Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 24/09/2005 15:40 (GMT+7)

Bệnh thương hàn và phương pháp phòng, chống

Người ăn phải thức ăn, đồ uống có nhiễm mầm bệnh, có biểu hiện lâm sàng, trung bình trong vòng từ 1 đến 3 tuần (biểu hiện lâm sàng sớm hay muộn phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể từng người). Có người bị nhiễm song không có biểu hiện lâm sáng (thể ẩn), còn người phát bệnh sẽ có các dấu hiệu sau:

+ Sốt: Sốt tăng dần trong tuần lễ đầu và đạt mức cao liên tục 39 độ C đến 41 độ C vào tuần thứ 2 của bệnh tạo thành hình ảnh sốt cao nguyên, kèm theo sốt có ớn lạnh, rét run hay rét từng cơn và đổ mồ hôi (trường hợp này nếu sống ở vùng sốt rét lưu hành rất dễ bị chẩn đoán nhầm với sốt rét) chiếm 33%, mạch nhiệt phân ly chiếm từ 30 đến 60%.

+ Dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc: Người bệnh đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi, những trường hợp nặng người bệnh li bì, mê sảng.

+ Triệu chứng tiêu hóa: Bụng hơi đầy, óc ách, gõ hố chậu phải đục, gan lách to từ 1 đến 3cm dưới bờ sườn, mật độ mềm chiếm tỷ lệ 30-50% các trường hợp. Trong tuần đầu người bệnh thường bị táo bón, xen kẽ với đi ngoài phân lỏng, tuần lễ thứ 3 trở đi phân lỏng và có mùi khắm và lẫn máu.

+ Đào ban (hồng ban) xuất hiện từ ngày thứ 7 đến 10 chủ yếu ở bụng và hai bên mạng sườn, nốt ban tròn có đường kính từ 1-2mm nổi gờ trên mặt da, đào ban bị mất khi lấy ngón tay đè lên.

Thương hàn là bệnh truyền nhiễm lưu hành địa phương, bệnh xẩy ra ở các nước vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam bệnh xảy ra nhiều ở các tỉnh phía Nam hơn là các tỉnh phía Bắc.

Để không có người mắc và không có dịch xảy ra, chúng ta cần phải triển khai các công tác sau: Thường xuyên tuyên truyền giáo dục mọi người hiểu rõ tác hại của bệnh, luôn có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân (không uống nước lã, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi làm vệ sinh), vệ sinh môi trường, bảo đảm xanh-sạch-đẹp. Vệ sinh và bảo vệ nguồn nước ăn, không để nguồn nước bị ô nhiễm (giếng khơi cần phải định kỳ thau rửa và khử trùng bằng clorua vôi hay cloramin B). Các công trình vệ sinh phải được xây dựng đúng tiêu chuẩn vệ sinh, không để phân làm ô nhiễm môi trường, nguồn nước. Tuyệt đối không dùng phân tươi để tăng gia, cần khuyến khích động viên mọi người trồng rau sạch. Những nơi hằng năm hay bị ngập úng, sau khi nước rút phải nạo vét lòng giếng và khử trùng nguồn nước bằng cloramin B 6-8g/m 3. Nhà ăn, nhà bếp xây dựng đúng tiêu chuẩn bếp một chiều, có nơi chế biến thức ăn sống riêng. Nơi đựng thức ăn có lưới để tránh sự xâm nhập của ruồi, nhặng, gián, chuột. Bếp ăn phải có đủ lồng bàn để đậy thức ăn. Người nấu bếp phải rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn và sau khi làm vệ sinh, phải cắt ngắn móng tay. Tích cực diệt côn trùng trung gian truyền bệnh (ruồi, nhặng) bằng phương pháp cơ học, hóa học.

Khi địa phương có người mắc bệnh phải báo cho các đơn vị và y tế, kịp thời triển khai các biện pháp xử lý. Tổ chức cách ly điều trị cho bệnh nhân, thời gian cách ly từ 2 đến 3 tuần đến khi bệnh nhân hết sốt và có kết quả xét nghiệm âm tính. Đồ dùng của bệnh nhân phải được khử trùng (luộc sôi hay ngâm trong dung dịch cloramin B 3%).

Nguồn: quandoinhandan.org.vn    17/9/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.