Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 12/03/2018 15:55 (GMT+7)

Cần Thơ: Phát huy hơn nữa công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội

Quá trình hoạt động TV,PB&GĐXH sẽ cung cấp kinh nghiệm, thông tin, tư liệu cùng với sự phân tích,đánh giá,kiến nghị cho tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền. Đồng thời đưa ra nhận xét,đánh giá, phê bình và các khuyến nghị về sự phù hợp của nội dung đề án với mục tiêu và cácđiều kiện đã qui định hoặc thực trạng đặt ra. Mặt khác, qua đó xác định tính khoa học, tính thực tiễn, tính khả thi của đề án hoặc một vấn đề, một sự việc cụ thể.

Trong thực tế nơi nào thực hiên tốt công tác TV,PB&GĐXH thì nơi đó đều mang lại hiệu quả kinh tế, chính trị to lớn. Tai Cần Thơ, từ khi có chủ trương chính sách đến nay(đã 16 năm) cơ quan chức năng chưa được thực hiện công tác TVPB các dự án xây dựng, nên chúng tôi không có số liệu để phân tích, chứng minh,nhưng qua số liệu của các tỉnh ban thì rõ ràng hậu quả hoặc hiệu quả nhãn tiền, là bài học xương máu cho các nhà quản lý.

Tại TP. Hồ Chí Minh, do không tôn trọng ý kiến tư vấn nên trong quá trình thi công nạo vét kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè,hậu quả là 2 robot bị chìm dưới lòng kênh mà không thể trục vớt, làm thiệt hại nhiều trăm triệu đồng. Tại tình Cà Mau, dự án xẻ rừng xây dưng đê Biển Đông, phân lô khép kín vùng rừng ngập mặn, với số vốn gần 10.000 tỷ đồng. Nhờ có những luận điểm khoa học và thực tiễn chứng minh những bất cập và tác hại nếu thực hiện, do đó UBND Tỉnh đã không phê duyệt cho thực hiện.Dự án tái định cư khu vực rừng Tràm với khái toán là 18.000 tỷ đồng, nhờ có sự tư vấn,phản biện,nên giảm được 5.000 tỷ đồng.Đây là những con số biết nói về hiêu quả kinh tế- chính trị to lớn…Nhiều địa phương khác nhờ có ý kiến tư vấn phản biện cũng đã đem lại những hiệu quả thiết thực.

Tìm hiểu ở Cần Thơ, được biết có công trình xây dựng bờ kè có chiều dài lên đến 70m khi thi công đã bị sụt lở. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng nguyên nhân chính là không khảo sát cụ thể về vấn đề thổ nhưỡng, thủy văn… Tương tự dự án trên, dự án bờ kè cầu Trà Niền dài 50m cũng bị sạt lở 2 lần; Kè Ninh Kiều gần nhà lồng chợ cổ cũng bị sạt lở khi thi công. Nhiều nhà khoa học này cho rằng, nếu có sư tôn trọng qui trình thiết kế, các định mức kinh tế kỹ thuật và đặc biệt là phải có ý kiến tư vấn phản biện thì chắc chắn công trình đó không bị sụt lở đó.

Từ những phân tích trên cho thấy, những bất cập, hậu quả và hiệu quả khi ý kiến tư vấn đươc tôn trọng hoặc không được tôn trọng. Thiết nghĩ, vì lợi ích chung, các công trình, dự án xây dựng không nên né tránh những ý kiến tư vấn, phản biện.

Là cơ quan tham mưu, giúp cấp ủy và chính quyền thành phố đưa các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của Trung ương và địa phương đi vào cuộc sống, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cần làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng, đề xuất với UBND thành phố cần phê duyệt những công trình xây dựng cần có sự tham gia tư vấn, phản biện của các nhà khoa học, những ý kiến nhận xét, đánh giá sát thực để hạn chế những thiệt hại cho dù đó là kinh phí cuả chủ đầu tư (bên A, hay nhà thầu - bên B).

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cần đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo, cảnh báo bằng các cụm pa nô… để các cơ quan quản lý cũng như các cử tri thành phố biết nhằm có tiếng nói tác động, thúc đẩy việc thực hiện tư vấn, phản biện và giám định xã hội, cũng là thực hiện cơ chế dân chủ “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Bên cạnh đó, phải đa dạng hóa công tác tuyên truyền khác như: biên soạn các tờ rơi hỏi đáp về tác dụng, tác hại trong việc thực hiện hay không thực hiện TV, PB&GĐXH. Phổ biến nhiều kỳ trên báo Cần Thơ và phối hợp với đài phát thanh và truyền hình thực hiện phát hình, phát thanh về sự cần thiết của công tác TV, PB&GĐXH.

Mặt khác, cũng nên tổ chức học tập kinh nghiệm của các địa phương đã làm tốt công tác này. Đoàn đi nên có lãnh đạo các cơ quan chức năng quản lý và các đơn vị thực hiện công trình, dự án cùng đi.

Với nhiều phương thức, giải pháp như vậy, chác chắn công tác TV, PB&GĐXH tại Cần Thơ sẽ có sự khởi sắc, góp phần chống lãng phí, tham nhũng./.

Xem Thêm

Cao Bằng: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, đồng thời tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi kết quả tư vấn, phản biện được áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.
Các nhà khoa học góp ý cho Dự án Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Ngày 12/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Tổng hội Xây dựng Việt Nam và Hội Khoa học và kỹ thuật Cầu đường Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tác động của việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội".
Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn phản biện của Liên hiệp hội Việt Nam
Thời gian qua Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) đã chủ trì tổ chức thực hiện nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TV, PB &GĐXH) rất sôi nổi. Rất nhiều cuộc toạ đàm, hội thảo đã được tổ chức, các hội thành viên, các tổ chức trực thuộc đã đóng góp được những ý kiến rất phong phú, bổ ích.
Phát huy hiệu quả hoạt động tư vấn phản biện và giám định xã hội
Hoạt động TVPB&GĐ XH là hoạt động mang tính xã hội, độc lập, khách quan, do trí thức đóng góp trí tuệ, cung cấp cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn cho Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở đánh giá, phân tích và quyết định các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng và những chương trình, dự án lớn có liên quan về KH&CN, GD&ĐT và chính sách xây dựng đội ngũ trí thức.
Liên hiệp Hội Sơn La: Đẩy mạnh hoạt động tư vấn phản biện
Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội có vai trò quan trọng nhằm bổ sung thêm những luận cứ khoa học, cơ sở thực tiễn một cách hiện thực, khách quan, tạo ra sự đồng thuận giữa các cơ quan quản lý, đối tượng quản lý và cộng đồng xã hội, tạo ra tính khả thi, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn đời sống.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long