Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 26/10/2010 19:38 (GMT+7)

Bảo tồn các loài chim nước và việc thực hiện công ước RAMSAR tại Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ

Đặc điểm nổi bật và rất đặc trưng của hệ sinh thái ở Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ là có các bãi bồi phù sa do sông Hồng và biển bồi đắp. Từ đây hình thành những cánh rừng ngập mặn gần như nguyên sinh và những dải rừng mới trồng từ các dự án phục hồi rừng của quốc gia và quốc tế. Do có các bãi triều rộng lớn với nguồn thức ăn phong phú từ những loài động vật thuỷ sinh nên hàng năm vào mùa chim di cư có hàng chục ngàn cá thể chim nước đã dừng chân nơi đây để kiếm ăn, nghỉ ngơi và tích luỹ năng lượng cho hành trình di cư dài ngày và nhiều gian khó.

Những loài chim nước và chim di cư có số lượng cá thể đông nhất ở Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ. Hàng năm, vào mùa chim di trú, có thể gặp tới 30 - 40 ngàn con (theo tiêu chí của một điểm Ramsar quốc tế là 20.000 con). Cuộc hành trình của chim di trú kéo dài hàng ngàn cây số, bắt đầu tư Xeberi, Hàn Quốc, Bắc Trung Quốc xuống phía Nam và Xuân Thuỷ là một "ga chim" quan trọng trong hành trình di trú lý tưởng của nhiều loài chim. Đến mùa xuân ấm áp, chim di cư lại từ phía Namnhư Australia, Malaixia, Indonesiaghé qua "ga chim" Xuân Thủy, rồi tiếp tục bay trở về xứ sở cũ để chuẩn bị cho mùa sinh sản mới.

Theo thống kê mới nhất của tổ chức bảo tồn chim quốc tế Birdlife International tại Việt Nam, Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ có 219 loài chim thuộc 41 họ, 13 bộ, trong đó có 150 loài di trú và gần 50 loài chim nước. Khu hệ chim ở đây tiêu biểu là các loài bộ hạc, ngỗng, sẻ và bộ rẽ. Trong 219 loài chim được ghi nhận thì có 9 loài đang ở trong tình trạng bị đe doạ và sắp bị đe doạ (theo phân loại của IUCN), đó là cò mỏ thìa Platalea minor, cò trắng Trung Quốc Egretta eulophotes, mòng bể mỏ ngắn Larus saudersi, choắt lớn mỏ vàng Tringa gultifer, bồ nông chân xám Pelecanus philippensis, choắt mỏ thìa Eurynorhynchus pygmens, giang sen Mycteria leucocephala, te vàng Vanellus cinereus.

Những năm gần đây, ở Việt Nam , hầu như chỉ có thể bắt gặp cò thìa, rẽ mỏ thìa và một số loài chim nước di cư quý hiếm ở Vườn quốc gia Xuân Thuỷ.

Thành phần chim tại Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ đa dạng và phong phú như vậy, nhưng công tác bảo tồn chúng diễn ra như thế nào?

Trước năm 1989, đánh bắt chim thú là nghề phụ của một số hộ dân của các xã ven vùng đệm. Những năm 1995 - 1996, Ban Quản lý bắt giữ khá nhiều vụ xâm hại tài nguyên môi trường. Các vụ tập trung ở các lĩnh vực chặt phá cây rừng làm nhiên liệu, săn bẫy chim, khai thác nguồn lợi thủy sản bằng xung điện.

Đến nay, sau 8 năm thành lập khu bảo tồn và 4 năm chuyển hạng thành Vườn Quốc gia, hầu như ít có hiện tượng đánh bắt chim. Một số thợ săn cũ đã từ bỏ nghề truyền thống, nay đăng ký tham gia Câu lạc bộ bảo tồn chim và hoạt động
rất tích cực. Ông Nguyễn Văn Thắng 60 tuổi (ở khu thị tứ xã Giao Xuân) là một ví dụ điển hình. Trước đây ông Thắng là một chuyên gia đánh lưới chim dày dạn kinh nghiệm, nay là hội viên tích cực của câu lạc bộ bảo tồn chim Giao Xuân. Câu lạc bộ do dự án bảo tồn chim quan trọng của Tổ chức Birdlife thành lập từ năm 2003 và đến nay đã thu hút được 37 thành viên.Trước khi gia nhập công ước Ramsar, đa số người dân ở khu vực chưa nhận thức được ý nghĩa của việc bảo vệ tài nguyên môi trường nói chung và tài nguyên chim nước nói riêng. Đội ngũ cán bộ quản lý các cấp ở địa phương chưa được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết về bảo tồn thiên nhiên để định hướng cũng như quản lý cộng đồng theo xu thế phát triển bền vững.

Thời gian gần đây, Ban quản lý Vườn quốc gia đã có những nỗ lực phối hợp hành động khá tích cực với chính quyền các cấp ở địa phương và các tổ chức phi chính phủ để tổ chức và thực thi thể chế quản lý và sử dụng khôn khéo, bền vững nguồn tài nguyên đất ngập nước ở khu vực. Rất nhiều các dự án trong nước và quốc tế về kết hợp hài hoà giữa yêu cầu bảo tồn và phát triển được xúc tiến trên địa bàn, bước đầu đã đem lại những kết quả rất đáng khích lệ.

Sau gần 20 năm tham gia công ước Ramsar, đến nay Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Thuỷ đã làm được khá nhiều việc trong lĩnh vực quản lý bảo vệ tài nguyên môi trường. Tài nguyên thiên nhiên đã được bảo vệ tốt hơn, các loài chim di trú hàng năm cũng về cư ngụ đông đúc với sự có mặt của các loài quý hiếm như cò thìa, cò lạo Ấn Độ, rẽ mỏ thìa… nhưng tình trạng khai thác nguồn lợi tự nhiên, nhất là nguồn lợi thuỷ sản quá mức như hiện nay sẽ làm cạn dần nguồn thức ăn và gây nhiễu loạn sinh cư của chim di trú. Trách nhiệm này không chỉ của riêng Ban quản lý Vườn quốc gia mà là của chung cộng đồng quản lý và cộng đồng dân vùng đệm.

Cần phải làm gì để đẩy mạnh công tác bảo tồn loài chim nước của Vườn quốc gia Xuân Thuỷ. Để Xuân Thuỷ mãi mãi xứng đáng với cái tên mà người dân vẫn gọi nó” “ga chim quốc tế”.

Đây là một vấn đề phức tạp, không thể chỉ giải quyết trong nội vi của Vườn quốc gia Xuân Thuỷ mà cần phải thực thi các giải pháp tổng thể, đồng bộ mang tính phổ cập rộng rãi đến toàn thể cộng đồng. Cụ thể gồm:

Tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ chim thú và động vật hoang dã.

Quy hoạch và tổ chức triển khai quản lý bảo vệ nghiêm ngặt những bãi ăn nghỉ và các sinh cảnh quan trọng của chim và động vật hoang dã.

Tăng cường công tác tuần tra và bắt giữ xử lý kiên quyết các hành vi xâm hại chim và động vật hoang dã.

Liên kết với các điểm ngập nước lân cận để cùng phối hợp hành động bảo vệ chim di trú.

Xây dựng thể chế quản lý sử dụng khôn khéo và bền vững tài nguyên đất ngập nước. Thực thi có hiệu quả dự án Vùng đệm và dự án Du lịch sinh thái nhằm tích cực giảm sức ép từ Vùng đệm lên Vùng lõi của Vườn quốc gia Xuân Thuỷ.

Hy vọng ở địa danh Ramsar đầu tiên của Việt Nam, Vườn quốc gia Xuân Thuỷ sẽ mãi mãi là mảnh đất lành chim đậu; là điểm trình diễn về kết hợp hài hoà giữa yêu cầu bảo tồn và phát triển, đồng thời là điểm đến lý thú cho những du khách yêu thích thiên nhiên trong tương lai không xa.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.