Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 24/11/2023 17:16 (GMT+7)

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn

Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.

Tham dự chương trình gồm có: Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên quốc gia GEF/SGP và hơn 60 đại biểu là các chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị, ban điều hành các dự án thuộc 13 tỉnh/thành trong cả nước: Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau.

tm-img-alt

Quang cảnhhội thảo

Đây là hội thảo trong khuôn khổ dự án "Nâng cao năng lực xây dựng, tổ chức, quản lý, điều hành dự án cho các tổ chức NGOs và đối tác địa phương để phát triển, nhân rộng hiệu quả các dự án GEF” (VNM/SGP/OP7/Y2/CORE/2022/08) do GEF/SGP tài trợ hơn 1 tỉ đồng, Liên hiệp các Hội KH&KT Bình Định chủ trì thực hiện trong thời gian 24 tháng (kể từ tháng 6/2022). Trước đó, GEF/SGP và Liên hiệp Hội Bình Định cũng đã tổ chức 2 Hội thảo tương tự tại TP. Hà Giang (12/2022) và TP. Quy Nhơn (7/2023).

tm-img-alt

Thảo luận theo nhóm

Chương trình lần này diễn ra sôi nổi, tích cực thông qua Hội thảo tại hội trường và hoạt động tham quan, học tập kinh nghiệm tại Vườn hoa Sa Đéc (Tp. Sa Đéc) và Vườn quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông).

Các đại biểu chia làm 3 nhóm: Nông nghiệp, Thủy sản, Du lịch cộng đồng và môi trường với nhịp độ làm việc nghiêm túc, khẩn trương, quy định thời gian hoàn thành, phân công cụ thể từng thành viên đảm nhiệm các công việc như tiếp cận người dân, đặt câu hỏi, lắng nghe, quan sát, ghi chép, ghi hình… Mỗi thành viên phải tìm kiếm và nói chuyện được với ít nhất 3 người dân địa phương hoặc du khách tại các điểm tham quan.

Sau buổi tham vấn, các nhóm tập trung thảo luận những thông tin đã thu thập; cùng phân tích các yếu tố phát triển cộng đồng dựa vào nguồn lực địa phương, các vấn đề tồn tại, lợi thế và những rủi ro gặp phải khi xây dựng các ý tưởng dự án phát triển cộng đồng. Tiếp đến, các nhóm trình bày kết quả khai thác được từ cộng đồng dưới sự hướng dẫn, gợi mở của các chuyên gia; được các chuyên gia và Điều phối viên GEF/SGP góp ý, bổ sung, định hướng…

 “Phương pháp vừa đi thực địa vừa làm việc nhóm và báo cáo kết quả dựa trên tinh thần tập thể sẽ giúp các thành viên có sự gắn kết, có dịp trải nghiệm hòa mình vào thiên nhiên, lắng nghe tiếng nói người dân, có sự tương tác với cộng đồng. Điều đó tập huấn cho các thành viên kỹ năng nghiên cứu, phát hiện và hình thành ý tưởng xây dựng các dự án phát triển cộng đồng một cách hiệu quả” – TS. Chu Mạnh Trinh, Chuyên gia về bảo tồn và phát triển du lịch cộng đồng, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết.

Bên cạnh đó, đại biểu các tỉnh cũng mang đến hội thảo những câu chuyện về các dự án đã, đang thực hiện trên quê hương mình: Bảo vệ hệ sinh thái san hô Hòn Yến (Phú Yên); bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển tại huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận); mô hình phát triển du lịch cộng đồng tại Hòa Bắc (Hòa Vang, Đà Nẵng)…

Đặc biệt, còn có những ý tưởng xây dựng dự án hướng đến cộng đồng cũng được các đại biểu chia sẻ để cùng nhau trao đổi, tìm kiếm phương thức phù hợp nhất đối với mỗi địa phương. Đại biểu các tỉnh cũng đã có những chia sẻ sau khi tham gia Hội thảo lần này, họ có cơ hội rèn luyện kĩ năng làm việc tập thể; học hỏi được cách thức tiếp cận cộng đồng, các phương pháp trình bày đề xuất ý tưởng dự án phù hợp với yêu cầu của GEF/SGP.

tm-img-alt

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền - Điều phối viên quốc gia GEF/SGP góp ý trình bày của các nhóm

“Chúng tôi rất chú trọng đến những dự án bắt nguồn từ thực tế đời sống mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, những đối tượng yếu thế trong xã hội. Cá nhân, tổ chức đề xuất dự án phải thật sự tâm huyết cho vấn đề đó. Mong rằng sau hội thảo này, mỗi thành viên rút ra những bài học về công tác bảo tồn tài nguyên, phát triển cộng đồng, giữ kết nối với nhau để tiếp tục giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong thời gian tới. GEF/SGP kỳ vọng sẽ tiếp nhận nhiều đề xuất ý tưởng dự án hơn nữa để đồng hành cùng các địa phương trong hành trình vì sự phát triển bền vững của cộng đồng ” – Bà Nguyễn Thị Thu Huyền – Điều phối viên quốc gia GEF/SGP chia sẻ.

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long