biểu Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh lần thứ I
Ngày 30/12, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bá Nhất, Chủ tịch Trung ương Hội KHHGD Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các ban, ngành liên quan và đại biểu đại diện cho hơn 500 hội viên của Hội.