Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 03/11/2005 14:52 (GMT+7)

Cách làm tương

Nguyên liệu

Để làm một mẻ tương 20 lít, cần một số nguyên liệu chính sau: gạo nếp (hoặc gạo tẻ, hoặc ngô) 5kg, đỗ tương 2kg, muối ăn 3,5kg, nước khoảng 15 lít.

Trước đây, để làm mốc tương, người ta thường phơi nguyên liệu (cơm nếp, ngô…đồ chín) ra ngoài không khí để lợi dụng hệ vi sinh vật tự nhiên làm giống sản xuất tương, song phẩm chất tương kém ổn định. Hiện nay, đã phân lập và sử dụng chủng nấm mốc Asp. oryzae, bào tử có màu vàng hoa cau, làm tương cho màu sắc đẹp, thơm ngon, không tạo các độc tố và các kháng sinh có hại. Để làm 10kg nguyên liệu, cần 50-100g mốc giống.

Làm mốc tương

Gạo nếp 5kg (hoặc gạo tẻ, hoặc ngô…) vo đãi sạch, ngâm nước trong 8 giờ rồi đem đồ chín. Yêu cầu cơm đồ xong phải chín hoàn toàn, thật dẻo nhưng không nát, nhão. Sau khi đồ song, dỡ cơm nếp ra, để nguội, đổ 50-100g mốc giống vào rồi trộn đều (có thể không dùng mốc giống mà cứ để cơm phơi tự nhiên song chất lượng tương không cao), rải ra nong, nia hay mẹt tre thành lớp dày 4-5cm. Đặt nong nia lên vị trí bằng phẳng (dưới kê lót giát giường càng tốt, vừa phẳng vừa thoáng khí, không đọng nước), lấy lá nhãn, lá ngái phủ lên trên.

Hai ngày sau, đặt tay lên bề mặt lá thấy ấm nóng và lá có hiện tượng đổ mồ hôi, phải bỏ lá ra tránh để nước ngưng đọng nhỏ thành giọt vào nia mốc sẽ tạo nên những mốc đen không tốt. Sau 4-5 ngày với mùa nóng và 6-7 ngày với mùa lạnh tiến hành kiểm tra mốc. Khi mốc mọc đều, trong khối nguyên liệu xuất hiện nhiều sợi nấm trắng, khối nguyên liệu kết thành bánh, khi đưa tay xuống đáy nia thấy nóng, bẻ cơm mốc thấy mốc bám cả vào mặt dưới, phía trong cơm, màu vàng hoa cau rộ là rất tốt. Chú ý khi đặt nia ở chỗ mặt sân phẳng, phía dưới nia cơm nóng, dễ làm ngưng đọng nước, làm xuất hiện loài mốc đen phát triển, ảnh hưởng xấu đến chất lượng tương sau này, vì vậy nên tạo khe thoáng phía dưới nia cơm tựa như tấm giát giường là thích hợp, cho chất lượng mốc tương cao.

Khi mốc tương đã đạt, tiến hành vò tơi, trộn mốc với 2 kg muối và khoảng 1-2 lít nước, bóp đều, ủ vào thúng, cót…(có lót nilon) sao cho nhiệt độ khối ủ đạt 50-55ºC (sờ tay thấy nóng), sau 2 ngày đem ngả tương ngay (nếu đã chuẩn bị được nước đậu), hoặc giữ mốc muối thêm vài ngày để chờ nước đậu.

Làm nước đậu

Đỗ tương 3kg, chọn loại hạt mẩy, đều, to, vo sạch, đãi kỹ, ngâm nước 15 phút, vớt ra để ráo nước rồi đem rang nhỏ lửa. Đỗ rang xong đảm bảo phải chín đều, ruột màu vàng nâu, giòn và thơm, tiến hành nghiền nhỏ đỗ, trộn toàn bộ với 10 lít nước sạch vào trong vại hay chum, đậy kín, để 7 ngày ở nơi râm mát. Đến cuối ngày thứ 6, mở nắp chum thấy có mùi thơm rộ, nước có màu nâu đỏ, trong có thể soi gương, không có váng, hôm sau đem ngả tương ngay. Chú ý chỉ ngâm đỗ 7 ngày không lâu hơn, vì lúc đó nước đỗ già sẽ có mùi khó chịu. Có thể ngả tương sớm vài giờ chứ không nên ngả tương muộn.

Ngả tương

Trộn đều mốc muối, nước đậu ngâm, 1,5kg muối và 5 lít nước, trộn đều, xay nhuyễn rồi cho vào thùng, chum hay vại đậy kín để ủ. Sau khi ngả, tương cần được phơi nắng. Cứ mỗi ngày một lần vào buổi sáng, mở nắp vại, dùng que sạch khuấy đều một lần. Sau 15-20 ngày, tương ngấu có thể ăn được. Tương làm tốt thường sẽ ngon nhất vào lúc 1-2 tháng sau khi ngả.

Tương có thể bảo quản được một vài năm nếu chế biến tốt. Đễ giữ tương lâu không hỏng, các dụng cụ chứa phải sạch, kín không để ruồi bọ chui vào. Tương ngon đạt tiêu chuẩn có màu nâu sẫm, sánh, có vị ngọt, mặn hài hoà, mùi thơm ngậy.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 83(1801)

Xem Thêm

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

Viết tiếp hành trình trao gửi yêu thương
Trong những năm qua, VUSTA luôn chú trọng thực hiện các hoạt động thiện nguyện, góp phần thực hiện an sinh xã hội. Năm 2024 đã đánh dấu đậm nét những nỗ lực không ngừng nghỉ của VUSTA trong các hoạt động vì cộng đồng. Ngay đầu Năm mới 2025, VUSTA thực hiện chương trình thiện nguyện và xây dựng nông thôn mới, viết tiếp hành trình trao gửi yêu thương tại tỉnh Cao Bằng.
Trà Vinh: 7 nhiệm vụ đặt ra cho công tác thi đua, khen thưởng năm 2025
Công tác thi đua, khen thưởng có vị trí, vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, là biện pháp để tố chức thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Thông qua việc tổ chức các phong trào thi đua nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các tập thể, cá nhân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng thăm, chúc Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025 tại tỉnh Ninh Thuận
Sáng ngày 13/01/2025, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN), đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn các huyện Thuận Nam, Ninh Phước, Ninh Sơn và Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận nhân dịp Năm mới và Tết Nguyên đán Ất tỵ 2025.