Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/07/2006 15:31 (GMT+7)

Cảnh báo ngoài tầm tay

Phao tiêu đầu tiên trong hệ thống cảnh báo sóng thần của Indonesiađã được thả ngoài khơi đảo Sumatratừ 21.9.2005 nhưng phải vài năm nữa mới hoàn thành cả hệ thống. Hệ thống này có khả năng cảnh báo những cơn địa chấn dưới lòng biển có khả năng gây ra sóng thần nhưng không thể cảnh báo những trận động đất trên đất liền.Thoát chết sau trận động đất kinh hoàng ở Yogyakartangày 27.8, chú bé Bangus 5 tuổi vẽ hình ngôi nhà của em khi nằm trong bệnh viện cấp cứu. (Ảnh: EPA)
Cường độ của các trận động đất luôn được các máy địa chấn ký ghi nhận nhưng khả năng dự báo chính xác vẫn còn là chướng ngại mà khoa học chưa vượt qua được.Một mẫu máy địa chấn kế đặt dưới lòng đại dương trong hệ thống cảnh báo sóng thần được trưng bày ở Viện Hải dương học Leibniz (Đức) vào tháng 10.2005. Hệ thống này do các nhà nghiên cứu Đức và Indonesia hợp tác phát triển sau thảm hoạ sóng thần cuối năm 2004 nhưng phải đến năm 2008 mới có thể thử nghiệm thực tế.
Các nhà khoa học hiện nay chưa thể tiên đoán chính xác cường độ, địa điểm và thời gian động đất mà chỉ có thể ước tính được quy mô tàn phá nếu như có một trận động đất xảy ra.Tháng 4.2005, các đảo nhỏ ven bờ Sumatra, Indonesiađã hứng chịu một trận đống đất 8,7 độ Richter. Indinesia nằm ngay khu vực có mật độ động đất cao nhất thế giới. Chừng nào khoa học còn chưa hoàn thiện kỹ thuật dự báo động đất thì thảm hoạ còn xảy ra.

Các nhà địa chấn học cho tới nay vẫn không thể dự đoán chính xác sẽ xảy ra động đất mạnh chừng nào ở khu vực nào và vào thời gian nào. Dù vậy, nhiều hệ thống cảnh báo sớm vẫn được thiết lập ở nhiều nơi. Sở hữu các hệ thống này chủ yếu là các doanh nghiệp trong ngành hoả xa, điện lực hay sản xuất.

Các hệ thống cảnh báo hiện thời chưa thể tiên đoán được động đất. Thay vào đó, một hệ thống cảm biến dàn trải gần vùng tâm chấn (epicentre) có thể ước tính được quy mô chấn động một khi lòng đất bắt đầu nứt rạn. Hệ thống có thể báo động trước khi trận động đất khởi đầu nhờ tận dụng thời gian trễ mà các sóng địa chấn phải di chuyển từ tâm động đất (hypocentre) lên tới mặt đất. Các hệ thống dự báo được điều này vì các sóng địa chấn trong lòng đất có tốc độ chậm hơn tốc độ của những tín hiệu điện tử truyền qua mạng lưới máy tính.

Thời gian cảnh báo nhanh hay chậm phụ thuộc vào khoảng cách đối với tâm chấn. Do đó, các hệ thống cảnh báo sớm hiện thời đều vô hiệu quả nếu nằm ngay ở tâm chấn, nơi các sóng chính (P-waves) và sóng phụ (S-waves) phát sinh gần như đồng thời và cường độ chấn động mạnh nhất. Những khu vực nằm trong khu vực động đất nhưng xa tâm chấn có thể nhận được cảnh báo trước khi động đất xảy ra 60 giây mà thôi.

Cảnh báo sớm không phải lúc nào cũng đúng. Từ tháng 2.2004 đến tháng 8.2005, hệ thống cảnh báo mới của Nhật đã báo động 245 lần nhưng 25 là báo động sai. Hệ thống cảnh báo 2 triệu USD của Mexicođược thiết lập sau trận động đất năm 1985 ở Mexico City . Ngay trong năm khánh thành, hệ thống này phải tạm ngưng hoạt động 2 lần sau sự cố máy tính khiến cho không cảnh báo được một trận động đất lớn và sau đó lại báo động sai.

Năm nay, Cục Khảo sát địa chất Mỹ sẽ triển khai 3 hệ thống cảnh báo thử nghiệm - 2 hệ thống do tập đoàn Caltech chế tạo và 1 hệ thống của Đại học Berkley, California. Các nhà khoa học Mỹ sử dụng dữ liệu của các động đất đã xảy ra để kiểm tra các giải thuật máy tính xem chúng có thể ước tính cường độ động đất chính xác đến đâu. Theo kết quả thử kiểm tra, hệ thống của Đại học Berkley có thể đoán chính xác quy mô một trận động đất chỉ sau 4 giây phân tích dữ liệu.

Với khả năng tiên đoán rất hạn chế, việc xây dựng các hệ thống cảnh báo động đất vừa được sự ủng hộ vừa bị phản đối. David Wald - chuyên gia của Cục Khảo sát địa chất Mỹ - hoài nghi: "Cảnh báo sớm lam cho dân chúng nghĩ rằng sẽ có đủ thời gian cần thiết. Nhưng thực tế, ta chẳng có bao nhiêu thời gian". Nhà địa chấn học Richard Allen - người thiết kế hệ thống cảnh báo đang thử nghiệm thì lạc quan: "Cảnh báo sớm không phải thuốc trị bá bệnh. Nhưng nhờ đó có thể giảm thiểu tác hại".

Nguồn: Khám phá, số 30&31, 08/06/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Đổi mới tư duy quy hoạch cải tạo đô thị theo hướng phát triển bền vững
Quá trình đô thị hóa gắn liền với các cuộc cách mạnh công nghiệp. Việc cải tạo đô thị ở các giai đoạn đô thị hóa đều được dẫn dắt bởi các tư tưởng quy hoạch, định hình nên mô hình đô thị sau cải tạo. Tư duy quy hoạch cải tạo đô thị nhấn mạnh sự linh hoạt, đề cao sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và sự tham gia của cộng đồng, chuyển từ mô hình một trung tâm sang mô hình đa trung tâm.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học
Trong hai ngày 10-11/12, tại tỉnh Tuyên Quang, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) đã tổ chức Chương trình chia sẻ với chủ đề “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học”. Chương trình do PanNature phối hợp đồng chủ trì cùng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang.
VUSTA chủ trì tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động Cụm thi đua các tổ chức CT-XH và các tổ chức Liên hiệp năm 2025
Ngày 13/12, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 của Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức Liên hiệp.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.