Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 23/07/2010 21:00 (GMT+7)

Cây Sài đất vị thuốc dân gian thông dụng

Sài đất là cây hoang dại thuộc loài thảo, mọc bò lan trên bờ ruộng, bờ mương, nơi đất ẩm ướt. Sài đất lan rất nhanh, bò đến đâu mọc rễ tới đấy. Trên thân màu xanh có phủ lớp lông mỏng màu trắng, nhỏ, cứng làm cho cây nham nháp nên gọi là Cúc nháp (vì Sài đất có hoa vàng như hoa cúc, thân lại có lông cứng nham nháp). Lá Sài đất mọc đối, gần như không có cuống, hình bầu dục, thon dài, đầu hơi nhọn, có lông nhỏ cứng ở hai mặt mép, có răng cưa nhỏ. Hoa màu vàng tươi. Quả không có lông, đầu thu nhỏ lại.

Ngày nay, người ta trồng Sài đất trên diện rộng, thu hoạch năng suất cao, thời điểm thu hoạch tốt nhất là lúc hoa Sài đất đang nở rộ.

Sài đất từ lâu được dân gian dùng làm thuốc. Có thể dùng tươi hoặc khô. Nếu dùng tươi chỉ cần rửa sạch cho vào nồi đun kỹ để uống; đun sôi để tắm hoặc giã nhỏ đắp lên mụn nhọt.. Nếu dùng khô thì Sài đất rửa sạch, thái nhỏ 2 – 3 phân, phơi khô sao vàng thơm là dùng được.

Theo kinh nghiệm dân gian, Sài đất có tác dụng tiêu độc rất mạnh để trị rôm sảy, lở ngứa, mụn nhọt, ác sang, đinh độc, chốc đầu, lở môi miệng, đau mắt đỏ, sưng bắp chuối…

Sài đất dễ kiếm, rẻ tiền, hiệu quả chữa bệnh khá cao nên càng thông dụng.

Các bài thuốc nam có Sài đất

Đơn thuốc chữa lở ngứa, mụn nhọt ác sang

Sài đất             20g

Liên kiều          16g

Bồ công anh    16g

Hạ khô thảo    16g

Kim ngân hoa 12g

Sinh địa           8g

Kinh giới          16g

Thổ phục linh 16g

Cam thảo        4g

Đơn thuốc chữa Đinh râu

Sài đất             16g

Huyền sâm     8g

Sinh địa           8g

Liên kiều          12g      

Bồ công anh    12g

Hạ khô thảo    8g

Kim ngân hoa 8g

Đào nhân        4g

Tạo giác thính 12g

Thổ phục linh 12g

Cam thảo        4g

Đơn thuốc chữa chân sưng bắp chuối (ung độc dọc mé đùi)

Sài đất             20g

Bồ công anh    16g

Hạ khô thảo    16g

Liên kiều          12g

Kim ngân hoa 12g

Sài hồ              12g

Tạo giác thính 12g

Nhũ hương     2g

Hồng hoa        1g

Một dược        6g

Cam thảo        4g

Dùng mỗi ngày một thang. Đổ nước ngập thuốc, đun kỹ, chắt lấy nước, chia làm 3 lần uống.

Có nơi còn dùng Sài đất đun làm nước uống vào mùa hè và tiêu độc. Công thức: Sài đất 70%, Trúc diệp 20%, lá Cối xay 5%, Cam thảo 5%.

Xem Thêm

Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Ngày 25/6/2025, tại Tp. Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) chủ trì, phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Huế (Liên hiệp Hội TP. Huế) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ trí thức để góp phần tích cực cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/11/2023”.
An Giang: 8 giải pháp thực hiện đột phá phát triển khoa học công nghệ
Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) đã tập hợp được 40 hội, tổ chức thành viên với 9.554 hội viên cá nhân, trong đó có hơn 3.451 hội viên trí thức. An Giang xác định và đề ra mục tiêu về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) đến năm 2030.
Thanh Hoá: Hội thảo KH về giải quyết tình trạng thiếu lao động ở nông thôn, lao động trực tiếp tham gia SX nông nghiệp
Sáng ngày 27/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Nông nghiêp tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động sản xuất ở khu vực nông thôn, lao động có kỹ thuật, tay nghề cao trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ”.
Bình Thuận: Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất
Sáng ngày 27/5, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp đột phá trong ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực tiễn quản lý và sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”.

Tin mới

Công nghệ mới trong xử lý chất thải góp phần phát triển bền vững ngành chăn nuôi Việt Nam
Ngày 3/7, Liên hiệp Hội Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Bắc Ninh và Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức Hội thảo Phổ biến một số công nghệ mới có hiệu quả trong xử lý chất thải chăn nuôi. Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo người sản xuất, kinh doanh, hộ chăn nuôi và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.