Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 06/03/2012 19:24 (GMT+7)

Cảnh giác với nấm độc

Nấm có rất nhiều loại. Nhiều loại được dùng làm thuốc như Phục linh, Linh chi, hoặc là món ăn được ưa thích như Nấm hương, Nấmrơm, Nấm mỡ, Mộc nhĩ,… Nhưng bên cạnh nấm có ích, còn nhiều loại nấm có hại, gây bệnh cho người, động vật và cây trồng, hoặc làm mục gỗ và các loại nông sản. Đặc biệt, trong thiên nhiên còn có nhiềuloài nấm độc, dù chỉ ăn phải rất ít cũng có thể bị ngộ độc, gây tử vong.

nấm tràm (Boletus felleus) không ăn được

Vậy nấm là gì? Trước đây, người ta xếp Nấm vào Giới Thực vật (Plantae), nhưng nay chúng được tách riêng thành Giới Nấm (Fungi). Nguyên do chính vì nấm không có khả năng quang hợp để tự tạo ra những chất cần thiết cho sự sống của chúng như cây cỏ, mà phải lấy thức ăn từ môi trường xung quanh. Cơ quan sinh dưỡng của nấm là hệ thể sợi rất mảnh nằm trong chất hữu cơ nơi chúng sống mà mắt thường không nhìn thấy được. Phần nhìn thấy trồi ra ngoài giá thể là cơ quan sinh sản của nấm gọi là “thể quả” (không gọi là “cây” nấm). Trong thể quả nấm có mang rất nhiều bào tử nấm.

nấm gan bò (Boletus edulis) ăn được

Thể quả của nấm có hình dạng, cấu tạo và kích thước rất khác nhau. Chúng thường có một phần loe rộng ở trên, hình bán cầu,hình chuông, hình trứng hay hình phễu..., gọi là mũ nấm. Mặt dưới của mũ nấm có nhiều phiễu mỏng, hoặc lỗ nhỏ, đó là nơi mang các bào tử nấm. Một phần hẹp hình trụ đính vào mũ nấm gọi là cuống haychân nấm. Một số nấm, phần trên của cuống có thể mang một vòng màng mỏng gọi là vòng nấm, và bao quanh gốc cuống có bộ phận trông như cái cốc gọi là bao gốc hay bìu nầm (xem hình 1).

Màu sắc của thể quả cũng khác nhau, như trắng, xám tro, vàng, da cam, đỏ nâu, hoặc tím…Có những loài nấm còn phát quang, sáng vào ban đêm.

Không có dấu hiệu đặc trưng để nhận biết nấm lành, nấm độc. Tuy nhiên, cấu tạo của đa số nấm độc thường có đủ các bộ phận như mũ, phiến, cuống, vòng và bao gốc. Thêm vào đó, chúng còn có màu sắc sặc sỡ, mùi khó chịu hoặc có vị đắng.

Trong thiên nhiên, nhiều nấm tuy có màu trắng trông rất “hiền lành, tinh khiết”, dễ làm cho người ta nghĩ là không độc và ăn được, nhưng nó lại gây ra không ít trường hợp ngộ độc rất đáng tiếc. Ví dụ Nấm độc tán trắng (Amanita verna Fr.ex Bull) đã gây tử vong cho 6 người trong một gia đình ở tỉnh Yên Bái vào giữa năm 1996.

Thể quả của “nấm độc tán trắng” có mũ nấm màu trắng (đôi khi giữa mũ có màu vàng bẩn), bề mặt nhẵn và bóng khi khô, nhày và dính khi trời ẩm. Đường kính của mũ 5-10cm. Phiến, cuống và vòng màu trắng. Thịt nấm mềm màu trắng, mùi thơm dịu. Đây là loài nấm rất độc, chúng có ở nhiều nơi, nhất là các tỉnh miền núi nước ta, thường mọc ở ven rừng, ven đường, bãi cỏ và thường xuất hiện từ mùa xuân đến mùa thu (hình 1).

Chất độc của nấm có trong toàn bộ thể quả. Nhiều chất độc đã biết, nhưng còn nhiều chất chưa biết rõ tính chất và cấu tạo của chúng. Ví dụ, chất cholin, muscarin, muscaridin có trong Nấm độc đỏ, còn gọi là nấm ruồi (Amanita muscaria), hoặc Nấm độc nâu, còn gọi là Nấm mụn trắng (Amanita pantherina) (hình 2).

nấm độc nâu (Amanita pantherina)

Chất phaloidin và amanitin có trong Nấm độc xanh đen (Amanita phalloides), đều thuộc họ Nấm tán (Amanitaceae). Các chất độc này không bị phá huỷ khi đun sôi.

Biểu hiện ngộ độc nấm nhiều khi xuất hiện rất nhanh, khoảng 20-30 phút sau khi ăn (nấm có chất độc muscarin), nhưng thường sau 2-4 giờ (loại gây ngộ độc nhanh), có khi sau 20 giờ (loại gây ngộ độc chậm). Các triệu chứng ngộ độc thường thấy như buồn nôn và nôn ra thức ăn, có khi lẫn máu. Đau bụng dữ dội thành từng cơn, tiêu chảy toàn nước mùi tanh thối, đôi khi lẫn ít máu. Toàn thân lạnh toát, mệt mỏi, bí tiểu tiện, khát nước, người tím tái, truỵ tim mạch, huyết áp thấp, mạch chậm. Loại xuất hiện triệu chứng ngộ độc chậm rất nguy hiểm, thường khó chữa, bởi khi có dấu hiệu ngộ độc thì chất độc đã ngấm sâu vào máu, vào não mà không còn ở đường tiêu hoá nữa. Do đó, các biện pháp sơ cứu như gây nôn, rửa dạ dày và ruột không còn hiệu quả.

Khi bị ngộ độc nấm, nếu nạn nhân chưa nôn ra được thì phải gây nôn, rửa dạ dày và ruột, Sau đó cho uống nhiều nước đường, nước mật ong hoặc nước muối loãng rồi đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để tiếp tục cứu chữa. Không được cho nạn nhân uống các loại thuốc có rượu, vì chất độc của nấm dễ tan trong rượu, sẽ ngấm rất nhanh vào máu, làm tăng tác dụng độc của nấm. Một tập thể hoặc gia đình cùng ăn nấm mà có một hay một số người bị ngộ độc nấm thì phải cấp cứu cả những người còn lại, cho dù những người này chưa xuất hiện triệu chứng bị ngộ độc. Đối với những người này cũng phải gây nôn ngay để loại số nấm còn lại trong dạ dày, rửa đường tiêu hoá để loại hết chất độc ra khỏi cơ thể.

Trong thiên nhiên, hình dạng của nhiều loại nấm khá giống nhau, nhìn bên ngoài rất khó phân biệt nấm lành ăn được với nấm độc, đôi khi đối với cả các nhà chuyên môn. Đặc biệt, những loại nấm có họ hàng gần nhau, ví dụ: Nấm gan bò (Boletus edulis) có mùi thơm nhẹ, ăn ngon, thường mọc trong rừng thông Đà Lạt (hình 3), rất dễ lẫn với loài Nấm tràm (Boletus felleus) thường mọc dưới tán cây tràm, có vị hơi đắng, không ăn được (hình 4).

Vì vậy, việc thu hái nấm mọc tự nhiên để ăn và làm thuốc phải rất thận trọng, nhằm tránh sự nhầm lẫn có thể xảy ra. Chỉ khi nào biết chắc chắn loại nấm ăn được thì mới ăn. Nếu gặp nấm lạ thì không được “ăn thử”, dù chỉ ăn nhầm một miếng nhỏ bằng đầu ngón tay cũng có thể gây ra ngộ độc chết người. Thận trọng và cảnh giác là cách tốt nhất đề phòng ngộ độc nấm.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX diễn ra thành công tốt đẹp
Chiều 27/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.