Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 02/11/2005 14:25 (GMT+7)

Cây cóc hành – nguyên liệu chế biến thuốc thảo mộc trừ sâu hại

Một trong các biện pháp được nghiên cứu khảo nghiệm theo hướng nói trên là khai thác các chất lấy từ thảo mộc. Trong đó số những loài thảo mộc như vậy có cây cóc hành.

Đây là loài cây thuộc họ Meliaceae, trông giống như cây xoan, có tên khoa học là Azadirachta indica và cán bộ chuyên môn gọi là cây nim (neem). Cây cóc hành mọc nhiều ở các tỉnh Nam Trung Bộ nhưng không tập trung. Gần đây đã có tới 500ha cây cóc hành được trồng trên các diện tích lớn ở tỉnh Ninh Thuận. Là cây thân gỗ, sống nhiều năm, lá nhỏ, cành khẳng khiu, cây cóc hành có thể mọc ở nhiều loại đất và thích nghi những nơi khô cằn, sỏi đá, nơi có nhiệt độ cao. Vì vậy cây cóc hành thường gặp nhiều ở phương Nam , vùng nhiệt đới hoang mạc. Cóc hành ra hoa, kết quả từ đầu mùa hè cho tới mùa thu. Quả dạng hạch, hạt không có phôi nhũ và chứa một hàm lượng dầu nhất định. Trước kia, cây cóc hành mọc tự nhiên, hoang dại, chủ yếu thân cành được dùng làm củi.

Tuy nhiên từ những năm 60 thế kỷ vừa qua, các nhà khoa học phương Tây như Đức, Mỹ, Ấn Độ…đã tìm thấy trong các bộ phận của cây cóc hành, nhất là hạt có chứa những chất như Azadira – chtin và salanin. Những chất này được đem khảo nghiệm cho tác động vào côn trùng gây hại cây cối thì thấy có hiệu quả đáng kể.

Một số tác dụng chủ yếu của các chất có trong cây cóc hành, sau khi khảo sát trên 34 loại cây trồng khác nhau, để hạn chế tác hại của 180 loài côn trùng, ba loài nhện và 12 loài tuyến trùng thì thấy các chất đó có tác dụng như:

- Gây bất dục, ức chế sinh trưởng. Khi dùng các chất của cây cóc hành phun vào sâu hoặc sâu ăn phải thì sâu non không lột xác, không lột thành nhộng, không lớn được và chết; sâu trưởng thành đẻ ít hoặc không đẻ trứng.

Làm cho sâu ngán ăn hoặc xua đuổi sâu. Khi bắt gặp dịch chiết từ cây cóc hành, côn trùng tìm cách tránh né và bỏ đi, còn nếu bị dính bám thì sâu bỏ ăn, sức phá hại kém đi. Tuy nhiên, cũng phát hiện đặc tính hấp dẫn đối với một vài loài côn trùng và lợi dụng đặc tính này người ta làm bẫy dụ sâu để tiêu diệt.

Ở nước ta, các cán bộ khoa học thuộc Viện Bảo vệ thực vật đã khảo sát những chế phẩm được sản xuất từ cây cóc hành đối với sâu tơ, sâu khoang, sâu xanh, bướm trắng…đều đạt hiệu quả tốt. Ví dụ hoạt chất Azadirachtin gây ngán ăn cho sâu tơ 57% và cho sâu khoang 62%; hoặc sâu tơ không hoá nhộng hoặc vũ hoá, nếu gặp dịch chiết bằng nước với nồng độ 4% từ hạt cây cóc hành hoặc hiệu quả tương tự đối với sâu xanh, bướm trắng khi dùng 0,5 đến 1% chế phẩm hạt cóc hành. Đồng thời có nhận xét các chế phẩm từ cây cóc hành hầu như vô hại đối với các loài sâu có ích (thiên địch).

Các chế phẩm thường gặp hiện nay là: bột khô, dùng lá, hạt cóc hành phơi khô, nghiền thành bột mịn; bột thấm nước, dùng bột khô hoặc bột còn tươi ngâm với nước, lọc sạch để phun; dịch chiết, dùng các dung môi như acetol, ethanol…hoặc nước để chiết tách hoạt chất từ hạt, lá cây cóc hành để tạo chế phẩm trừ sâu.

Cây xoan ở nước ta (Melia azedarach) cũng được nhân dân dùng để hạn chế sâu bọ, như dùng cành lá phơi khô, rồi phủ lên hạt đậu lạc được bảo quản trong chum vại, xua đuổi sâu mọt xâm nhập gây hại, hoặc dùng lá xoan khô ngâm với nước vôi trong 24 giờ, cứ 10ml nước vôi ngâm 1kg lá xoan khô. Sau đó vò kỹ rồi lọc lấy nước và pha thêm 0,1% xà phòng để phun trừ sâu; hoặc thu quả xoan chín, phơi khô nghiền thành bột mịn để pha với nước cộng thêm chất phụ gia như xà phòng rồi phun trừ sâu. Được biết hàm lượng hoạt chất trừ sâu ở cây xoan ta thấp, vì thế nước ta đã có chủ trương phát triển cây cóc hành lấy nguyên liệu chế biến thuốc sâu.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 82(1800)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Góp ý dự thảo Chương trình hành động của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”.
Liên hiệp Hội Việt Nam kỷ niệm 116 năm ngày Quốc tế Phụ nữ
“Phía sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Anh em nam giới có được sự thành công trong sự nghiệp, hạnh phúc trong cuộc sống gia đình là nhờ đức tính hy sinh, lòng vị tha của người phụ nữ luôn ở phía sau của họ - người đã làm cho cả thế giới thay đổi và phát triển thế giới tươi đẹp này…”
Khơi dậy khát vọng trí thức trong kỷ nguyên mới
Trải qua 43 năm xây dựng và trưởng thành (1983-2026), Liên hiệp Hội Việt Nam đã khẳng định vững chắc vị thế là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ cả nước. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của một kỷ nguyên phát triển mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vai trò "ngôi nhà chung" của đội ngũ trí thức càng trở nên quan trọng và mang tính then chốt.
Bí thư Đảng ủy VUSTA Châu Văn Minh tiếp xúc cử tri tại tỉnh Phú Thọ
Trong hai ngày 4-5/3, GS.VS. Châu Văn Minh - Bí thư Đảng ủy VUSTA và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Phú Thọ đã tiếp xúc cử tri của 20 xã trên địa bàn. Trình bày chương trình hành động trước cử tri, GS.VS. Châu Văn Minh đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ, thể hiện tư duy của một nhà khoa học đầu ngành và tầm nhìn của ứng cử viên đại biểu Quốc hội đại diện cho giới trí thức.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng đội ngũ thầy thuốc nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2026), ngày 26/2, Đoàn công tác Liên hiệp Hội Việt Nam do TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chuyên môn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, hội viên Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam.
Phát triển Khoa học công nghệ để biển đảo trở thành cực tăng trưởng xanh
Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng KHCN để phát triển bền vững biển, đảo không chỉ là một chiến lược kinh tế, mà còn là hành động thiết thực bảo vệ chủ quyền, nâng cao đời sống nhân dân. Trong không khí những ngày đầu Xuân, khi đất trời giao hòa, lòng người hướng về nguồn cội, chúng ta càng thêm trân quý vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Mùa Xuân là mùa của khởi sắc, của những kế hoạch dài hơi.
Nghệ An: Thường trực Tỉnh ủy gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu đầu Xuân Bính Ngọ 2026
Chiều ngày 25/02, tại Nhà khách Nghệ An đã diễn ra buổi gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026. Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo đại diện UBND tỉnh, sở, ban, ngành cùng 66 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ tiêu biểu.