Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 07/07/2014 16:03 (GMT+7)

Báo động đỏ

  1 I-rắc (Iraq) trải qua tháng đẫm máu nhất kể từ năm 2007, với gần 2.000 người đã thiệt mạng trong tháng 6 vừa qua. Các số liệu do Bộ Y tế, Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng I-rắc thu thập cho thấy, trong 1.922 người thiệt mạng có 1.393 dân thường.

Nguyên nhân số vụ bạo lực gia tăng là do phiến quân thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo I-rắc và vùng Cận đông (ISIL) tiến hành chiến dịch tiến công, chiếm đóng các vùng lãnh thổ ở năm tỉnh phía bắc và tây thủ đô Bát-đa (Baghdad). Cộng đồng quốc tế vô cùng lo ngại và đã lên tiếng kêu gọi các chính khách I-rắc đoàn kết để chấm dứt mối đe dọa từ ISIL.Mỹ đang xúc tiến chuyển giao vũ khí và đạn dược cho Chính phủ I-rắc, song tình hình bất ổn trên thực địa đe dọa cản trở công tác chuyển giao các máy bay chiến đấu F-16 cho chính quyền Bát-đa, sau khi các nhà thầu đã phải sơ tán khỏi một căn cứ không quân chủ chốt.

2 Trong khi đó, quan hệ giữa Mỹ với nhiều nước, bao gồm cả những đồng minh thân cận của Oa-sinh-tơn (Washington), nhiều khả năng sẽ lại rơi vào tình trạng "báo động đỏ", sau khi tiết lộ mới nhất của cựu nhân viên tình báo Mỹ E.Xnâu-đơn (E.Snowden) cho thấy: Phạm vi được phép tiến hành hoạt động do thám của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) là gần như không có giới hạn.

Đây là thông tin mới nhất mà "kẻ đốt đền" E.Xnâu-đơn công bố trên tờ Bưu điện Oa-sinh-tơnsố ra ngày 30-6. Những tài liệu mới tiết lộ bao gồm một văn bản chứng nhận tuyệt mật do Tòa án Giám sát tình báo nước ngoài thông qua năm 2010, theo đó, trao cho NSA quyền do thám toàn bộ 193 quốc gia trên thế giới, trừ Anh, Ca-na-đa (Canada), Ô-xtrây-li-a (Australia) và Niu Di-lân (New Zealand), những nước có thỏa thuận không do thám với Mỹ. Các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Liên hiệp châu Âu (EU) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng đều là đối tượng do thám của NSA.

Vụ bê bối do thám bùng nổ đúng một năm trước đã đẩy giới tình báo Mỹ, vốn quen ẩn mình trong bóng tối, ra trước búa rìu dư luận, gây tổn hại nghiêm trọng tới quan hệ giữa Mỹ với nhiều nước.

3 Hiện tượng Trái đất nóng lên có thể khiến cho loài chim cánh cụt hoàng đế suy giảm số lượng cá thể nghiêm trọng, thậm chí đối mặt nguy cơ "gần như tuyệt chủng" vào năm 2100. Đây là cảnh báo mà các nhà khoa học Mỹ công bố trên một tạp chí chuyên về biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu, khoảng 2/3 trong tổng số 45 quần thể chim cánh cụt hoàng đế hiện tại có nguy cơ suy giảm hơn 50% số lượng cá thể và khoảng 1/5 số lượng quần thể, đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong khoảng một thế kỷ nữa. Nguyên nhân là do hiện tượng ấm lên toàn cầu khiến cho diện tích băng ở Nam Cực suy giảm, từ đó ảnh hưởng hoạt động sinh sản và nuôi con của chim cánh cụt hoàng đế.

Băng tan cũng ảnh hưởng đến các loài cá và nhuyễn thể - vốn là thức ăn chính của chim cánh cụt hoàng đế. Các quần thể chim cánh cụt sống ở khu vực phía Tây Ấn Độ Dương có nguy cơ suy giảm mạnh nhất, trong khi các quần thể sống tại biển Rốt (Ross) sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn. Các nhà khoa học kêu gọi đưa chim cánh cụt hoàng đế vào danh mục "đang nguy cấp" trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN); đồng thời đề xuất thành lập một khu bảo tồn sinh vật biển ở ngoài khơi phía đông Nam Cực, nơi sinh sống của khoảng 600.000 cá thể chim cánh cụt hoàng đế.

4 Bên cạnh đó, rừng nguyên sinh, lá phổi của thế giới và là cái nôi nuôi dưỡng sự đa dạng sinh học, cũng đang trong tình trạng bị thu hẹp tới mức báo động, nhất là tại In-đô-nê-xi-a (Indonesia). Dựa trên những hình ảnh truyền từ vệ tinh, các nhà khoa học cho biết, In-đô-nê-xi-a mất khoảng 6,02 triệu héc-ta rừng nguyên sinh trong giai đoạn từ năm 2000-2012. Nạn phá rừng nguyên sinh quá mức ở In-đô-nê-xi-a làm mất đi môi trường sống và dẫn đến sự tuyệt chủng của một số loài động vật, thực vật; đồng thời cản trở cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Thiệt hại lớn nhất xảy ra với các vùng đất thấp và rừng đầm lầy ở các đảo Xuma-tơ-ra (Sumatra) và Ka-li-man-tan (Kalimantan), nơi người dân thường chặt cây để làm đất nông nghiệp.

Rừng ở In-đô-nê-xi-a duy trì sự đa dạng sinh học cao độ, với 10% loài thực vật, 12% loài động vật có vú, 16% loài bò sát lưỡng cư và 17% các loài chim... trên thế giới. Do vậy, nạn tàn phá rừng nguyên sinh ở In-đô-nê-xi-a khiến thế giới lo ngại vùng đệm bảo vệ Trái đất trước tình trạng biến đổi khí hậu sẽ ngày càng bé lại.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.