Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 24/09/2022 12:10 (GMT+7)

Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch LHHVN, TS Võ Công Trí, Chủ tịch Liên hiệp hội thành phố Đà Nẵng, ThS Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức LHHVN, đại diện lãnh đạo Liên hiệp hội các tỉnh miền Trung, Lãnh đạo UB MTTQ, Ban Tuyên giáo, Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng cùng các đại diện các hội thành viên, nhà khoa học của thành phố Đà Nẵng. PGS.TS Phạm Quang Thao, TS Võ Công Trí đồng và ThS Lê Thanh Tùng đồng chủ trì hội thảo.

tm-img-alt

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Phạm Quang Thao đã nhấn mạnh, LHHVN là tổ chức chính trị - xã hội có vai trò tập hợp và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thực hiện nhiệm vụ quan trọng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo Đảng, Nhà nước giao cho, đó là phổ biến kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Trong những năm qua, LHHVN và các hội thành viên đã luôn cố gắng, chủ động triển khai phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, phạm vi lĩnh vực chuyên môn rộng khắp các ngành nghề. Thông qua hệ thống báo chí, xuất bản, các giải thưởng, hội thi sáng tạo khoa học được tổ chức ở cả cấp trung ương và địa phương, LHHVN và các hội thành viên đã tạo ra những phong trào sôi động, góp phần đẩy mạnh hoạt động sáng tạo KH&CN trên khắp cả nước.

tm-img-alt

Chủ trì Hội thảo

Từ năm 1995 đến nay, Quỹ Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) đã tiếp nhận gần 3.000 công trình khoa học công nghệ từ các bộ, ngành và địa phương tham gia giải thưởng và đã trao thưởng cho gần 1.000 công trình. Đa số các công trình khoa học đoạt giải thưởng đã được áp dụng vào sản xuất và đời sống, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, giữ vững an ninh quốc phòng, thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và chuyển giao công nghệ vào cuộc sống.

Những kết quả đạt được vừa qua của Quỹ có sự tham gia rất lớn của hệ thống Liên hiệp hội các tỉnh/thành phố ở địa phương, thông qua vai trò đầu mối/cầu nối/thúc đẩy/triển khai thực hiện, Liên hiệp hội tỉnh/thành phố đã làm tốt vai trò thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức, khoa học, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ họ tham gia hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất và đời sống. Rất nhiều công trình khi áp dụng vào thực hiện đã phát huy hiệu quả và mang lại đóng góp có giá trị cho địa phương, ngành, lĩnh vực.

PCT Phạm Quang Thao cũng mong rằng, trong khuôn khổ hội thảo, các đại diện liên hiệp hội tỉnh/thành khu vực miền Trung, các doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ cùng chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, từ đó nâng cao vai trò và đóng góp của đội ngũ trí thức, các nhà khoa học, tổ chức liên hiệp hội trong đổi mới, sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng công nghệ làm giàu cho quê hương đất nước.

Trao đổi tại hội thảo, ông Võ Công Trí, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng thông tin, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng có 32 hội thành viên là các hội chuyên ngành, 5 trung tâm trực thuộc với hơn 150.000 hội viên. Với lực lượng trí thức khoa học - công nghệ đông đảo, Liên hiệp hội và các tổ chức thành viên không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt chức năng nghiên cứu, chuyển giao khoa học, công nghệ; tư vấn và phản biện, giám định xã hội… Đà Nẵng đang tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới như: phát triển khoa học - công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số, thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo… Cùng với nền tảng phát triển khoa học - công nghệ, việc tập hợp, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao các kết quả nghiên cứu cũng là dư địa để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố; tạo tiền đề để thực hiện tốt vai trò động lực của khu vực miền Trung - Tây Nguyên

tm-img-alt

Ông Đậu Quang Vinh, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An phát biểu tham luận

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã chia sẻ và giới thiệu những dự án được ứng dụng thực tế tại địa phương và đạt hiệu quả cao như: Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở Thanh Hoá; chuyển giao kỹ thuật canh tác lúa thích ứng úng ngập và nhiễm mặn cho cộng đồng tại Bình Định; Phát triển một số cây trồng hàng hoá, gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm tại Nghệ An; ứng dụng các kỹ thuật để nâng cao năng suất và chất lượng nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu tại Đà Nẵng…

Công ty Cổ phần Dược liệu – trang thiết bị Y tế Bình Định là công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế tại tỉnh Bình Định. Trong nhiều năm, Công ty đã tham gia các cuộc thi sáng tạo và đạt 5 giải (Giải ba Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 13 (2014-2015) - “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị chuyên dụng (ISOLATOR) để pha chế thuốc điều trị ung thư”; Giải nhì Hội thi STKT toàn quốc lần thứ 14 (2016 – 2017) - “Xây dựng và thẩm định phương pháp phân tích cho các sản phẩm thuốc tiêm ung thư”; Giải khuyến khích Hội thi STKT lần thứ 16 (2020 – 2021) - “Nghiên cứu quy trình sản xuất viên nang mềm dầu gan cá mập Bilishark hỗ trợ giảm cholesterol, giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch tốt cho não bộ, cải thiện thị lực”; Giải nhì Giải Thưởng Sáng Tạo KH&CN Việt Nam (Năm 2016) - “Nghiên cứu tối ưu hóa công thức và đánh giá tương đương sinh học viên nén Gliclazid 60mg phóng thích kéo dài”; Giải khuyến khích Giải Thưởng Sáng Tạo KH&CN Việt Nam (Năm 2016) - “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi thương phẩm và chế biến thực phẩm chức năng từ hàu tại Bình Định”).

Các công trình đạt giải của công ty đã được ứng dụng và sản xuất, sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên thị trường và cho hiệu quả cao, tiết kiệm vốn và nguồn lực, góp phần chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam.

tm-img-alt

Một sản phẩm được ứng dụng từ công trình đạt giải thưởng KHCN Việt Nam năm 2016 của Công ty Cổ phần Dược – trang thiết bị y tế Bình Định

tm-img-alt
tm-img-alt
Trung tâm sảm xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung thực hiện nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển phụ tải từ xa phục vụ chương trình quản lý nhu cầu điện – DSM

Trung tâm sảm xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung thực hiện nghiên cứu, thiết kế, xây dựng hệ thống giám sát và điều khiển phụ tải từ xa phục vụ chương trình quản lý nhu cầu điện – DSM. Khi thực hiện, giá trị làm lợi khi triển khai một sự kiện DR cho toàn EVN lên tới 7 tỷ đồng.

Thông qua các mô hình thực tiễn đã cho thấy, việc ứng dụng kết quả các nghiên cứu đã mang lại giá trị đáng kể về kinh tế và xã hội cho địa phương. Những kết quả này cần được phát huy, nhân rộng, gắn với vai trò của các Liên hiệp hội tỉnh/thành phố nhằm nâng cao hiệu quả việc tập hợp trí thức khoa học công nghệ góp phần chuyển giao công nghệ xây dựng đất nước trong thời gian tới.

Xem Thêm

Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường
Ngày 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện – Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại”.
Chuyển đổi số - cả nước nói, ai cũng nói, không nói là lạc hậu
Ngày 8/10 tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Tạp chí Việt Nam hội nhập - Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức Chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.