Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/06/2007 01:18 (GMT+7)

Báo động ô nhiễm kim loại chì trong rau thủy sinh tại TP.HCM

Theo số liệu khảo sát chưa đầy đủ của ngành môi trường, mỗi ngày các kênh rạch, ao hồ ở TP.HCM phải tiếp nhận khoảng 400.000 m 3nước thải từ các cơ sở sản xuất và khoảng 17.000 m3 nước thải bệnh viện và một lượng lớn chất thải sinh hoạt. Tình trạng ô nhiễm ở các kênh rạch ngày càng trầm trọng, trong đó ô nhiễm kim loại chì (từ nước thải công nghiệp dệt, xi mạ, sản xuất pin, ắc quy, luyện kim loại, nước thải các bãi rác…) chiếm một tỉ lệ cao, làm ô nhiễm nguồn nước mặt và có thể ngấm xuống làm ô nhiễm mạch nước ngầm. Bên cạnh đó, hàm lượng chì hòa tan trong nước mặt đã xâm nhập vào các loại cây trồng, đặc biệt là các loại rau thủy sinh như rau muống, rau nhút, ngó sen, cần nước… Hiện tại thành phố có khoảng 200 ha (trong tổng số 5.000 ha) rau muống nước được trồng ở vùng kênh rạch, mặt nước ô nhiễm hoặc dẫn nước ô nhiễm vào ruộng rau.


Tác động của ô nhiễm chì

đến sức khỏe con người

Các nhà khoa học trên thế giới khẳng định ô nhiễm chì là một hiểm họa của môi trường và nhiễm độc chì có ảnh hưởng đặc biệt đến sức khỏe con người, nhất là đối với trẻ em. Hàng ngày chúng ta tiếp xúc nhiều với nguồn ô nhiễm có chứa chất độc của chì như chì trong xăng dầu, trong khói thải các loại động cơ, bụi công nghiệp, trong men gốm sứ, trong hệ thống cấp nước, đồ chơi trẻ em, các loại sơn... Ngoài ra, chúng ta cũng đã dung nạp vào cơ thể một lượng chì bằng con đường ăn uống. Mặc dù chất độc của chì trong các dạng trên không làm ngộ độc cấp tính hoặc gây chết ngay nhưng nếu dùng phải thức ăn có hàm lượng chì cao trong thời gian dài thì chúng sẽ tích lũy hấp thụ dần một cách âm thầm, hủy hoại dần cơ thể con người.

ThS. Đặng Thị Thảo (Phân viện nghiên cứu KHKT bảo hộ lao động TP.HCM) đã tiến hành khảo sát và phân tích hàm lượng chì trong rau thủy sinh (rau muống, rau nhút, rau ngổ), những loại rau có bộ rễ phát triển rất mạnh trong môi trường nước. Các loại rau này có năng suất cao, dễ trồng, có thể tận dụng nước kênh hay diện tích mặt nước ao hồ có nguồn thải từ sản xuất công, nông nghiệp, chất thải sinh hoạt... Nguồn nước này được nhiều người trồng rau cho rằng có đủ chất dinh dưỡng để nuôi cây! Nhiều nông dân còn sử dụng xăng dầu, nhớt cặn pha với thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ sâu rầy trên rau. Điều này làm tăng thêm việc ô nhiễm kim loại nặng và các loại độc chất vào rau ăn; thực tế là người trồng rau cũng không dám ăn rau do mình trồng...


Kết quả phân tích hàm lượng chì qua các mẫu rau lấy tại Thủ Đức (phường Trường Thọ, Linh Trung), Bình Chánh (chợ Vĩnh Lộc B), Gò Vấp (chợ Gò Vấp, cầu Trường Đai), quận 12 (Thới An, Thạnh Xuân), chợ Bến Thành, chợ An Đông cho thấy: có sự khác nhau khá lớn về làm lượng chì giữa các mẫu, điều này có thể lý giải là nước trồng rau và rau được trồng trên rạch tùy thuộc vào nồng độ chất thải chảy từng đợt vào kênh. Theo QĐ1057 của Bộ y tế, hàm lượng kim loại nặng ở mức cho phép là 2 mg/kg. So với tiêu chuẩn này, hàm lượng chì trong mẫu rau muống, rau nhút khảo sát chưa vượt tiêu chuẩn cho phép (những nơi cao như: phường Trường Thọ 1,22 mg/kg; Thạnh Xuân 1,85 mg/kg; chợ Gò Vấp 1,17 mg/kg...). Nhưng theo QĐ03/CP và 86/CP- quy định tạm thời về sản xuất rau an toàn (cho phép từ 0,5 - 1 mg/kg) thì có đến 16/25 mẫu vượt quá quy định cho phép và có thể kết luận đó là rau không an toàn. Đối với nước trồng rau theo tiêu chuẩn TCVN 5942 - 1995 ở một số ruộng được dẫn từ nước kênh vào thì mức độ ô nhiễm trong nước này cao hơn tiêu chuẩn cho phép khá nhiều.

Trong thời gian chờ đợi những quy định, biện pháp quản lý vĩ mô của nhà nước, theo ThS. Đặng Thị Thảo thì tại các chợ đầu mối, khi kiểm tra mẫu rau không an toàn, cơ quan chức năng cần có biện pháp cứng rắn. Cụ thể là phạt tiền nặng hoặc tịch thu sản phẩm, tạm ngưng giao dịch buôn bán... Nên giao việc quản lý về an toàn thực phẩm, kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng trong rau cho địa phương tại nơi canh tác quản lý. Các địa phương có diện tích canh tác rau nằm trong vùng ô nhiễm cần có kế hoạch cho vay vốn đào giếng, mua máy bơm, tạo điều kiện cho nông dân sử dụng nguồn nước sạch để tưới rau. Nếu cần có thể thực hiện chuyển đổi cơ cấu ngành nghề tại các vùng rau.

Nguồn: Khoa học phổ thông 1/6/2007

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.
Phát huy vai trò nòng cốt của trí thức KH&CN tỉnh Cà Mau
Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức thành công thực sự đã mở ra một không gian mới để hội tụ sức mạnh, tâm huyết và trí tuệ của đội ngũ trí thức tỉnh nhà, định hình con đường kiến tạo và phát triển trong kỷ nguyên mới của đất nước.
Công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Công bố quyết định về công tác cán bộ. Tại hội nghị, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã trao Quyết định bổ nhiệm bà Bùi Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc phụ trách, Phó Tổng biên tập NXB Tri thức giữ chức vụ Giám đốc, Tổng biên tập NXB Tri thức.
Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành tháng 4/2026
Ngày 28/4, tại Hà Nội, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ - Ban Chấp hành nhằm đánh giá kết quả công tác, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng và chuẩn bị cho Đại hội LHHVN nhiệm kỳ mới.
Nâng tầm sức mạnh văn hóa vùng Đất Tổ - Động lực quan trọng cho phát triển bền vững
Phát triển văn hóa và con người là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực cho phát triển nhanh bền vững. Quan điểm đó tiếp tục được khẳng định mạnh mẽ trong Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị. Nghị quyết nhấn mạnh văn hóa phải thấm sâu vào đời sống xã hội, gắn kết hài hòa với chính trị, kinh tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; thực sự trở thành sức mạnh mềm của quốc gia.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I
Ngày 23/4, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng chúc mừng, đánh giá cao những nỗ lực rất lớn của Liên hiệp Hội tỉnh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh TVPB, ĐMST&CĐS, lan tỏa tri thức KH&CN, phục vụ trực tiếp đời sống người dân địa phương.
Tuyên Quang: Thúc đẩy năng lực triển khai năng lực hoạt động KHCN, ĐMST và CĐS trong sinh viên
Ngày 21/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Trường Cao đẳng Tuyên Quang tổ chức Hội thảo tập huấn, phổ biến kiến thức “Thúc đẩy năng lực triển khai hoạt động khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong sinh viên” bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.