Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 08/11/2010 18:39 (GMT+7)

Cấp bậc của thuốc giảm đau

Chỉ đề cập dạng đau thông thường

Bài này không nói đến trường hợp đau liên hệ đến một hoặc nhiều dây thần kinh, có hoặc không hội chứng viêm (sưng, nóng, đỏ, đau), các bộ phận nội tạng, các trường hợp ngoại khoa ung bướu…

Đơn giản là hư khớp thông thường và xơ cơ nguyên phát (xem TSK số 323, 1 – 1 – 2007 và 337, 1 – 8 – 2007).

Vài nhược điểm của người cho thuốc

Không phân biệt viêm khớp và hư khớp

Dùng ngay một kháng viêm không steroid, có khi quên cả chống chỉ định của nó, hậu ý là “đánh mạnh, đánh đau”. Kết quả thường nhất: “bệnh nhân chạy mất”. Các bất lợi khác có ghi trong bài báo trên.

Cũng như chưa hiểu rõ hiệu năng placebo, ghi một tên thuốc “lạ”, “chỉ mua uống được lần đầu, tại chỗ”.

Thiếu phần tâm lý người bệnh

- Phải nghe người bệnh kể khi bệnh được cải thiện: “ông thầy có khám, sờ, nắn, bảo cử động mấy thao tác”… kể ra người bệnh có lý! Trừ thầy pháp (pháp sư) lang băm ra chỉ có “ông thầy tây” mới khám trực tiếp trên cơ thể người bệnh, không phải chỉ nghe lơ đễnh người bệnh kể rồi kê vài món thuốc! khoa điều trị ca tụng khám lâm sàng tăng bội phần hiệu năng thuốc điều trị ở người bệnh.

- Giải tỏa lo âu: Trong một bài báo đã kể trên có gợi ý người bệnh không cần trở lại khám với hậu ý giải tỏa ý nghĩ xấu “mình dốt thuốc sợ bị gạt, để đến đóng dài dài hụi chết”. Kể ra, nếu thực hiện nghiêm túc đúng bài bản người ghi đơn có lợi rất nhiều về phần quảng cáo miệng từ người bệnh được hài lòng. Phải nghe họ kể trong một buổi tiệc đám giỗ, đám cưới… hay cả… sau bữa cơm chay ở chùa! Người ghi đơn đâu ngờ mình đang được gầy dựng “thương hiệu” và tên mình được “đánh bóng” không phải tốn tiền quảng cáo, chỉ nhờ hướng dẫn cách uống thuốc.

- Lời nói chữa bệnh (mà cũng gây bệnh hay duy trì bệnh). Sau khi khám lâm sàng, buông “lơ đễnh” kết luận: “Có gì, thì từ khi bệnh khởi đầu cho đến nay đã qua khoa mổ xẻ rồi, đâu như thế này”. Rồi “nhấn” thêm: Do đó tôi ghi trong đơn là phải xóa trong ngôn ngữ, tức cấm nói ra thành tiếng: “đau”, “nhức”, “tê”… vì mình tự thôi miên lấy mình bằng lời nói. “Muốn biết lời nói thôi miên hay đến bậc nào thì giở tờ báo hằng ngày ra xem số người bị gạt thì rõ”…

- Người bệnh sợ tàn phế: Thuốc điều trị có kèm theo thuốc giãn cơ, thuốc giải tỏa lo âu… nhưng không thích hợp. Trong sinh bệnh học đau trong các trường hợp này không có nguồn gốc co thắt nên thuốc giãn cơ không hiệu nghiệm. Lâm sàng thường chỉ rõ thần kinh thực vật thường “ăn theo” một “rắc rối” nào đó của thể xác và khoa điều trị khuyên “mượn” một vài thuốc dùng trong khoa tâm thần để giải quyết. Thuốc trị trầm cảm là đúng mà ở ta thường lại dùng một phân tử không phải amitriptylin.

Amitriptylin có tính chất vừa làm dịu, vừa an thần giải lo, xưa kia có nhập biệt dược pha thật loãng (Laroxyl giọt) dùng trong nội khoa, rất thích hợp.

Thuốc “mượn” của khoa tâm thần kinh, theo amitriptylin là haloperidol, thuốc an thần kinh – đa trị, trị đơn giản trong nội khoa chiêm bao – mộng mị. Xưa kia cũng có thuốc pha loãng dùng từng giọt (Haldol faible) dễ điều chỉnh thích nghi với lâm sàng.

Ở ta hiện nay chỉ có thứ viên amitriptylin 25mg và haloperidol 1mg. Liều khởi đầu ¼ viên mỗi thứ sau cơm chiều (lên liều nếu cần). Cần lưu ý: thuốc chưa có hiệu nghiệm trước 7 – 10 ngày; cảnh giác người thiếu hiểu biết giải thích sai cho người bệnh: “thuốc ngủ”, “thuốc tâm thần”, “thuốc gây nghiện”.

Kết luận:

- Uống thuốc đúng giờ.

- Dùng từng cấp bậc.

- Hai loại thuốc mượn của khoa tâm thần là amitriptylin và haloperidol.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.