Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 10/11/2014 19:22 (GMT+7)

Các nhà vật lý đề xuất sự tồn tại của các vũ trụ song song, thách thức khoa học lượng tử

Các học giả của Đại học Griffith đang thách thức các nền tảng của khoa học lượng tử bằng một lý thuyết hoàn toàn mới dựa trên sự tồn tại của các vũ trụ song song và sự tương tác giữa các vũ trụ này.

Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Physical Review X, GS. Howard Wiseman và TS. Michael Hall từ Trung tâm Động lực học quang tử, Đại học Griffith và TS. Dirk-Andre Deckert từ Đại học California, đã đưa hai thế giới song song tương tác với nhau ra khỏi địa hạt của khoa học viễn tưởng và đưa chúng vào địa hạt của khoa học cứng (hard science).

 Nhóm nghiên cứu đề xuất rằng các vũ trụ song song thực sự tồn tại và chúng tương tác với nhau. Đó là, thay vì phát triển một cách độc lập, các thế giới lân cận ảnh hưởng lẫn nhau bởi một lực đẩy tinh tế. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một sự tương tác như vậy có thể giải thích cho tất cả các hiện tượng kỳ lạ về cơ học lượng tử.

 Lý thuyết lượng tử là cần thiết để giải thích vũ trụ hoạt động  như thế nào ở quy mô hiển vi và được cho là để áp dụng cho tất cả các vấn đề. Nhưng rất khó để hiểu được những hiện tượng kỳ lạ dường như vi phạm các luật nhân quả.

 Như nhà vật lý lý thuyết xuất chúng người Mỹ Richard Feynman có lần lưu ý: “Tôi nghĩ tôi có thể chắc chắn nói rằng không ai hiểu được cơ học lượng tử”.

 Tuy nhiên, phương pháp tiếp cận ‘Thế giới đa tương tác’ (Many-Interacting Worlds) được Đại học Griffith phát triển đã đưa đến một cái nhìn mới và táo bạo về lĩnh vực khó hiểu này.

 “Ý tưởng về các vũ trụ song song trong cơ học lượng tử đã được đưa ra vào khoảng năm 1957”, GS.Wiseman cho biết. “Trong phương pháp tiếp cận nổi tiếng ‘Diễn giải đa thế giới’ (Many-Worlds Interpretation), mỗi vũ trụ phân nhánh thành một cụm các vũ trụ mới và với mỗi lần như vậy, một phép đo lượng tử được thực hiện. Nhưng các nhà phê bình nghi ngờ về tính xác thực của những vũ trụ khác này, do chúng hoàn toàn không ảnh hưởng đến vũ trụ của chúng ta. Về điểm này, phương pháp tiếp cận ‘Thế giới đa tương tác’ hoàn toàn khác, như hàm ý tên gọi của nó”.

  GS. Wiseman và các đồng nghiệp của ông đề xuất rằng:

- Vũ trụ mà chúng ta trải nghiệm chỉ là một trong một số lượng khổng lồ các thế giới. Một số gần như giống hệt vũ trụ của chúng ta trong khi hầu hết các thế giới khác rất khác biệt;

- Tất cả những thế giới này thực sự bình đẳng, tồn tại liên tục qua thời gian và có các tính chất được xác định chính xác;

- Tất cả các hiện tượng lượng tử phát sinh từ lực đẩy vũ trụ giữa các thế giới “gần kề” (nghĩa là tương tự) có xu hướng làm cho chúng khác nhau hơn.

 TS. Hall cho biết lý thuyết ‘Thế giới đa tương tác’ thậm chí có thể tạo ra khả năng thử nghiệm phi thường sự tồn tại của thế giới khác.

 “Ưu điểm của phương pháp tiếp cận của chúng tôi là nếu chỉ có một thế giới, lý thuyết của chúng tôi hạn chế Lý thuyết Cơ học của Newton, trong khi nếu có một số lượng khổng lồ các thế giới, nó tái lập Thuyết Cơ học lượng tử”, ông nói.

 “Ở giữa hai lý thuyết này, nó tiên đoán một cái gì đó mới mẻ mà không phải là lý thuyết của Newton hay thuyết lượng tử. Chúng tôi cũng tin rằng, về phương diện cung cấp một hình ảnh mới mẻ của hiệu ứng lượng tử, nó sẽ hữu ích trong việc lập kế hoạch các thí nghiệm để kiểm tra và khai thác hiện tượng lượng tử”.

Xem Thêm

Tiếp tục đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức khoa học và công nghệ
Hiện nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) có trên 500 tổ chức khoa học và công nghệ (KH &CN). Các tổ chức KH&CN trực thuộc này được thành lập và hoạt động trên cơ sở các quy định của Luật Khoa học và Công nghệ và nghị định của Chính phủ, điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam.
Tìm giải pháp chuyển đổi số toàn diện tại Liên hiệp Hội Việt Nam
Hơn 40 năm thành lập, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đang nỗ lực hiện đại hóa hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, Liên hiệp Hội Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều hạn chế về hạ tầng công nghệ và nhận thức, đòi hỏi những bước đi chiến lược hơn trong tương lai.

Tin mới

Phú Thọ: Trao 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho các hộ nông dân
Ngày 01/3, Viện Công nghệ Xanh, Liên hiệp hội tỉnh, Trung tâm Hội nhập và Phát triển, Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Liên danh Chuyển đổi Xanh) đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Sơn, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã trao 1000 cây giống Trà hoa vàng cho 03 hộ nông dân.
Công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, công tác cán bộ Cơ quan Trung ương LHHVN
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể Trung ương, LHHVN thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy đối với Cơ quan Trung ương LHHVN. Các quyết định về việc sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ đã được công bố tại hội nghị được tổ chức vào sáng 3/3 tại trụ sở LHHVN.
Thái Bình: Chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học
Sáng 28/2, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo phát triển đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học đủ năng lực, trình độ đáp ứng việc nghiên cứu, giảng dạy, đẩy mạnh hợp tác với các trường đại học uy tín trong và ngoài nước, hiện đại hóa phương thức đào tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến, trí tuệ nhân tạo.
Bắc Giang: Tổ chức tập huấn ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI)
Sáng ngày 26/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang (Liên hiệp hội) đã tổ chức Hội nghị tập huấn về Trí tuệ nhân tạo, với trọng tâm là ứng dụng ChatGPT vào các hoạt động chuyên môn. Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác nghiên cứu, quản lý và truyền thông.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng chúc mừng Tổng hội Y học, Hội Dược học nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam
Ngày 25/2, TSKH Phan Xuân Dũng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) dẫn đầu đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Tổng hội Y học Việt Nam và Hội Dược học Việt Nam nhân Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025).
Hoàn thiện khung pháp lý, huy động nguồn lực để phát triển ngành đường sắt
Các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và đề xuất nhiều điều chỉnh quan trọng trong Luật Đường sắt (sửa đổi) nhằm huy động nguồn lực đầu tư, cải thiện cơ chế quản lý và ứng dụng công nghệ để phát triển hệ thống đường sắt Việt Nam đạt hiệu quả tối ưu.
Phú Thọ: Học tập kỹ thuật trồng, chế biến Trà hoa vàng hữu cơ
Ngày 22/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Viện KHKT Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc, Viện Công nghệ Xanh và Trung tâm Hội nhập và Phát triển tổ chức buổi thăm quan, học tập kỹ thuật trồng, chế biến dược liệu Trà hoa vàng hữu cơ cho cán bộ kỹ thuật và một số hợp tác xã, hộ dân trên địa bàn huyện Tân Sơn.
Hội thảo khoa học “Những bất cập trong thực hiện Luật TC, QC KT và Luật Chất lượng SP, HH trong lĩnh vực NN&MT"
Triển khai thực hiện Nghị quyết 57 về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là mũi đột phá quan trọng hàng đầu để phát triển đất nước trong thời kỳ vươn lên tầm cao mới. Đội ngũ trí thức KHCN Thủ đô đã và đang góp tích cực vào phát triển kinh tế – xã hội trong thời kỳ đổi mới. Đó cũng là nội dung của Hội thảo khoa học do Liên hiệp KHKT Hà Nội tổ chức sáng ngày 24 tháng 2 năm 2025.