Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 20/12/2022 14:57 (GMT+7)

Cần nâng cao chất lượng Cuộc thi Olimpic và giải thưởng Loa Thành

Nhằm thúc đẩy phong trào đam mê nghiên cứu khoa học, niềm đam mê sáng tạo trong giáo viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, tầng lớp trí thức trẻ ở Việt Nam, từ năm 2010, Liên hiệp hội Việt Nam là cơ quan bảo trợ các giải thưởng, hội thi.

Ngoài việc ủng hộ, khuyến khích về chủ trương đối với các hội, Liên hiệp Hội Việt Nam còn phối hợp với các hội thành viên thực hiện khâu tổ chức các giải thưởng, cuộc thi và hỗ trợ một phần kinh phí cho các giải thưởng, hội thi. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam tặng bằng khen cho các cá nhân xuất sắc đạt giải trong các hội thi, giải thưởng nhằm ghi nhận và đánh giá nỗ lực sáng tạo của thế hệ trẻ trong nghiên cứu khoa học và sáng tạo.

tm-img-alt

Sinh viên Vi Thị Minh Nguyệt, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội giành giải nhấtGiải thưởng Loa Thành năm 2021

Các giải thưởng, hội thi trong những năm qua đã góp phần xây dựng uy tín của các hội ngành chuyên môn, thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam, là nơi giao lưu học thuật của các nhà khoa học, là môi trường để các nhà khoa học mọi lứa tuổi có thể cống hiến, đào tạo, dìu dắt các thế hệ sau; Cùng với các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, các giải thưởng, hội thi đã góp phần đưa hình ảnh Liên hiệp Hội Việt Nam - mái nhà chung của đội ngũ trí thức - đến gần hơn, sâu rộng hơn với trí thức trẻ, góp phần xây dựng và tạo uy tín của Liên hiệp hội Việt Nam đối với thế hệ tương lai của đất nước; Nhiều sinh viên xuất sắc trưởng thành từ cuộc thi đã trở thành nhà quản lý, nhà khoa học, nhà chuyên môn làm việc trong môi trường trình độ cao của Việt Nam và thế giới, góp phần đưa trí tuệ Việt Nam hội nhập với thế giới và góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Các giải thưởng, cuộc thi trong những năm qua đã trở thành những sân chơi trí tuệ, là nơi giao lưu, hội tụ, tranh tài giữa các tài năng khoa học, là nơi hun đúc ước mơ trở thành nhà khoa học của các thế hệ trẻ đóng góp cho sự phát triển của nền khoa học và công nghệ nước nhà ,góp phần xây dựng uy tín của các hội ngành chuyên môn, thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam. Nhiều sinh viên xuất sắc trưởng thành từ cuộc thi đã trở thành nhà quản lý, nhà khoa học, nhà chuyên môn làm việc trong môi trường trình độ cao của Việt Nam và thế giới, góp phần đưa trí tuệ Việt Nam hội nhập với thế giới và góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Bên cạnh nnhững kết quả đạt được, các giải thưởng, cuộc thi cũng còn bộ lộ những tồn tại, hạn chế: Các Hội thành viên với vai trò đăng cai các hội thi, giải thưởng còn gặp nhiều khó khăn: thiếu kinh phí tổ chức; quy định mức chi giải thưởng đã cũ, mức chi quá thấp, ở chừng mực nào đó không có tác dụng khuyến khích đối với học sinh, sinh viên, lâu dần sẽ làm giảm sức hút của cuộc thi đối với học sinh, sinh viên; quy định thanh quyết toán của nhà nước càng ngày càng chặt, vừa khó cho cơ quan tài trợ vừa khó cho các đơn vị làm thủ tục giải ngân trong khi đó nguồn tài trợ từ ngoài nhà nước càng ngày càng giảm.

Để nâng cao chất lượng các cuộc thi Olimpic và giải thưởng Loa Thành,  Liên hiệp Hội Việt Nam cần tiếp tục là cơ quan bảo trợ và hỗ trợ một phần kinh phí cho các giải thưởng, hội thi; tổ chức các hội nghị, hội thảo bàn về việc đổi mới và nâng cao chất lượng các cuộc thi Olimpic và giải thưởng Loa Thành; kiến nghị với các bộ ngành, nhất là Bộ Tài chính ra các văn bản hướng dẫn về hỗ trợ kinh phí cho các cuộc thi Olimpic và giải thưởng Loa Thành.

Đối với các hội chủ trì các cuộc thi Olimpic và giải thưởng Loa Thành, cần tiếp tục đẩy mạnh và thể hiện vai trò đầu mối, đăng cai tổ chức các hội thi, giải thưởng;phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, tích cực giữa các cơ quan đăng cai tổ chức; đổi mới nội dung và phương thức tổ chức các giải thưởng, hội thi theo hướng nâng cao chất lượng thí sinh, bài thi và giải thưởng nhằm xây dựng các giải thưởng hội thi thành các phong trào có sức hút, có sức hấp dẫn phù hợp với người trẻ, thúc đẩy phong trào phát triển khoa học trong thời đại mới.

Đối với các nhà trường, cần đẩy mạnh truyền thông về phong trào Olympic trong nhà trường nhiều hơn nữa. Hiện nay Đoàn Thanh niên là đơn vị đầu mối cho công tác tổ chức các cuộc thi Sinh viên giỏi, Olympic của Nhà trường. Hàng năm, việc truyền thông về cuộc thi thường được tiến hành trước mỗi đợt thi. Tuy nhiên, theo cần có kế hoạch truyền thông dài hạn, đặc biệt là thông tin, cập nhật về các cựu sinh viên thành đạt đã từng tham dự các kỳ thi Olympic. Đây cũng chính là động lực, là tấm gương để các bạn sinh viên đăng ký và nỗ lực trong các cuộc thi Olympic trong thời gian tới; các trường cần có thêm các cơ chế hỗ trợ tốt hơn nữa cho các đội tuyển tham dự Olympic, đặc biệt là các cá nhân và đội tuyển có giải cao. Tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo và theo dõi sự phát triển của các em sinh viên đã tham gia Olympic; Đề xuất bổ sung mô hình thi Olympic, lồng ghép các hoạt động thi mang tính thực tế như thiết kế mô hình, thi trắc nghiệm trực tiếp…để tăng tính hấp dẫn và sáng tạo của sinh viên đối với các môn Olympic.

Xem Thêm

HÀNH TRÌNH 10 NĂM TỦ SÁCH TÂM LÝ HỌC GIÁO DỤC CÁNH BUỒM
Cuối năm 2013, Tủ sách Tâm lý học Giáo dục Cánh Buồm chính thức được thành lập, với mục đích mang tới cho bạn đọc bản dịch văn bản gốc những cuốn sách kinh điển của Tâm lý học Giáo dục thế giới từ Thế kỷ XX, tập trung vào những tác giả, tác phẩm có tác động quyết định sự chuyển biến giáo dục sang thời hiện đại. Trong 10 năm qua, 10 cuốn sách trong Tủ sách đã được giới thiệu tới độc giả.
Vĩnh Phúc: tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông năm 2023
Ngày 10/11, Liên hiệp Hội tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các quy tắc tham gia giao thông; các nguy cơ gây tai nạn do lái xe uống rượu, bia; các mức xử phạt, hình thức xử phạt khi vi phạm giao thông, gắn với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” cho tổng số 150 cán bộ, hội viên các hội thành viên.
Thái Nguyên: Tập huấn sản xuất chè hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm
Ngày 27/10, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Hội chè Thái Nguyên đã tổ chức tập huấn “Sản xuất chè hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” cho các đơn vị hội viên, sản xuất kinh doanh chè và các hộ sản xuất chè hữu cơ tại thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.