Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 10/11/2014 19:22 (GMT+7)

Các nhà vật lý đề xuất sự tồn tại của các vũ trụ song song, thách thức khoa học lượng tử

Các học giả của Đại học Griffith đang thách thức các nền tảng của khoa học lượng tử bằng một lý thuyết hoàn toàn mới dựa trên sự tồn tại của các vũ trụ song song và sự tương tác giữa các vũ trụ này.

Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Physical Review X, GS. Howard Wiseman và TS. Michael Hall từ Trung tâm Động lực học quang tử, Đại học Griffith và TS. Dirk-Andre Deckert từ Đại học California, đã đưa hai thế giới song song tương tác với nhau ra khỏi địa hạt của khoa học viễn tưởng và đưa chúng vào địa hạt của khoa học cứng (hard science).

 Nhóm nghiên cứu đề xuất rằng các vũ trụ song song thực sự tồn tại và chúng tương tác với nhau. Đó là, thay vì phát triển một cách độc lập, các thế giới lân cận ảnh hưởng lẫn nhau bởi một lực đẩy tinh tế. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một sự tương tác như vậy có thể giải thích cho tất cả các hiện tượng kỳ lạ về cơ học lượng tử.

 Lý thuyết lượng tử là cần thiết để giải thích vũ trụ hoạt động  như thế nào ở quy mô hiển vi và được cho là để áp dụng cho tất cả các vấn đề. Nhưng rất khó để hiểu được những hiện tượng kỳ lạ dường như vi phạm các luật nhân quả.

 Như nhà vật lý lý thuyết xuất chúng người Mỹ Richard Feynman có lần lưu ý: “Tôi nghĩ tôi có thể chắc chắn nói rằng không ai hiểu được cơ học lượng tử”.

 Tuy nhiên, phương pháp tiếp cận ‘Thế giới đa tương tác’ (Many-Interacting Worlds) được Đại học Griffith phát triển đã đưa đến một cái nhìn mới và táo bạo về lĩnh vực khó hiểu này.

 “Ý tưởng về các vũ trụ song song trong cơ học lượng tử đã được đưa ra vào khoảng năm 1957”, GS.Wiseman cho biết. “Trong phương pháp tiếp cận nổi tiếng ‘Diễn giải đa thế giới’ (Many-Worlds Interpretation), mỗi vũ trụ phân nhánh thành một cụm các vũ trụ mới và với mỗi lần như vậy, một phép đo lượng tử được thực hiện. Nhưng các nhà phê bình nghi ngờ về tính xác thực của những vũ trụ khác này, do chúng hoàn toàn không ảnh hưởng đến vũ trụ của chúng ta. Về điểm này, phương pháp tiếp cận ‘Thế giới đa tương tác’ hoàn toàn khác, như hàm ý tên gọi của nó”.

  GS. Wiseman và các đồng nghiệp của ông đề xuất rằng:

- Vũ trụ mà chúng ta trải nghiệm chỉ là một trong một số lượng khổng lồ các thế giới. Một số gần như giống hệt vũ trụ của chúng ta trong khi hầu hết các thế giới khác rất khác biệt;

- Tất cả những thế giới này thực sự bình đẳng, tồn tại liên tục qua thời gian và có các tính chất được xác định chính xác;

- Tất cả các hiện tượng lượng tử phát sinh từ lực đẩy vũ trụ giữa các thế giới “gần kề” (nghĩa là tương tự) có xu hướng làm cho chúng khác nhau hơn.

 TS. Hall cho biết lý thuyết ‘Thế giới đa tương tác’ thậm chí có thể tạo ra khả năng thử nghiệm phi thường sự tồn tại của thế giới khác.

 “Ưu điểm của phương pháp tiếp cận của chúng tôi là nếu chỉ có một thế giới, lý thuyết của chúng tôi hạn chế Lý thuyết Cơ học của Newton, trong khi nếu có một số lượng khổng lồ các thế giới, nó tái lập Thuyết Cơ học lượng tử”, ông nói.

 “Ở giữa hai lý thuyết này, nó tiên đoán một cái gì đó mới mẻ mà không phải là lý thuyết của Newton hay thuyết lượng tử. Chúng tôi cũng tin rằng, về phương diện cung cấp một hình ảnh mới mẻ của hiệu ứng lượng tử, nó sẽ hữu ích trong việc lập kế hoạch các thí nghiệm để kiểm tra và khai thác hiện tượng lượng tử”.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Các tổ chức đối tác quốc tế của VUSTA gửi thư chúc mừng Đại hội XIV thành công tốt đẹp
Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức thành công tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã nhận được thư chúc mừng từ Hiệp hội Giáo dục và Hữu nghị châu Á và Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Myanmar.
RIC triển khai Dự án hỗ trợ người dân khắc phục sau bão số 10, 11 tại Tuyên Quang
Ngày 22-23/01, Trung tâm RIC - tổ chức KH&CN phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức cấp phát tiền mặt cho tổng số 287 hộ dân thuộc 02 xã: Lao Chải và Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang để khắc phục hậu quả thiên tai do bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 và 11 năm 2025 gây ra.
Liên hiệp hội TP. Cần Thơ tổng kết hoạt động năm 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức KH&CN
Ngày 20/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị là dịp đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Liên hiệp hội trong năm qua; đồng thời ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố.
Lịch sử các kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam
Trải qua 13 kỳ Đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỗi kỳ Đại hội không chỉ là dấu mốc chính trị trọng đại của Đảng và dân tộc, mà còn ghi dấu những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.