Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 03/12/2021 22:22 (GMT+7)

Bến Tre: Kinh nghiệm về trữ nước ngọt thích ứng với hạn mặn cho người dân

Ngày 29/ 11/ 2021, tại thành phố Bến Tre, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh  Bến Tre phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo Khoa học Phổ biến kiến thức về “Kinh nghiệm  trữ nước ngọt thích ứng với hạn, mặn cho người dân  tỉnh Bến Tre” với hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Phụ nữ, Đoàn TNCSHCM, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Văn phòng UBND tỉnh; Sở Tài nguyên Môi trường, Sở KH&CN, Các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; Đại biểu lãnh đạo các hội thành viên liên hiệp Hội.

Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre có đồng chí Nguyễn Minh Cảnh, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch LHH tỉnh; Đồng chí  Huỳnh Quang Đức, P.Giám đốc Sở NN&PTNT. Ngoài ra còn có các điểm cầu tại 8 huyện và thành phố bến tre tham dự.

Điểm cầu ngoài tỉnh tham dự có GS.TS Võ Quang Minh - Trường Đại học Cần Thơ; TS Võ Hữu Thoại - Viện Trưởng, Viện cây ăn quả Miền Nam.

Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo – chủ tịch LHH Bến Tre phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Liên hiệp Hội Bến Tre cho biết, về tình hình hạn mặn, những khó khăn cho sản xuất và đời sống trong mùa khô năm 2019-2020.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo về những chủ trương, giải pháp trọng tâm của Bến Tre để thích nghi với tình hình mới; Những giải pháp để thích ứng hạn mặn cho cây ăn trái ở Bến Tre; Tình hình hạn mặn và vấn đề nước cho sản xuất nông nghiệp và đời sống ở  Đồng bằng sông Cửu Long và Bến Tre. Dự báo trong những năm sắp đến. Những đề xuất cho Bến Tre để thích ứng với tình hình này; Chia sẻ về kinh nghiệm trữ nước ngọt của nông dân huyện Ba Tri phục vụ sản xuất và đời sống trong điều kiện hạn mặn diễn ra thường xuyên của vùng ven biển; Chia sẻ kinh nghiệm về trữ nước kết hợp các biện pháp canh tác thích nghi hạn mặn cho một số cây trồng ở Giồng Trôm; Những giải pháp trữ nước ngọt phục vụ cho sản xuất và đời sống ở huyện Chợ Lách; Mô hình vận động trữ nước trong ao hồ của của nông dân ở Huyện Mỏ Cày Nam  nhằm chủ động nguồn nước cho sản xuất đối phó với hạn mặn; Ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đời sống trong điều kiện biến đổi khói hậu ở Bến Tre; Áp dụng giải pháp tưới tiết kiệm nước cho một số cây trồng trong điều kiện hạn mặn ở Bến Tre.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Cảnh- phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh, sau hội thảo này, các địa phương triển khai ngay các giải pháp, kinh nghiệm hay về phòng tránh hạn mặn cho cây trồng, vật nuôi. Trong mùa khô năm nay, phải đảm bảo nước sạch cho người dân, “nhà máy nước không được cung cấp nước mặn cho người dân trong mùa hạn mặn như các năm rồi”. Các ngành chức năng cần theo dõi sát tình hình xâm nhập mặn để thông tin kịp thời  đến mọi người dân. Tỉnh sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch cây trồng , vật nuôi theo vùng sinh thái để thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngành Tài nguyên- Môi trường cần sớm đưa vào hoạt động trạm quan trắc tự động nhằm phục vụ cho các dự báo hạn mặn. Và ông khẳng định nhiệm vụ hàng đầu trong mùa khô năm nay là tiếp tục xây dựng các hệ thống ngăn mặn và bảo đảm cung cấp nước ngọt cho nhân dân.

Nguyễn Huy Phục

Xem Thêm

Top 10 quốc gia có dự trữ vàng lớn nhất thế giới
Vàng là một trong những thứ quý giá nhất đối với mỗi quốc gia trên thế giới. Vì vậy để phát triển nền kinh tế của đất nước cần phải có những chính sách hợp lý để sử dụng cũng như tăng thêm lượng vàng.
Giải thưởng Loa Thành - 34 năm nhìn lại!
Giải thưởng Loa Thành - Cuộc thi đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên các trường đại học Xây dựng & Kiến trúc được bắt đầu từ năm 1988 do sáng kiến của Hội Xây dựng Việt nam (nay là Tổng hội Xây dựng Việt nam) đã mở đầu cho một chặng đường dài 34 năm của sinh viên các trường đại học ngành kỹ thuật và xây dựng trong cả nước.
Top 10 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới
Các quốc gia trên toàn cầu bị khuấy động bởi các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh tế. Thật thú vị khi thấy các quốc gia tăng hạn và rớt khỏi top các quốc gia có nền kinh tế đầu thế giới. Sau đây, hãy cùng Toplist điểm qua các quốc gia có nền kinh tế lớn nhất vào năm 2019.
Thái Bình: Tập huấn hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid -19
Thực hiện Chương trình phổ biến kiến thức năm 2022, từ ngày 21/3-9/4/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã phối hợp với trường Cao đẳng y tế Thái Bình, Công ty TNHH Hưng Thịnh motor tổ chức12 lớp tập huấn hướng dẫn theo dõi, phát hiện, phòng tránh biến chứng hậu Covid -19 cho hơn 9000 hội viên, giáo viên và học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện Hưng Hà và Kiến Xương.
Bình Định: Tích cực tuyên truyền cho các hoạt động khoa học công nghệ
Để đẩy mạnh và lan tỏa sâu rộng các hoạt động KHCN đến với từng cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh; trong các ngày 9, 16& 18/3/2022, lãnh đạo Liên hiệp Hội Bình Định đã có các buổi làm việc với một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn; Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ và Trường Đại học Quy Nhơn).

Tin mới

Tiền Giang: TS Thái Quốc Hiếu một đời đam mê nghiên cứu khoa học
Hơn 30 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, thú y, TS Thái Quốc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tiền Giang luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, những đề tài nghiên cứu của ông đều nhằm giải quyết một số vấn đề đặt ra từ thực tiễn thuộc lĩnh vực chăn nuôi và thú y.
Kon Tum: Chủ tịch Liên hiệp hội nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng
Chiều ngày 19/5, được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức trao Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Đặng Thanh Long, Nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh.
Kon Tum: Lãnh đạo UBND tỉnh chúc mừng Liên hiệp Hội
Chiều ngày 18/5, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.