Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 16/02/2006 01:16 (GMT+7)

Cần xác định một số tư liệu lịch sử liên quan đến Trường Dục Thanh

1. “Giáo dục thanh thiếu niên là mục đích của một trường tư thục thời thực dân Pháp chiếm đóng nước ta”.

Theo chúng tôi, ý kiến này chưa chính xác. Thực dân Pháp xâm chiếm Đông Dương không phải để khai hoá mà để vơ vét, bóc lột tài nguyên của nước ta, của dân ta đem về làm giàu cho chính quốc. Trước năm 1945, ở nước ta chỉ có 2 hệ thống nhà trường: trường Công, thầy do nhà nước bổ nhiệm, trả lương, học sinh học miễn phí và trường Tư, thường do một nhà trí thức bỏ tiền ra xây dựng trường, trực tiếp làm hiệu trưởng kiêm giảng dạy một vài bộ môn nào đó với mục đích kinh doanh là chính (ví dụ như trường Cẩm Bàng, trường Hoàng Tỷ… ở Phan Thiết) trừ trường Dục Thanh mang tính chất “nghĩa thục” được thành lập trong phong trào Duy Tân, do Liên Thành Thương quán bảo trợ, học sinh ăn học không trả tiền, thầy giáo chỉ hưởng trợ cấp mỗi tháng 8 đồng để tiêu vặt mà không hưởng lương.

2. Tác giả bài viết còn nói cụ Nguyễn Thông còn có một người con trai tên là Nguyễn Trọng Đậu? Chẳng biết tư liệu này được khai thác từ đâu? Ai cũng biết cụ Nguyễn Thông (1827 – 1884) kết duyên cùng bà Ngô Thị A Thuý, có 5 con: hai trai, ba gái, hai trai là Nguyễn Trọng Lội (1873 – 1911) và Nguyễn Quý Anh (1873 – 1947), ngoài ra không có người con trai nào tên Đậu cả!

3. Tác giả nói rằng “Bài ca cắt tóc là bài ca tiêu biểu” trong chương trình giảng dạy của trường Dục Thanh. Nhận định trên theo chúng tôi quá vội vàng. Theo các cựu học sinh trường Dục Thanh sau ngày giải phóng còn sống cho biết: mở đầu cho buổi học, học sinh hát Bài ca Ái quốc:

Nước Nam ta từ đời Hồng Lạc

Mấy ngàn năm khai thác đến nay

Á châu riêng một cõi này

Giống vàng ta giữ xưa nay một loài

Vuông dặm đất ba mươi mấy vạn (?)

Nào bạc vàng nhan nhản thiếu chi

Đồng tươi, ruộng tốt tứ bề

Có điều lợi đất ai bì được đâu…

…..

Bài này được soạn lại dựa nội dung bài Tinh quốc hồn ca(1) dài 472 câu của cụ Phan Châu Trinh viết năm 1907:

Ngồi mà nghĩ dư đồ Hồng Lạc

Ta cũng là một nước Á đông

Xưa nay vẫn chán anh hùng

Dọc ngang trời đất vẫy vùng non sông

Hai mươi triệu sỹ, công, cổ

Bốn mươi muôn quốc thổ dặm vuông

Người nhiều đất rộng rõ ràng

Thế mà nghĩ lại, lại càng tủi thương…

Kể sao xiết trăm đường cay đắng.

…….

Còn bài Khuyên cắt tóccủa trường Dục Thanh:

Gọi cúp tóc là thất trung, thất hiếu

Chớ tóc dài trung hiếu với ai đâu

Kìa xem trong ngũ đại châu

Nào ai dài tóc có đâu như mình

Nói ra ngặt mà làm thinh cũng ngặt

Hễ có tay, có chân, có mày, có mặt

Chữ đồng tâm cho chắc mới nên người

Hễ mà có mắt không ngươi

Có tai không lỗ như người sống dư

Duy Tân lúc bấy chừ là phải

Tóc cúp đi thì dại mới chừa cho

Biết ăn mà chẳng biết lo

Lửa đã táp đến giò mà chẳng biết

Người mà chẳng tiếc sao tóc da còn tiếc

Nghĩ cái đời dại thiệt chớ khôn đâu

Muốn ăn còn đợi kẻ và

Còn mang thói cũ ắt là hư thân.

Cũng dựa ý bàiPhen này cắt tóc đi tucủa Nguyễn Quyền:

Phen này cắt tóc đi tu

Tụng niệm kinh Phật ở chùa Duy Tân

Đêm ngày khấn vái chuyên cần

Cầu cho ích nước lợi dân mới là

Quyết tu sao cho mở trí dân nhà

Tu sao độ được nước ta phú cường

Lòng thành chắp một tuần nhang

Nam mô Phật Tổ Hồng Bàng chứng minh

……..

và bài Húi Hề, lúc bấy giờ rất được phổ biến ở Hà Nội:

Tay trái cầm lược, tay phải cầm kéo

Húi hề, húi hề… thủng thẳng cho khéo

Bỏ cái ngu này, bỏ cái dại này…

4. Có người đánh giá trường Dục Thanh là trường tư thục “tiến bộ nhất” lúc bấy giờ, đề cao vị trí một số yếu nhân, cho rằng sở dĩ trường Dục Thanh phải giải thể do mấy nguyên nhân sau đây:

- Do Nguyễn Tất Thành ra đi (khoảng tháng 10 – 1910?) nên trường thiếu thầy dạy?

- Do cụ Nguyễn Quý Anh, Giám hiệu bỏ trường vào Chợ Lớn lấy vợ nên trường như rắn mất đầu?

- Do cụ Nguyễn Trọng Lội qua đời nên không ai quan tâm đến việc bảo trợ cho trường Dục Thanh! (Mất ngày 7 – 6 Tân Hợi, tức 1 – 7 – 1911. Có người nhầm lẫn ngày bia mộ táng 16 – 6 Nhâm Tý, tức 7 – 1912).

Dục Thanh nghĩa thục mang xu hướng Duy tân, tiến bộ (1908) nhưng trước nó, từ 1905 – 1906 ở Quảng Nam đã có phong trào Duy tân do cụ Phan Châu Trinh khởi xướng. Phong trào lan rộng đến hơn 40 xã, có xã chánh quyền dường như nằm trong tay các bạn Duy tân. Ở Hà Nội, từ tháng 3 – 1907 đến 12 – 1907 có phong trào Đông Kinh nghĩa thục. Trường áp dụng mô thức của Phúc Trạch Dụ Cát (1835 – 1901) được thành lập ở Nhật từ năm 1858. Đông Kinh nghĩa thục được hình thành sau chuyến Đông Du của hai cụ Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh sang Nhật, tham quan các học đường, khảo sát công việc chính trị, giáo dục của Nhật. Trường dạy thao lối Tân học Trung Hoa và Nhật Bản, đứng đầu là hai cụ Lương Văn Can và Nguyễn Quyền, dạy cả Hán văn, Pháp văn, Việt văn, dạy đủ các môn văn, sử, địa, toán, cách trí, công dân giáo dục, thể dục thể thao… có 8 lớp, dự kiến mở rộng cả 3 ban: Tiểu học, Trung học và Đại học. Học sinh có cả nhỏ tuổi và lớn tuổi, lên đến hàng ngàn! Tuy trường chỉ tồn tại 9 tháng, nhưng đã xốc lên một phong trào yêu nước mạnh mẽ ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc làm thực dân Pháp lo sợ lòng dân náo động nên Phủ Thống sứ Bắc kỳ quyết định rút giấy phép buộc đóng cửa trường!

Nhìn lại Dục Thanh nghĩa thục thì trường sở nhỏ hẹp, chỉ có 120 mét vuông diện tích cho cả 4 lớp, học sinh chỉ khoảng 60 em (theo như phát biểu của cụ Nguyễn Đăng Lầu), lực lượng giáo viên thì quá mỏng (chỉ có 6 thầy) ảnh hưởng chính trị không lan rộng như phong trào Duy Tân ở Quảng Nam và Đông Kinh nghĩa thục ở Hà Nội. Theo Trung kỳ dân biểu tụng oan thi mạt kýcủa cụ Phan Châu Trinh do Lê Ấm dịch thì: “Sở dĩ Dục Thanh, cơ sở canh tân ở Phan Thiết tồn tại và giải thể chậm là vì công sứ Garnier chống lệnh Khâm sứ Trung kỳ Lévèque không chịu huỷ trường học, phá hội buôn, bắt thân sỹ”. Cụ Phan đã hiểu nhầm con cáo già Garnier, cho hắn ta là “một nhà dân chủ, am hiểu rộng”. Thực tế tình hình chính trị ở Phan Thiết lúc bấy giờ thì sau khi phong trào Cần Vương bị dập tắt, những nhân sỹ yêu nước tích cực hoạt động chẳng còn bao nhiêu.

5. Về nguyên nhân trường Dục Thanh giải tán, tình cờ tham khảo Huỳnh phái phổ lục(gia phả của họ Huỳnh) do ông Huỳnh San Tài (1900 9 1983), trợ giáo, hàm Hàn lâm trước tác động và ông Huỳnh Khánh Tòng (1906 – 1977), cựu sinh viên Cao đẳng Công chánh, hiệu trưởng trường tư thục Đức Dục ở Phan Rí và Phan Rang, viết xong năm 1974, chúng tôi thấy có đoạn đáng lưu ý như sau:

“… Đa số nhân viên Công ty Liên Thành, giáo sư Dục Thanh nghĩa thục là những đồng chí từ Nghệ Tĩnh và Quảng Nam đưa vào. Những hoạt động tích cực của các vị ấy bị viên án sát Võ Liêm, tay sai của Pháp, báo cáo ra Toà Khâm sứ Huế. Khâm sứ Lévèque có vào thanh tra tại Phan Thiết và bảo Công sứ Garnier theo dõi nhóm này.

Một buổi chiều trong năm 1910, Công ty Liên Thành bị nhà chức trách địa phương khám xét và tịch thu một tráp hình chữ nhật đem về Toà xứ Phan Thiết để xem xét. Hội đồng gồm có Công sứ Garnier, Tuần vũ Hồ Văn Phức và Phán sự Trần Lệ Chất. Đã cảm thông trước với ông Hồ Văn Phức, ông Trần Lệ Chất dịch bừa những tài liệu và thư tín của Duy Tân Hội bằng Hán văn ra sách Đông y và toa thuốc Bắc. Cuộc tra cứu tạm ngưng vào lúc 9 giờ tối ngày ấy. Sáng hôm sau, ông Trần Lệ Chất đến Toà sứ rất sớm, mở tráp thu hết tài liệu cất giấu trong người rồi thay thế bằng sách và toa thuốc Bắc. cuộc xem xét không đưa đến một kết quả nào. Mặc dù thế cũng có một công điện của Toà Khâm sứ Huế bắt Công sứ Garnier phải ra lệnh đóng cửa Dục Thanh Nghĩa thục…”.

Qua tư liệu trên, chúng ta biết trường Dục Thanh không phải do nó tự giải thể mà nó bị nhà cầm quyền ra lệnh phải đóng cửa. Như vậy, sau khi trường Dục Thanh đóng cửa, Nguyễn Tất Thành mới có thể cùng cụ Trương Gia Mô đi vào Sài Gòn (khoảng tháng 9, 10 năm 1910) và cụ Nguyễn Quý Anh được Tổng lý Nguyễn Trọng Lội phân công vào nhận quản lý Phân cuộc Liên Thành ở Chợ Lớn. Ý kiến này khác hẳn với nhiều ý kiến trước đây cho rằng trường Dục Thanh giải thể sau khi cụ Nguyễn Trọng Lội qua đời.

6. Về người đưa Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn, trong Từ điển Nhân vật lịch sử Việt Namcủa Nguyễn Quyết Thắng và Nguyễn Bá Thế (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 1991) viết như sau: “Khoảng tháng 8 năm 1910, ông Hồ Bá Bang (1875 – 1943) cùng ông Trương Gia Mô (1866 – 1929) đưa Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn tìm đường sang Pháp, rồi ông trở ra điều hành trường Dục Thanh (?). Ý kiến này không chính xác, vì giám hiệu Trường Dục Thanh là cụ Nguyễn Quý Anh, còn ông Hồ Tá Bang chỉ là một thành viên sáng lập Công ty Liên Thành, từ năm 1889 làm ký lục tại Toà sứ Phan Thiết, đến cuối năm 1910 được đổi ra thị trấn Hội An. Người đưa Nguyễn Tất Thành vào Sài Gòn là cụ Trương Gia Mô, nên khi vào đến nơi, cậu Thành nghỉ ở nhà ông Lê Văn Đạt, anh em bà con bạn dì với cụ ở Xóm Cầu Rạch Bần, nay là 183/1 đường Cô Bắc.

Nguồn: Xưa và Nay, số 81B tháng 11 năm 2000

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nghệ An: Ông Đậu Quang Vinh giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 29-30/12, tại tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đậu Quang Vinh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025-2030.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.