Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 20/12/2022 14:57 (GMT+7)

Cần nâng cao chất lượng Cuộc thi Olimpic và giải thưởng Loa Thành

Nhằm thúc đẩy phong trào đam mê nghiên cứu khoa học, niềm đam mê sáng tạo trong giáo viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, tầng lớp trí thức trẻ ở Việt Nam, từ năm 2010, Liên hiệp hội Việt Nam là cơ quan bảo trợ các giải thưởng, hội thi.

Ngoài việc ủng hộ, khuyến khích về chủ trương đối với các hội, Liên hiệp Hội Việt Nam còn phối hợp với các hội thành viên thực hiện khâu tổ chức các giải thưởng, cuộc thi và hỗ trợ một phần kinh phí cho các giải thưởng, hội thi. Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam tặng bằng khen cho các cá nhân xuất sắc đạt giải trong các hội thi, giải thưởng nhằm ghi nhận và đánh giá nỗ lực sáng tạo của thế hệ trẻ trong nghiên cứu khoa học và sáng tạo.

tm-img-alt

Sinh viên Vi Thị Minh Nguyệt, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội giành giải nhấtGiải thưởng Loa Thành năm 2021

Các giải thưởng, hội thi trong những năm qua đã góp phần xây dựng uy tín của các hội ngành chuyên môn, thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam, là nơi giao lưu học thuật của các nhà khoa học, là môi trường để các nhà khoa học mọi lứa tuổi có thể cống hiến, đào tạo, dìu dắt các thế hệ sau; Cùng với các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, các giải thưởng, hội thi đã góp phần đưa hình ảnh Liên hiệp Hội Việt Nam - mái nhà chung của đội ngũ trí thức - đến gần hơn, sâu rộng hơn với trí thức trẻ, góp phần xây dựng và tạo uy tín của Liên hiệp hội Việt Nam đối với thế hệ tương lai của đất nước; Nhiều sinh viên xuất sắc trưởng thành từ cuộc thi đã trở thành nhà quản lý, nhà khoa học, nhà chuyên môn làm việc trong môi trường trình độ cao của Việt Nam và thế giới, góp phần đưa trí tuệ Việt Nam hội nhập với thế giới và góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Các giải thưởng, cuộc thi trong những năm qua đã trở thành những sân chơi trí tuệ, là nơi giao lưu, hội tụ, tranh tài giữa các tài năng khoa học, là nơi hun đúc ước mơ trở thành nhà khoa học của các thế hệ trẻ đóng góp cho sự phát triển của nền khoa học và công nghệ nước nhà ,góp phần xây dựng uy tín của các hội ngành chuyên môn, thành viên của Liên hiệp Hội Việt Nam. Nhiều sinh viên xuất sắc trưởng thành từ cuộc thi đã trở thành nhà quản lý, nhà khoa học, nhà chuyên môn làm việc trong môi trường trình độ cao của Việt Nam và thế giới, góp phần đưa trí tuệ Việt Nam hội nhập với thế giới và góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Bên cạnh nnhững kết quả đạt được, các giải thưởng, cuộc thi cũng còn bộ lộ những tồn tại, hạn chế: Các Hội thành viên với vai trò đăng cai các hội thi, giải thưởng còn gặp nhiều khó khăn: thiếu kinh phí tổ chức; quy định mức chi giải thưởng đã cũ, mức chi quá thấp, ở chừng mực nào đó không có tác dụng khuyến khích đối với học sinh, sinh viên, lâu dần sẽ làm giảm sức hút của cuộc thi đối với học sinh, sinh viên; quy định thanh quyết toán của nhà nước càng ngày càng chặt, vừa khó cho cơ quan tài trợ vừa khó cho các đơn vị làm thủ tục giải ngân trong khi đó nguồn tài trợ từ ngoài nhà nước càng ngày càng giảm.

Để nâng cao chất lượng các cuộc thi Olimpic và giải thưởng Loa Thành,  Liên hiệp Hội Việt Nam cần tiếp tục là cơ quan bảo trợ và hỗ trợ một phần kinh phí cho các giải thưởng, hội thi; tổ chức các hội nghị, hội thảo bàn về việc đổi mới và nâng cao chất lượng các cuộc thi Olimpic và giải thưởng Loa Thành; kiến nghị với các bộ ngành, nhất là Bộ Tài chính ra các văn bản hướng dẫn về hỗ trợ kinh phí cho các cuộc thi Olimpic và giải thưởng Loa Thành.

Đối với các hội chủ trì các cuộc thi Olimpic và giải thưởng Loa Thành, cần tiếp tục đẩy mạnh và thể hiện vai trò đầu mối, đăng cai tổ chức các hội thi, giải thưởng;phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, tích cực giữa các cơ quan đăng cai tổ chức; đổi mới nội dung và phương thức tổ chức các giải thưởng, hội thi theo hướng nâng cao chất lượng thí sinh, bài thi và giải thưởng nhằm xây dựng các giải thưởng hội thi thành các phong trào có sức hút, có sức hấp dẫn phù hợp với người trẻ, thúc đẩy phong trào phát triển khoa học trong thời đại mới.

Đối với các nhà trường, cần đẩy mạnh truyền thông về phong trào Olympic trong nhà trường nhiều hơn nữa. Hiện nay Đoàn Thanh niên là đơn vị đầu mối cho công tác tổ chức các cuộc thi Sinh viên giỏi, Olympic của Nhà trường. Hàng năm, việc truyền thông về cuộc thi thường được tiến hành trước mỗi đợt thi. Tuy nhiên, theo cần có kế hoạch truyền thông dài hạn, đặc biệt là thông tin, cập nhật về các cựu sinh viên thành đạt đã từng tham dự các kỳ thi Olympic. Đây cũng chính là động lực, là tấm gương để các bạn sinh viên đăng ký và nỗ lực trong các cuộc thi Olympic trong thời gian tới; các trường cần có thêm các cơ chế hỗ trợ tốt hơn nữa cho các đội tuyển tham dự Olympic, đặc biệt là các cá nhân và đội tuyển có giải cao. Tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo và theo dõi sự phát triển của các em sinh viên đã tham gia Olympic; Đề xuất bổ sung mô hình thi Olympic, lồng ghép các hoạt động thi mang tính thực tế như thiết kế mô hình, thi trắc nghiệm trực tiếp…để tăng tính hấp dẫn và sáng tạo của sinh viên đối với các môn Olympic.

Xem Thêm

Đẩy mạnh và thúc đẩy hoạt động phổ biến kiến thức
Ngày 17-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức hội thảo “Tổng kết công tác phổ biến kiến thức năm 2022” nhằm đánh giá kết quả trong năm qua đồng thời đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phổ biến kiến thức trong thời gian tới.
Hà Tĩnh: Tập huấn truyền thông sức khỏe, giới thời kỳ hậu covid
Ngày 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh đã phối hợp vớiCơ quan Liên hiệp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women)đã tổ chứctập huấn truyền thông sức khỏe giới thời kỳ hậu covid và trao 700 suất quà cho các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại 2 huyện Lộc Hà và Can Lộc.
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.

Tin mới

Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 11
Cuộc thi do Liên hiệp hội tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Tiền Giang: Đổi mới việc phân bổ giải thưởng Cuộc thi lần thứ XV
Điểm mới so với những lần tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng (gọi tắt là Cuộc thi) cấp tỉnh trước đây là kể từ Cuộc thi lần thứ XV (2022 – 2023), cơ cấu và số lượng giải thưởng không phân bổ đều cho các huyện, thị, thành mà dựa trên số lượng mô hình, sản phẩm thực tế tham dự của mỗi địa phương.
Trọng trí thức là thuộc tính của Đảng ta
Đất nước Việt Nam đang có một cơ đồ lớn để có thể thực hiện khát vọng đưa dân tộc đi tới phồn vinh. Hơn bao giờ hết chúng ta phải đủ khả năng biến tất cả những gì người Việt Nam có thành lợi thế trong sự nghiệp toàn cầu hóa, đưa đất nước đi lên. Trong sự nghiệp vĩ đại này, đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của một đảng chính trị đầy trí tuệ sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng.
Tiềm lực của trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước
Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - LHHVN (26/3/1983 - 26/3/2023), Hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước” được LHHVN tổ chức vào chiều ngày 23/3/2023 tại Hà Nội.
Một số kiến nghị chính sách, pháp luật về đội ngũ trí thức khoa học công nghệ
Trí thức được đề cập trong Nghị quyết 27 của Trung ương được định nghĩa như sau: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”.
Duyên nợ với Vusta
Hơn 20 năm trước, khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nhận học bổng của Vusta, nhưng chưa biết rằng sau này tôi đã gắn bó hơn nửa thời gian công tác đầy duyên nợ.
Đắk Lắk: Triển khai Cuộc thi sáng tạo lần thứ 11 - năm 2023
Cuộc thi do Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh cùng Sở Khoa học và Công nghệm, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phối hợp thực hiện. Cuộc thi dành cho đối tượng là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 – 18, khuyến khích các em nhỏ tuổi, vùng sâu, vùng xa tham gia.
Thanh Hóa: Đoàn công tác của Liên hiệp hội Thanh Hóa thăm, làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, ngày 17/3/2023, tại văn phòng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiêp hội) Quảng Ngãi, đoàn công tác Liên hiệp hội Thanh Hóa do đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội Thanh Hóa - làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Liên hiệp hội Quảng Ngãi.
Khẳng định vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức Việt Nam
Ngày 20/3, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam gặp gỡ báo chí công bố Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ gặp mặt đội ngũ trí thức (18/5/1963 - 18/5/2023) và 40 năm Ngày thành lập Liên hiệp Hội Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2023). Chủ trì buổi họp có PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch, đồng chí Phạm Hữu Duệ, Trưởng Ban Tổ chức và Chính sách Hội, Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban TT&PBKT LHHVN.
Phê duyệt dự án Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọc gáy trắng
Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn Vọoc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên vùng cao thực hiện với nguồn kinh phí viện trợ nước ngoài không hoàn lại 192.473 USD từ tổ chức Botanic Gardens Conservation International - Tổ chức Bảo tồn Vườn thực vật quốc tế, quốc tịch Anh.
Phú Yên: Phát động hưởng ứng Ngày quyền của người tiêu dùng Việt Nam
Sáng 15/3, tại siêu thị Co.op Mart Tuy Hòa, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Phú Yên phối hợp Sở Công Thương Tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 15/3/2023 và hoạt động kết nối, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh với người tiêu dùng.