Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 03/12/2021 22:22 (GMT+7)

Bến Tre: Kinh nghiệm về trữ nước ngọt thích ứng với hạn mặn cho người dân

Ngày 29/ 11/ 2021, tại thành phố Bến Tre, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh  Bến Tre phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo Khoa học Phổ biến kiến thức về “Kinh nghiệm  trữ nước ngọt thích ứng với hạn, mặn cho người dân  tỉnh Bến Tre” với hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Phụ nữ, Đoàn TNCSHCM, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Văn phòng UBND tỉnh; Sở Tài nguyên Môi trường, Sở KH&CN, Các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; Đại biểu lãnh đạo các hội thành viên liên hiệp Hội.

Tại điểm cầu tỉnh Bến Tre có đồng chí Nguyễn Minh Cảnh, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch LHH tỉnh; Đồng chí  Huỳnh Quang Đức, P.Giám đốc Sở NN&PTNT. Ngoài ra còn có các điểm cầu tại 8 huyện và thành phố bến tre tham dự.

Điểm cầu ngoài tỉnh tham dự có GS.TS Võ Quang Minh - Trường Đại học Cần Thơ; TS Võ Hữu Thoại - Viện Trưởng, Viện cây ăn quả Miền Nam.

Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo – chủ tịch LHH Bến Tre phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Liên hiệp Hội Bến Tre cho biết, về tình hình hạn mặn, những khó khăn cho sản xuất và đời sống trong mùa khô năm 2019-2020.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo về những chủ trương, giải pháp trọng tâm của Bến Tre để thích nghi với tình hình mới; Những giải pháp để thích ứng hạn mặn cho cây ăn trái ở Bến Tre; Tình hình hạn mặn và vấn đề nước cho sản xuất nông nghiệp và đời sống ở  Đồng bằng sông Cửu Long và Bến Tre. Dự báo trong những năm sắp đến. Những đề xuất cho Bến Tre để thích ứng với tình hình này; Chia sẻ về kinh nghiệm trữ nước ngọt của nông dân huyện Ba Tri phục vụ sản xuất và đời sống trong điều kiện hạn mặn diễn ra thường xuyên của vùng ven biển; Chia sẻ kinh nghiệm về trữ nước kết hợp các biện pháp canh tác thích nghi hạn mặn cho một số cây trồng ở Giồng Trôm; Những giải pháp trữ nước ngọt phục vụ cho sản xuất và đời sống ở huyện Chợ Lách; Mô hình vận động trữ nước trong ao hồ của của nông dân ở Huyện Mỏ Cày Nam  nhằm chủ động nguồn nước cho sản xuất đối phó với hạn mặn; Ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và đời sống trong điều kiện biến đổi khói hậu ở Bến Tre; Áp dụng giải pháp tưới tiết kiệm nước cho một số cây trồng trong điều kiện hạn mặn ở Bến Tre.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Minh Cảnh- phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh, sau hội thảo này, các địa phương triển khai ngay các giải pháp, kinh nghiệm hay về phòng tránh hạn mặn cho cây trồng, vật nuôi. Trong mùa khô năm nay, phải đảm bảo nước sạch cho người dân, “nhà máy nước không được cung cấp nước mặn cho người dân trong mùa hạn mặn như các năm rồi”. Các ngành chức năng cần theo dõi sát tình hình xâm nhập mặn để thông tin kịp thời  đến mọi người dân. Tỉnh sẽ tiến hành điều chỉnh quy hoạch cây trồng , vật nuôi theo vùng sinh thái để thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngành Tài nguyên- Môi trường cần sớm đưa vào hoạt động trạm quan trắc tự động nhằm phục vụ cho các dự báo hạn mặn. Và ông khẳng định nhiệm vụ hàng đầu trong mùa khô năm nay là tiếp tục xây dựng các hệ thống ngăn mặn và bảo đảm cung cấp nước ngọt cho nhân dân.

Nguyễn Huy Phục

Xem Thêm

Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường
Ngày 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện – Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại”.
Chuyển đổi số - cả nước nói, ai cũng nói, không nói là lạc hậu
Ngày 8/10 tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Tạp chí Việt Nam hội nhập - Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức Chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.