Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/07/2007 22:26 (GMT+7)

“Chàm” làm… tàn mặt

Không đau, không… chữa!

Ngay từ khi mới sinh ra, chị Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1976 tại Lệ Chi, Gia Lâm, Hà Nội) đã có “vết chàm” màu đỏ tím dài từ vai lên tới đầu. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, vết chàm không gây đau nên gia đình cũng không đưa con đến bệnh viện khám. Lớn lên, vết chàm ấy nổi sùi lên, hơi cứng, sần, ấn vào không đau nhưng rất ngứa, nhất khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa (xà phòng, nước gội đầu…). Vết chàm ấy khiến Hương rất ngại tiếp xúc với người lạ.

Do được một cơ quan nhân đạo giúp đỡ, đã 31 tuổi, chị Hương mới đi khám bệnh. Tại viện Quân y viện 103, chị được chẩn đoán là u máu như: u máu mao mạch, đã thoái hoá.

Theo TS, Lê Đức Tuấn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình và hàm mặt quân y viện 103, người điều trị cho bệnh nhân Hương, có nhiều dạng u máu như: u máu mao mạch, động mạch, tĩnh mạch. Ngoài ra, người ta còn chia ra dạng nông và sâu. Dạng nông là khi u máu phẳng nằm ngay trong bề mặt da. Dạng sâu khi u máu ở dưới da, trong cơ và xương. Có nhiều phương pháp điều trị u máu như: áp lạnh (đốt), áp xạ (chiếu xạ). Phương pháp dùng laser thường được dùng để điều trị u máu phẳng.

Với bệnh nhân Nguyễn Thị Hương (tổn thương rộng, u máu đã thoái hoá), các bác sĩ sẽ phẫu thuật và lấy da vùng đùi và vá thẩm mỹ lên mặt. Do tổn thương trên vùng mặt rộng trong khi diện tích da đùi hạn chế nên bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật nhiều lần.

Lành tính nhưng cũng… chết người

Cũng theo TS. Tuấn bệnh u máu thường xuất hiện bẩm sinh ở trẻ nhỏ, mới đầu là các vết chàm (dân gian còn gọi là vết bớt) hoặc các nốt màu đỏ, một số trường hợp có màu xanh do sắc tố và có mọc lông nên còn gọi là u sắc tố. Vết chàm hoặc vết bớt do u máu sẽ phát triển gây tổn thương trên da hoặc dưới da. Nhiều trường hợp bị u máu trong cơ thể, xương và các cơ quan nội tạng. U máu là bệnh lành tính nhưng nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Đặc biệt bệnh nhân dễ bị mất máu và nguy hiểm đến tính mạng nếu không may bị tổn thương ở vùng u. Khó khăn khi điều trị bệnh này cũng là ở nguyên nhân do người bệnh khó cầm máu.

TS Trần Thiết Sơn (Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết thêm, tại bệnh viện Xanh Pôn mỗi năm có tới 200 đến 250 bệnh nhân đến điều trị u máu. Trong số đó, có khoảng 30 - 40 bệnh nhân được phẫu thuật, số còn lại được điều trị nội khoa. Thông thường, bệnh nhân u máu hay xuất hiện ở vùng mặt. Khi phẫu thuật phải lấy da từ chân ghép lên mặt. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không chỉ được tiếp tục điều trị bệnh mà còn được tạo hình thẩm mỹ.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Lộc (Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương), u máu là bệnh lành tính nhưng nguy hiểm. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em, mới đầu chỉ là những nốt đỏ như đầu kim, ấn vào có thể nhạt màu nhưng khi buông tay ra màu lại trở lại như cũ. Hiện nay, rất khó để có thể phòng tránh được bệnh u máu. Bệnh này dễ gây chảy máu, khó cầm máu, nếu không điều trị thì tổ chức u sẽ xâm lấn, ăn loang ra các bộ phận trên cơ thể. Thực tế, nhiều người đã tử vong do bị nhiễm trùng vì u máu.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Hương được xác định nhiễm chất độc da cam từ bố. Bệnh nhân bị liệt bẩm sinh ở chân trái, đi lại khó khăn… hiện nay, bệnh nhân đang làm công nhân thêu cho tổ chức nhân đạo là Công ty TNHH Mỹ nghệ Hồng Ngọc (tỉnh Hải Dương), bố đã nghỉ mất sức, mẹ làm ruộng… kinh tế gia đình rất khó khăn. Vì vậy, bệnh nhân rất mong nhận được sự hảo tâm giúp đỡ về kinh phí phẫu thuật của bạn đọc xa gần.

Nguồn: Khoa học & Đời sống, số 43, 31/5/2007, tr.9

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.