Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 04/08/2006 23:35 (GMT+7)

Bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Pác Bó (Cao Bằng): Cấp thiết nhưng phải thận trọng

"Bảo tồn, tôn tạo khu di tích Pác Bó là việc làm vô cùng cấp thiết"

Từ những năm 1960 đến nay, khu di tích lịch sử Pác Bó đã được đầu tư xây dựng, cải tạo và bảo tồn, tôn tạo nhiều hạng mục, góp phần quan trọng tôn vinh giá trị di tích.

Tuy nhiên, do vốn đầu tư còn thấp, các dự án xây dựng mang tính nhỏ lẻ nên chưa phát huy được ý nghĩa và tầm quan trọng của di tích này. Vì thế, theo đơn vị lập báo cáo đầu tư, căn cứ hiện vật lịch sử, hiện trạng thực tế các điểm di tích, dự án bảo tồn lần này tập trung vào các điểm di tích gốc như khu vực đầu Hang Cốc Bó, khu vực Lán Khuổi Nặm, xóm Bó Bẩm và khu di tích Kim Đồng.

Ngoài ra sẽ đầu tư xây dựng mới một số công trình kiến trúc tại khu trung tâm như nhà trưng bày, nhà đón tiếp khách, xây dựng làng văn hóa - du lịch tại xóm Cốc Chủ và xóm Bó Đăng; đầu tư xây dựng các cơ sở vật chất cho hoạt động dịch vụ du lịch, hạ tầng kỹ thuật toàn bộ khu di tích...

Đối với khu di tích gốc bao gồm toàn bộ phần ruộng, núi đá, suối nước bắt đầu từ xóm Bó Bẩm cho đến mốc 108 thì phục dựng hiện vật, không gian nhằm tái tạo lại khung cảnh, đời sống hiện thực của thời điểm lịch sử năm 1941, bảo đảm tính chân thực lịch sử.

Đường đi bộ trong khu di tích gốc cần có kiểu dáng, vật liệu phù hợp với tự nhiên, kết hợp với việc bảo vệ rừng. Về các di tích gốc khác như Hang Cốc Bó, nhà ông Lý Quốc Súng, bàn đá, bếp nấu cơm, cây ổi, nơi Bác Hồ ngồi câu cá, tảng đá Bác ngồi làm thơ, khóm trúc... phải tôn trọng giá trị nguyên trạng của di tích, chỉ được phép tôn tạo, bảo tồn tránh ảnh hưởng đến yếu tố nguyên gốc ban đầu.

Dự kiến, dự án sẽ thực hiện từ năm 2006 đến 2012.

"Khu di tích gốc: Những hạng mục xây dựng không phù hợp phải dỡ bỏ"

Tham dự cuộc hội thảo khoa học "Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Pác Bó",giới chuyên môn cho rằng, khu di tích gốc được giới hạn từ cầu làng Bó Bẩm cho tới hết khu vực đầu nguồn, mốc 108, khu vực Lán Khuổi Nặm.

Đây là khu vực cần phải giữ nguyên trạng tính nguyên gốc của di tích, cần được bảo tồn gia cố bền vững, không làm mới hiện đại di tích gốc.

Cũng theo giới chuyên môn, trong khu vực này có hạng mục được bảo vệ dưới dạng nguyên gốc, hạng mục sẽ được phục hồi, những hạng mục đã xây dựng nhưng không phù hợp thì phải dỡ bỏ.

Đề cập đến những hạng mục cụ thể, các chuyên gia đề nghị tái tạo lại con đường mòn Chủ tịch Hồ Chí Minh thường đi lại từ khu vực đầu nguồn ra xóm Bó Bẩm thời kỳ 1941-1945, bảo tồn, khôi phục lại không gian kiến trúc, cảnh quan sinh thái nhân văn xóm Bó Bẩm trở thành một bộ phận cấu thành di tích, trong đó trọng tâm là nhà cụ Dương Văn Đình.

Các chuyên gia cũng yêu cầu trả lại nguyên dạng dòng suối Lê-nin vì hiện nay đang bị thu hẹp bởi bãi đỗ xe quá lớn. Làm lại nguyên trạng bãi sỏi xưa với dòng suối rộng và uốn lượn tự nhiên, không xây dựng hiện đại như hiện nay.

Và các con đường vào hang dọc theo triền núi cũng như đoạn đường đi ra ở hai bên dòng suối Lê-nin sẽ cải tạo lại bằng vật liệu thích hợp bảo đảm hài hoà với khung cảnh tự nhiên của khu vực hang Pác Bó.

Đóng góp ý kiến về Báo cáo đầu tư dự án bảo tồn, tôn tạo khu di tích lịch sử Pác Bó, Hội đồng khoa học bảo tồn di sản văn hóa của Bộ VH-TT cũng nhất trí cao chủ trương cần phải bảo tồn khu di tích Pác Bó, nhưng phải tuân thủ các nguyên tắc như: Hạng mục nào chưa đủ cơ sở khoa học thì chưa phục hồi mà chỉ cắm bia biển giới thiệu; ưu tiên bảo tồn cảnh quan thiên nhiên là yếu tố quan trọng của khu di tích.

Xem xét những hạng mục cụ thể, Hội đồng khoa học của Bộ lưu ý việc khôi phục hang Cốc Bó nên lấy theo mốc thời điểm lịch sử năm 1941 khi đồng chí Nguyễn Ái Quốc hoạt động ở đây sau khi trở về nước.

Đối với nhà ông Lý Quốc Súng, tuy là nơi Bác Hồ ở và làm việc những ngày đầu về nước nhưng hiện nay chỉ còn nền nhà, hơn nữa việc phục dựng lại ngôi nhà đến nay không đủ cơ sở khoa học, vì vậy không khôi phục mà xây dựng bia biển giới thiệu.


Nguồn: nhandan.com.vn 20/7/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.